Trâu bò rớt giá, nông dân Lào Cai ‘tiến thoái lưỡng nan’

Hưởng thụ
Rate this post

Người dân vùng cao huyện Sa Pa lùa đàn trâu xuống vùng thấp. Minh họa: Quốc Khánh / TTXVN

Tuy nhiên, gần một năm trở lại đây, sức tiêu thụ và giá bán trâu, bò giảm mạnh khiến người chăn nuôi lo “tiến thoái lưỡng nan”.

Chợ trâu Cán Cấu, huyện Si Ma Cai là điểm đến hấp dẫn của tỉnh Lào Cai, được mệnh danh là sàn mua bán trâu lớn nhất miền Bắc. Nét đặc trưng của phiên chợ là bày bán hàng trăm con trâu, bò do người dân khắp nơi mang về. Chợ họp vào thứ bảy hàng tuần, bên dốc Cần Cư Suê. Trên diện tích đất rộng, hàng trăm con trâu từ Bắc Hà, Mường Khương … (Lào Cai), tận Xín Mần (Hà Giang) được người dân đưa vào giao dịch. Tuy nhiên, thị trường này nửa năm trở lại đây trở nên đìu hiu, mất đi sự sôi động vốn có.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai Thào Seo Lử cho biết, trước đây, mỗi phiên chợ có hàng trăm con trâu, bò được đưa về giao dịch mua bán thành công nhưng từ cuối năm 2021 đến nay vẫn ế. , lượng trâu, bò buôn bán giảm mạnh, chỉ còn lác đác vài con. Giá thu mua bò trên địa bàn giảm trên 30% so với cuối năm 2021.

Tại phiên chợ, anh Vàng A Lở (xã Sán Chải, Si Ma Cai) cho biết, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ vốn để mua một con trâu giống. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay, gia đình có đàn trâu 4 con, trọng lượng bình quân gần 2 tạ / con. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng vì đàn trâu phát triển tốt thì anh lại gặp phải nỗi lo khi từ cuối năm 2021 đến nay, chợ trâu ế ẩm, không tìm được đầu ra khiến gia đình gặp khó khăn.

Anh Lộ cho biết, trước tháng 10/2021, mỗi con trâu khoảng 3 tạ xuất chuồng với giá 60-70 triệu đồng. Nhưng từ cuối năm 2021 đến nay, giá trâu giảm chỉ còn 35-40 triệu đồng / con.

Tại khu buôn bán gia súc của chợ vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà), chị Giàng Thị Có đưa 5 con trâu, bán 2 con, mỗi con lỗ gần 1 triệu đồng so với tiền vốn, chưa kể tiền ăn. và 5 tháng chăm sóc. Dù bán lỗ nhưng bà Cơ thở phào nhẹ nhõm vì nếu tiếp tục nuôi thì có thể lỗ sẽ tăng lên từng ngày.

Bà Giàng Thị Có tâm sự, trước Tết, một con trâu khoảng 4 – 5 tạ có giá 70 – 80 triệu đồng, nhưng từ Tết đến nay, tính ra mỗi con trâu lỗ gần 30 triệu đồng, nhưng muốn bán nó. khó vì không ai hỏi mua.

Xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn có nhiều hộ chuyên chăn nuôi đại gia súc với số lượng từ 10 – 20 con trâu, bò vỗ béo. Giá trâu, bò đột ngột giảm mạnh, thậm chí không có người mua khiến các hộ chăn nuôi lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” vì càng nuôi lâu càng khó quay vòng vốn, thậm chí lỗ vốn, bỏ cuộc. không được, nhất là đối với những gia đình vay vốn để chăn nuôi.

Gia đình chị Lù Thị Mai (thôn Văn Tiến) nuôi trâu sinh sản và vỗ béo hơn chục năm nay, cho thu nhập ổn định. Chu kỳ vỗ béo khoảng 3 tháng, mỗi con lãi khoảng 3 – 4 triệu đồng. Hơn một năm nay, giá trâu giảm 20-25 triệu đồng / con. Nhiều tháng nay không thấy thương lái đến thu mua, gia đình chị càng nuôi càng lỗ, nhất là trâu vỗ béo. Hiện trong chuồng của gia đình bà Mai có 4 con trâu đã đến kỳ xuất bán. Do giá bán thấp, không bù được chi phí nên phải chờ thị trường khởi sắc trở lại.

“Giá trâu xuống thấp, trong khi giá đầu vào, giá xăng dầu tăng mạnh, chi phí vận chuyển tăng cao khiến người chăn nuôi rất khó khăn, chúng tôi rất mong muốn bán để giảm đàn nhưng không có người mua nên giết thịt để bán. Cũng khó bán vì giá thịt bán tại chợ vẫn giữ nguyên dù giá mua tại vựa đã giảm mạnh ”, chị Mai cho biết.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Lào Cai, địa phương có hơn 142 nghìn con gia súc; trong đó, đàn trâu hơn 117 nghìn con, đàn bò hơn 24 nghìn con. Tìm hiểu nguyên nhân trâu, bò rớt giá nhưng khó bán, thương lái tại chợ trâu Cán Cấu, Si Ma Cai cho biết, thị trường chủ yếu của trâu, bò trên địa bàn là xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ năm 2021 đến nay, phía Trung Quốc đóng cửa biên giới, dẫn đến không thể xuất bán, chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ trong nước nên giá giảm mạnh. và mức tiêu thụ thấp.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai Tô Mạnh Tiến cho biết, những năm gần đây, chăn nuôi đại gia súc đã giúp nhiều người thoát nghèo, nhiều hộ chuyển sang chăn nuôi nhốt, vỗ béo. Trước tác động của thị trường Trung Quốc khiến giá trâu, bò trên địa bàn giảm mạnh, ngành nông nghiệp đang báo cáo các cơ quan chức năng, đơn vị có giải pháp đồng bộ để giảm chi phí vận chuyển, đầu vào, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất. chăn nuôi gia súc.

Ngành nông nghiệp Lào Cai khuyến cáo người chăn nuôi trâu, bò tiếp tục theo dõi thị trường, không nên tăng đàn vào thời điểm này; cần theo dõi nhu cầu thị trường để ứng biến. Tuy nhiên, giải pháp giảm đàn cần phù hợp, không nên giảm nguồn cung ồ ạt, khi thị trường hồi phục sẽ không có hàng để bán. Khi trâu, bò mất giá, người dân cần có biện pháp thích ứng như thay đổi khẩu phần ăn, ủ chua phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, tăng thu nhập từ việc chế biến phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi. .

Ngoài ra, để chăn nuôi phát triển ổn định, các địa phương cần thành lập các tổ hợp tác, liên kết trong chăn nuôi để tránh bị ép giá, kết nối tiêu thụ để tránh ách tắc đầu ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.