Trong khi thép tiếp tục giảm, giá xi măng tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm 2022

Rate this post

Giá xi măng tăng gấp 3 lần

Từ giữa tháng 6, hàng loạt doanh nghiệp xi măng thông báo tăng giá bán. Vicem Hải Vân điều chỉnh tăng thêm 50.000 đồng / tấn với các loại xi măng bao rời, xi măng Wallcem từ ngày 22/6. Cùng với Tân Quang – VVMI và Vicem Hoàng Thạch, những doanh nghiệp này nằm trong nhóm có mức điều chỉnh giá thấp nhất kỳ này.

Các đơn vị như Norcem, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Sơn … đều đưa ra mức giá 70.000-100.000 đồng một tấn cho lần điều chỉnh này. Riêng Công Thanh tại miền Trung tăng giá 140.000 đồng / tấn với các loại bao 50KG PCB40 KPK và 50KG PCB30 KPK.

Đây là lần thứ 3 trong năm nhiều công ty xi măng đồng loạt tăng giá bán. So với hai đợt trước, đợt điều chỉnh gần đây số lượng DN nhiều hơn hẳn với 15 DN. Trong tháng 3, có khoảng 13 doanh nghiệp xi măng chọn cách tăng giá. Nửa cuối tháng 5, thị trường ghi nhận khoảng 10 đơn vị điều chỉnh.

Tuy nhiên, biên độ tăng lần này thấp hơn so với tháng 3. Khi đó, các doanh nghiệp chủ yếu tăng giá xi măng khoảng 100.000 đồng / tấn, có đơn vị nâng giá lên 150.000 đồng / tấn. So với mức tăng 60.000-80.000 đồng / tấn của tháng 5, lần điều chỉnh này có bước giá cao hơn.

Tính chung 5 tháng đầu năm nay, giá xi măng tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 3% so với quý IV / 2021.

Tương tự, trong tháng 5, các loại vật liệu xây dựng khác như cát vàng tăng khoảng 20.000 đồng / m3; gạch nung tăng khoảng 500 đồng / cái; các loại đá xây dựng như đá đen, đá xanh, sỏi xây dựng tăng khoảng 10.000 đồng / m3. Giá các mặt hàng trang trí nội thất tăng khoảng 20% ​​so với đầu tháng 4.

Theo Bộ Xây dựng, bất chấp áp lực cung vượt cầu, ngành xi măng phải đối mặt với các chi phí đầu vào như giá nguyên liệu đầu vào như than, điện, bao bì, đặc biệt là xăng dầu … đều tăng.

Thị trường trong nước đang chịu sức ép mạnh mẽ

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, trong tháng 5, hầu hết các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đều giảm mạnh, điển hình như Bangladesh, Đài Loan, Malaysia giảm mạnh cả về lượng và giá trị … Đặc biệt, lượng xi măng xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường lớn như Trung Quốc và Philippines trong tháng 5 giảm mạnh lần lượt 83% và 45% so với tháng trước.

Trong khi thép liên tục giảm, giá xi măng tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm 2022 - thị trường trong nước đang chịu sức ép mạnh từ nhiều yếu tố - Ảnh 2.

Lượng xuất khẩu xi măng của Việt Nam sang Trung Quốc và Philippines trong tháng 5 giảm mạnh (Nguồn: Hiệp hội Xi măng Việt Nam)

Dự báo, xuất khẩu xi măng sẽ chịu áp lực lớn khi nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tại Trung Quốc giảm do dịch bệnh. Được biết, thị trường Trung Quốc chiếm hơn 40% sản lượng xi măng xuất khẩu của Việt Nam vào năm 2021.

Với việc thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng, nhu cầu xi măng sụt giảm khiến các doanh nghiệp xi măng xuất khẩu như Vissai Ninh Bình, Hoàng Mai, Thành Thắng… sẽ tập trung vào thị trường nội địa và tạo áp lực. một lực lượng lớn đối với các doanh nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào thị trường nội địa.

Trong khi đó, Philippines vẫn đang tiếp tục phiên tòa chống bán phá giá đối với sản phẩm xi măng nhập khẩu từ Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này còn bị ảnh hưởng bởi vận tải biển khó khăn và giá cước cao.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), trong tháng 5, tiêu thụ xi măng cả thị trường trong nước và xuất khẩu ước đạt 9,27 triệu tấn, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, tổng lượng xuất khẩu đạt gần 16 triệu tấn, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021. Về giá trị xuất khẩu, trong giai đoạn này, nguồn cung có sự sụt giảm nghiêm trọng khi chỉ đạt hơn 48,8 triệu USD, giảm 57% so với tháng 4.

Tương tự, báo cáo của Mirae Asset Securities cho biết, các doanh nghiệp xi măng tiếp tục chịu sức ép từ thị trường xuất khẩu và sự sụt giảm nhu cầu bất động sản.

Trong khi thép liên tục giảm, giá xi măng tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm 2022 - thị trường trong nước đang chịu sức ép mạnh từ nhiều yếu tố - Ảnh 3.

(Nguồn: Mirae Asset Securities)

Mirae Asset dự báo, xuất khẩu dự báo sẽ gặp khó khăn do Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero COVID, cùng với việc thị trường bất động sản nước này đang trong tình trạng sụt giảm đã khiến lượng tiêu thụ xi măng tại Trung Quốc giảm. giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Theo đó, tiêu thụ xi măng trong quý I của Trung Quốc đạt 387 triệu tấn, giảm 15%. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc chiếm hơn 40% sản lượng xi măng xuất khẩu của Việt Nam vào năm 2021.

Tại Việt Nam, hơn 55% sản lượng xi măng phụ thuộc vào ngành bất động sản, khó khăn của thị trường bất động sản sẽ gây áp lực mạnh lên sản lượng và lợi nhuận toàn ngành.

Đối với các doanh nghiệp xi măng, năm 2022 sẽ là một năm khó khăn khi chi phí nguyên vật liệu tăng phi mã. Mặc dù giá bán đã tăng 3 lần trong những tháng gần đây nhưng vẫn không theo kịp đà tăng của chi phí đầu vào.

Theo Hiệp hội Xi măng (VNCA), than là nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất, thường chiếm khoảng 35-40% giá thành sản xuất xi măng. Trong khi đó, gần 2/3 lượng than phải nhập khẩu nên giá thành sản xuất xi măng của Việt Nam phụ thuộc phần lớn vào giá than trên thị trường quốc tế. Việc thiếu hụt nguồn cung cấp than đá và đá vôi khiến các nhà sản xuất phải mua nguyên liệu với giá cao từ các nhà nhập khẩu, làm giảm tỷ suất lợi nhuận.

Trong khi thép liên tục giảm, giá xi măng tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm 2022 - thị trường trong nước đang chịu sức ép mạnh từ nhiều yếu tố - Ảnh 4.

Giá than cốc ở Úc tăng mạnh vào năm 2022 (Nguồn: Mirae Asset Securities)

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, khiến các công ty châu Á và châu Âu phải gấp rút tìm nhà cung cấp thay thế. