Triển lãm “Gánh hàng rong” tại TP. Hồ Chí Minh

Rate this post

Bộ sưu tập “Pickets of Street” là những bức tranh màu nước, khắc họa một cách tinh tế thế giới nhỏ bé của những người bán hàng rong dạo qua các con phố của thủ đô Việt Nam trong những năm đầu Việt Nam. những năm 20 của thế kỷ trước.

Triển lãm “Chở đường phố” là phần giới thiệu bộ sưu tập ký họa, tranh vẽ và màu nước do 15 sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương và người thầy của họ – Ferdinand de Fénis thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1925 đến năm 1929.

Các nghệ sĩ khắc họa một cách tinh tế thế giới nhỏ bé của những người bán hàng rong dạo qua các con phố của thủ đô, dưới những tia nắng đầu tiên trong ngày với nhiều gian hàng rau củ, bánh kẹo và đồ ăn nhẹ. …

Tổng lãnh sự Pháp: Triển lãm
Gánh phở trên phố. (Nguồn: TLS Pháp)

Tại triển lãm, người tham dự còn có cơ hội khám phá thêm các tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời trong bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ và được đắm mình trong không gian hoài cổ của phố phường Hà Nội xưa qua phòng trưng bày. Tiếng đàn do nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh và các nghệ nhân Đông Kinh Cổ Nhạc thực hiện.

Các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý giá, phản ánh đời sống sinh hoạt của Hà Nội trước năm 1930.

Những người bán hàng rong hàng ngày chủ yếu đến từ các làng xung quanh Hà Nội (ngày nay đã sáp nhập vào thủ đô) trước đây là vùng nông nghiệp góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân trong nội thành. .

Bên cạnh những người bán hàng rong, còn có những người chuyên thu mua, trao đổi đồ cũ hoặc phế liệu các loại.

Tổng lãnh sự Pháp: Triển lãm
Hình ảnh những sạp rau, bánh kẹo, đồ ăn vặt đủ loại trên đường phố Việt Nam những năm 20 của thế kỷ trước. (Nguồn: TLS Pháp)

Ngày nay, phương thức vận chuyển và các mặt hàng của những người bán hàng rong đã thay đổi.

Xe đạp dần thay thế phương thức đi bộ và bán hàng. Công nghệ quảng cáo đã được hiện đại hóa để thích ứng với môi trường đô thị nhộn nhịp.

Các nhà cung cấp hiện sử dụng loa được kết nối với máy ghi âm nhỏ chạy bằng pin (tất cả được gắn cố định vào khung xe đạp) để phát âm thanh cuộc gọi đã ghi âm trước cho khách hàng.

Những gánh hàng rong dần khuất trên phố, những hình ảnh, âm thanh từng là linh hồn của Hà Thành nay đã lùi vào dĩ vãng.

Triển lãm “Lang thang phố phường” hứa hẹn sẽ đưa người xem trở về một bầu trời ký ức, đánh thức những hương vị của quá khứ qua sự kết hợp tinh tế giữa âm thanh và hình ảnh.

Sự kiện khai mạc lúc 5:30 chiều ngày 23 tháng 9 tại IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Quận 1. Triển lãm mở cửa từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 5 tháng 11. Vào cửa miễn phí.

Câu chuyện di sản và hơi thở cuộc sống đương đại qua 200 mẫu áo dài Câu chuyện di sản và hơi thở cuộc sống đương đại qua 200 mẫu áo dài

Chiều 26/8, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khai mạc triển lãm “Áo dài trên con đường di sản” nhân kỷ niệm ngày …

Song Hye Kyo tươi tắn trong buổi triển lãm tranh của bạn thân Song Hye Kyo tươi tắn trong buổi triển lãm tranh của bạn thân

Nữ diễn viên Song Hye Kyo gặp gỡ bạn bè, tâm trạng vui vẻ, bất chấp những tin đồn thất thiệt về đời tư …

Dấu ấn về tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào qua từng trang sách Dấu ấn về tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào qua từng trang sách

Ngày 23/8, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm sách “Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam: Những ấn tượng qua …

Triển lãm 'Về nhà ăn cơm': Thông điệp từ bữa cơm gia đình Triển lãm ‘Về nhà ăn cơm’: Thông điệp từ bữa cơm gia đình

Những ngày tháng 8 này, không gian của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, khu phố cổ Hà Nội như ấm hơn …

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm mùa hè 'NY Now' 2022 tại Mỹ Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm mùa hè ‘NY Now’ 2022 tại Mỹ

Từ ngày 14 – 17/8, tại Trung tâm Triển lãm Thương mại và Công nghiệp Jacob Jarvits, (New York, Hoa Kỳ) đã diễn ra …

Leave a Comment