Trồng cây cảnh này chơi Tết, một nông dân Ninh Bình thu bạc tỷ

Rate this post

Với hiệu quả kinh tế cao, nghề trồng đào đã giúp gia đình anh nâng cao thu nhập, có cuộc sống ấm no hơn, đồng thời góp phần thúc đẩy nghề trồng đào trên địa bàn xã Kim Định ngày càng phát triển.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê với nghề truyền thống trồng hoa đào, anh Chung đã ấp ủ niềm đam mê với loại cây này ngay từ khi còn nhỏ.

Năm 1996, anh cải tạo lại khu vườn của gia đình để bắt đầu trồng hoa đào. Do được chú trọng từ khâu chọn giống đến chăm sóc nên cây đào sinh trưởng và phát triển tốt, hoa nở đẹp. Cũng vì vậy mà vườn đào của ông Chung đã trở thành địa chỉ tin cậy, thu hút nhiều khách hàng đến mua mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Anh Nguyễn Văn Chung, xóm 9, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chăm sóc đào tại vườn nhà.

Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt xu hướng thị trường, từ năm 2012, anh quyết định chuyển sang trồng đào giống. Anh Chung cho biết: Yếu tố quan trọng nhất khi trồng đào là chọn cây đẹp, khỏe.

Để tìm được những gốc đào tốt, tôi lên tận vùng Tây Bắc, móc nối với người dân địa phương dẫn vào rừng tìm những gốc đào cổ thụ. Sau đó, những gốc đào đã chọn được vận chuyển về vườn, ghép mắt đào thuần chủng và chăm sóc, cắt tỉa cành, nhánh, tạo khung tán.

Theo anh Chung, với cây đào, người trồng phải định hình dáng, thế của cây ngay từ trong tưởng tượng, sau đó uốn thân, cành theo thế đã định sẵn. Việc uốn thế cũng đòi hỏi kỹ thuật, sự cần cù, tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Mặt khác, trên thị trường đào thế có rất nhiều loại tùy theo sở thích của khách hàng nhưng đa phần đều dựa vào yếu tố phong thủy. Điển hình như: Đạo Thế Tổ, Đạo Thế Song Thủ, Đạo Thế Long Thang, Đạo Thế, Thế Huyền, Tam Đa, Ngũ Phúc, Người Vợ, Người Cha, Tứ Quý, Hình Thể …

Với kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo, anh Chung tự mày mò học hỏi và nắm vững kỹ thuật của các tư thế. Tuy nhiên, trong vườn nhà anh Chung, xu hướng chủ đạo là: Long Thăng, hình rồng, bàn rồng… tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự vươn lên.

Anh Chung cho biết thêm: Để tạo ra một cây đào thế đẹp, hội tụ đủ các yếu tố ánh sáng, hoa và nụ, người trồng cần chăm sóc kỹ hơn, bón phân, tưới nước, tỉa lá cũng không thôi. chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nhưng cũng phải căn cứ vào thời tiết, sức khỏe của từng cây. Để cây ra hoa đều trên cành và đúng thời điểm, có cây tỉa hết lá nhưng có cây chỉ nhổ được một phần.

Hiện trên diện tích 4.500m2, vườn đào của ông Chung có hơn 200 gốc đào thế. Giá trị của mỗi cây khá khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, chất lượng gốc đào, thế cây … có cây giá chỉ 2-3 triệu đồng, nhưng có cây giá lên tới 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Chung còn cho thuê đào trưng Tết, giá dao động từ 3 – 5% giá trị cây. Năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng anh vẫn lãi hơn 1 tỷ đồng từ việc bán đào chơi Tết.

Không chỉ mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, anh Chung còn liên kết các hộ trồng đào và thành lập HTX trồng đào cảnh Kim Đỉnh, tích cực chuyển giao kinh nghiệm trồng, chăm sóc, uốn thế cây đào cho các thành viên. từ đó khuyến khích họ mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập.

Anh Phan Kế Tá, xã viên HTX trồng đào cảnh Kim Định cho biết: Tôi trồng đào hơn chục năm rồi, nhưng trước đây tôi tự mày mò, tự mày mò, nhiều vấn đề không biết hỏi ai. Từ khi tham gia HTX, được sự hướng dẫn tận tình của anh Chung, tôi và các thành viên đã có sân chơi chung để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, qua đó học hỏi được nhiều điều bổ ích. Mặt khác, các thành viên còn giúp đỡ nhau trong việc giới thiệu khách hàng và bình ổn giá bán.

Mô hình trồng đào của anh Nguyễn Văn Chung là mô hình kinh tế tiêu biểu của xã Kim Định. Với nỗ lực phát triển kinh tế hộ, anh Chung đã được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2020-2022.

Leave a Comment