Tôi đã rất sốc khi 1 bữa trưa mình đi mua đá phong thủy ở phương Tây chỉ bằng 1/3 đến 1/5 giá đá ở Việt Nam.

Rate this post

Ở Việt Nam, “đá phong thủy” là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, vì mang ý nghĩa tâm linh, với niềm tin sẽ mang lại may mắn, tài lộc nên những loại đá này được bán với giá rất cao. Thị trường ở Việt Nam sôi động với các loại đá bán quý phổ biến như thạch anh, đá mắt hổ, đá aventurine, đá tourmaline … và cả những loại đá được người bán “làm nên tên tuổi” (ví dụ như… “đá dân gian”!).

Giá trị thực của những viên đá này là bao nhiêu? Giá bán ở các thị trường khác là bao nhiêu? Mineral Expo được tổ chức thường niên tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, quy tụ 400 nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới có thể giúp bạn đọc tìm hiểu và so sánh.

Đây là triển lãm có lịch sử hơn 25 năm, được tổ chức trên khuôn viên rộng 8000m2 ngay tại Cung Văn hóa và Khoa học Warsaw, thu hút gần 20.000 lượt khách trên toàn thế giới mỗi năm. Tại đây, tập trung các công ty lớn nhất trong ngành kim hoàn, đá quý, trang sức…, trưng bày và bán các loại khoáng sản, đá bán quý, đá quý, tiêu bản hóa thạch. Triển lãm nhận được nhiều lời khen ngợi từ đại sứ các nước tại Ba Lan, giới chuyên môn cũng như báo chí.

Người viết đã đến thăm triển lãm này ba lần trong ba năm liên tiếp, và muốn đưa ra cái nhìn chính xác hơn về giá trị thực của những viên đá “phong thủy” đang được bán với giá cao ngất trời tại Việt Nam. Nam giới.

* Tỷ giá hối đoái Ba Lan – Đồng Việt Nam: 1 PLN = 5591 VND (tính đến ngày 12/03/2017)

Thạch anh hồng – khoác trên mình chiếc áo “đá quý” Việt Nam

Trước hết, thạch anh hồng được mệnh danh là “viên đá của tình yêu”. Thạch anh là loại khoáng vật rất phổ biến trên thế giới, công thức hóa học là SiO2 (silic đioxit), giá trị thấp, thường được dùng để trang trí, sưu tầm … Thạch anh hồng có màu từ hồng nhạt. đến màu hồng đậm tùy thuộc vào hàm lượng titan, sắt và mangan bên trong, được coi là một loại đá bán quý.

Nguồn đá đẹp nhất là thạch anh hồng Brazil hoặc Madagascar. Do yếu tố tâm linh nên ở Việt Nam, một chiếc vòng thạch anh hồng 18 hạt được bán với giá 200-400 nghìn, nếu được chế tác thành hình cầu hay hình dáng khác thì giá còn đắt hơn. Nhưng tại triển lãm ở Ba Lan, thạch anh hồng được bán với giá 9 – 30 PLN (tương đương khoảng 50 – 180 nghìn đồng).

Tại Mineral Expo, thạch anh hồng Brazil thô được bán với giá 5-10 PLN (30-60 nghìn đồng) một khối to bằng nắm tay.

Tại Mineral Expo, thạch anh hồng Brazil thô được bán với giá 5-10 PLN (30-60 nghìn đồng) một khối to bằng nắm tay.

Nói về loại đá được chế tác hay đánh bóng làm đồ trang sức, thì thạch anh hồng ở Việt Nam được bán với giá cao ngất trời:

Một cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam: Một chú mèo thạch anh hồng được bán với giá lên tới 680.000 đồng.

Ở Ba Lan: Một giỏ đựng các con vật được chế tác từ nhiều loại đá (thạch anh hồng, thạch anh, đá lapis, thạch anh trắng, rhodonite, v.v.), tất cả đều có giá 9 PLN (khoảng 50-55.000 đồng). Trên tay anh là một con rùa làm bằng thạch anh hồng.

Thạch anh tím có giá thấp hơn một bữa trưa ở Ba Lan

Đây là loại đá phong thủy được nhắc đến nhiều nhất nhì trên thị trường Việt Nam với giá bán không dưới 300.000 đồng một sản phẩm.

