Tin nổi bật ngày 30/9

Rate this post

(Baonghean.vn) – Hôm nay 30/9, những thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do mưa lớn trong vài ngày tới. thông qua nguyên nhân.

* Hiện chưa có thống kê đầy đủ về mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhưng theo nhiều người dân thị xã Hoàng Mai, đợt mưa lũ này đã khiến tài sản của nhiều gia đình bị nhấn chìm.

Nước lũ dâng cao đã khiến 8/10 phường, xã trên địa bàn thị xã Hoàng Mai bị ngập sâu, hiện nhiều địa phương bị nước lũ cô lập hoàn toàn; di chuyển rất khó khăn.

Nước lũ lên nhanh do mưa lớn nhưng cũng một phần do hoạt động xả lũ của hồ Vực Mấu.

Nghệ An: Tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 1
Nhiều khu vực trên địa bàn thị xã Hoàng Mai ngập trong nước. Ảnh FB: Hồ Tiến

* Trong khi đó, hai ngày sau trận mưa lớn, nhiều thôn trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chìm trong nước.

Mặc dù hôm nay tại Thanh Chương mưa nhẹ nhưng nhiều khu vực vẫn còn ngập lụt. Nguyên nhân được xác định là do các nhà máy thủy điện xả lũ trên thượng nguồn. Ông Nguyễn Khánh Thành – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân cho biết, đợt lũ này đã làm ngập 63 hộ dân của xã, 150 hộ dân buộc phải di dời đến nơi an toàn.

Nghệ An: Tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 2
Tại khu vực thị trấn Dùng, nhiều ngôi nhà vẫn bị ngập, tốc mái.

* Đến sáng 30-9, trên địa bàn tỉnh đã có 8 thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ được cho là đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, thời tiết vẫn diễn biến rất phức tạp, không thể chủ quan.

Các nhà máy thủy điện đã và đang xả bao gồm: Thủy điện Khe Bố, Thủy điện Chi Khê, Thủy điện Bản Áng, Thủy điện Châu Thắng, Thủy điện Sông Quang, Thủy điện Hủa Na, Thủy điện Bản Cốc, Thủy điện Nhạn. Chim hồng hạc.

Nghệ An: Tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 3

Hồ thủy điện Khe Bố đang vận hành xả lũ (ảnh chụp lúc 9h42). Ảnh: UBND xã Tam Quang cung cấp

* Tính đến chiều 30/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 6 người chết. Đặc biệt, vào chiều 29/9, một cặp vợ chồng ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) đã bị dòng nước cuốn trôi. Đau thương giờ bủa vây ngôi nhà của ba đứa trẻ mồ côi.

Nghệ An: Tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 4
Hai cháu Nguyễn Tỷ Hỷ và Nguyễn Thị Thủy Tiên bên người thân trong đám tang bố mẹ. Ảnh: Minh Quân.

* Quỳnh Lưu cũng là huyện bị ngập nặng trong hai ngày qua. Để kịp thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn do mưa lũ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, hỗ trợ nước uống, nhu yếu phẩm cho các hộ dân trên địa bàn. Bàn huyện Quỳnh Lưu.

Nghệ An: Tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 5

Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Lương thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nước uống, mì gói cho người dân vùng bị cô lập do mưa lũ tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

* Cũng tại huyện Quỳnh Lưu, hôm nay, các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành từng đoàn để lội vào từng hộ gia đình để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men … cho bà con.

Nghệ An: Tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 6
Đoàn cứu trợ xã Quỳnh Hồng tiếp cận vùng lũ để phát lương thực cho bà con. Ảnh: Việt Hùng

* Sáng 30-9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến ​​về dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Luật Phòng, chống rửa tiền có 4 chương và 63 điều. Có ý kiến ​​cho rằng cần nghiên cứu lại cách giải thích các thuật ngữ sao cho dễ hiểu, ngắn gọn, tránh trùng lặp với các thuật ngữ trong các Luật khác; tiếp tục rà soát thêm các nội dung liên quan trong một số hiệp định thương mại thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên để bảo đảm tính tương thích, đồng bộ và thống nhất; Rà soát các quy định nội bộ, tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với thể chế và điều kiện kinh tế – xã hội.

Chiều cùng ngày, các đại biểu cho ý kiến ​​vào dự thảo Luật Dầu khí.

Nghệ An: Tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 7

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến ​​góp ý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi). Ảnh: Mỹ Nga

Leave a Comment