Ở Việt Nam:

Một mặt dây chuyền được chế tác đơn giản đã có giá gần 400 nghìn được đăng tải trên một trang web bán hàng.

Ngòi thạch anh tím nặng 4,8 kg tại Việt Nam được bán với giá hơn 4 triệu đồng.

Ở Ba Lan:

Một nhà cung cấp bán một mặt dây chuyền cắt hoa hồng, tinh xảo hơn với giá 25 PLN (khoảng 150.000 đồng)

Một hốc thạch anh tím nặng gần 19,8 kg ở Ba Lan được một nhà cung cấp bán với giá khoảng 7,5 triệu đồng.

Một hốc thạch anh tím nặng gần 19,8 kg ở Ba Lan được một nhà cung cấp bán với giá khoảng 7,5 triệu đồng.

Đá mắt hổ – “rơi lệ” vì giá chỉ bằng 1/5 tại Việt Nam

Mắt hổ là một khoáng chất cũng có công thức hóa học là SiO2. Màu sắc tự nhiên của mắt hổ là vàng và nâu vàng. Hầu hết các loại đá mắt hổ đỏ, xanh lục và xanh lam thường được xử lý nhiệt để đạt được hiệu ứng màu sắc.

Tại Việt Nam, không khó để lên Google kiểm chứng giá vòng tay 8 ly đá mắt hổ lên kệ với giá 300-500 nghìn. Tuy nhiên, tại Ba Lan, không khó để người mua tùy ý “rinh” về trong giỏ hàng cho mình một chiếc vòng tay làm từ nhiều loại đá, trong đó có đá mắt hổ chất lượng đẹp với giá 15 PLN, đắt gần bằng. 90 nghìn đồng.

Ở nước ngoài: bán cả giỏ

Ở nước ngoài: bán cả giỏ

Tại đây, bạn đọc hoàn toàn có thể tra cứu giá tại Việt Nam và so sánh với một số loại đá sau:

Đá mắt hổ, thạch anh hồng, thạch anh aventurine, sequins, nhẫn, thạch anh trắng, ngọc lam được chế tác thành Ukite với nhiều hình dạng, bán với giá 12-20 PLN (70 - 120 nghìn đồng)bút chì

Đá mắt hổ, thạch anh hồng, thạch anh aventurine, sequins, nhẫn, thạch anh trắng, ngọc lam được chế tác thành Ukite với nhiều hình dạng, bán với giá 12-20 PLN (70 – 120 nghìn đồng)

Cùng với mắt hổ, jasper, aventurine, citrine, ... được làm thành móc khóa, bán đồng giá từ 3 đến 10 PLN (18-60 nghìn đồng).

Cùng với mắt hổ, jasper, aventurine, citrine, … được làm thành móc khóa, bán đồng giá từ 3 đến 10 PLN (18-60 nghìn đồng).

Đá thạch anh khói (phải) bán loạt 30 - 40 cm với giá 40 PLN (240 nghìn đồng)

Đá thạch anh khói (phải) bán loạt 30 – 40 cm với giá 40 PLN (240 nghìn đồng)

Vòng tay chuối từ mã não, zoisite, thạch anh trắng, thạch anh tím ... được bán với giá 5-15 PLN (30 - 90 nghìn đồng)

Vòng tay chuối từ mã não, zoisite, thạch anh trắng, thạch anh tím … được bán với giá 5-15 PLN (30 – 90 nghìn đồng)

Trụ thạch anh trắng có đèn này có giá 45 PLN - khoảng 260 nghìn đồng.

Trụ thạch anh trắng có đèn này có giá 45 PLN – khoảng 260 nghìn đồng.

Ngoài ra, bạn có thể mua từng dây xích dài khoảng 30 – 40 cm. Trong ảnh là đá Garnet (thạch lựu) với giá khoảng 260 nghìn đồng. Được biết, tại thị trường Việt Nam một chuỗi 18 hạt có thể lên tới 600.000 đồng.

Florit cũng là một khoáng chất phổ biến, có màu xanh lục, tím, trắng… Ai chưa biết sẽ

Florit cũng là một loại khoáng vật phổ biến, có màu xanh lục, tím, trắng… Ai không biết sẽ “lầm tưởng” là thạch anh tím và thạch anh xanh. Trong ảnh là dây chuyền 30 cm giá 360.000 đồng.

Ruby ở Zoisit, còn được gọi là Anyolite, ở Việt Nam đôi khi được gọi là “ruby nguyên thủy” hoặc “ruby non”. Đây là một loại tinh thể kết hợp có chứa cả ruby ​​và unakite, được khai thác nhiều ở Ấn Độ và Tanzania, độ hiếm: phổ biến. Vì chắc có chứa ruby ​​và ít ai biết nên ở Việt Nam một chiếc vòng được bán với giá từ 1 triệu đến 4 triệu!

Tại Ba Lan, 32-40 PLN (180-240 nghìn đồng) cho một sợi dây chuyền dài khoảng 30-40 cm là mức giá phổ biến.

Tại Ba Lan, 32-40 PLN (180-240 nghìn đồng) cho một sợi dây chuyền dài khoảng 30-40 cm là mức giá phổ biến.

Đá lapiz bán loạt 30 cm với giá 26 PLN (chưa đến 180 nghìn đồng).

Đá lapiz bán loạt 30 cm với giá 26 PLN (chưa đến 180 nghìn đồng).

Chiếc vòng cổ dài 30 cm được bán với giá 35 PLN (khoảng 180-190 nghìn đồng).

Chiếc vòng cổ dài 30 cm được bán với giá 35 PLN (khoảng 180-190 nghìn đồng).

Phong thủy hay niềm tin mù quáng?

Nhiều người cho rằng, do yếu tố phong thủy, tâm linh nên những viên đá này được bán với giá trên trời, thậm chí không được xếp vào hàng “đá quý” mà chỉ là “đá bán quý” trở xuống. Đó là không đúng. Ở các nước phương Tây, chúng còn được sử dụng vào mục đích tâm linh như thiền định, chữa bệnh cầu bình an, thanh lọc năng lượng xấu, mang lại may mắn … Tuy nhiên, đừng vì niềm tin mù quáng. nhưng những viên đá đó được bán với giá gấp năm, gấp mười lần giá trị thực của chúng. Trong khi nhiều người Việt tỏ ra vô cùng quan tâm và coi trọng khi mua được một chiếc vòng cổ bằng đá ưng ý thì ở các nước phương Tây, học sinh cấp 1 và cấp 2 đã sưu tầm những viên đá này ngay từ khi còn nhỏ. giải trí hoặc nghiên cứu.

Cũng nhiều người nói do vận chuyển nên giá cao như vậy. Điều này càng không đúng vì có rất nhiều mỏ đá ở Việt Nam, ví dụ mỏ đá thạch anh ở Yên Bái, Đà Nẵng. Ở châu Âu, các loại đá kể trên cũng được nhập nhiều từ Ấn Độ, Madagascar… nhưng giá cả vẫn rất hợp lý.

Phân biệt đá thật và đá giả

* Lưu ý, đây chỉ là cách phân biệt rất thô sơ.

Đá thạch anh tự nhiên khi sờ vào sẽ có cảm giác mát lạnh. Thạch anh có độ cứng trên thang Mohs là 7/10 nên khi cọ xát sẽ làm xước, nứt, vỡ kính. Về màu sắc, thạch anh có vết nứt tự nhiên, không đều màu, đôi khi lẫn nhiều tạp chất.

Hiện nay các loại đá thạch anh không tự nhiên có thể được tạo ra và chế tác như sau:

• Chế tạo trong phòng thí nghiệm: Nói rằng đây là đá “giả” là không chính xác. Đá nhân tạo thường khá khó phân biệt với thạch anh tự nhiên vì cấu tạo và thành phần của chúng tương tự nhau, chỉ khác là trong phòng thí nghiệm, đá được tạo ra chỉ trong vài giờ, vài ngày thay vì hàng nghìn năm. Về cơ bản, đá nhân tạo có màu sắc rất đều, không lẫn tạp chất.

• Đá đã qua xử lý nhiệt, nhuộm: Nếu đá có màu sắc quá đều, quá sáng, thậm chí hơi “chói” thì đó có thể là đá đã qua xử lý màu.

• Đá giả: Nếu có bong bóng nhỏ bên trong thì đây là thủy tinh.

Và quan trọng nhất, nếu nó trông quá hoàn hảo, hãy cân nhắc ngay lập tức!

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, hiện đang học thạc sĩ Tài chính tại Ba Lan.

Leave a Comment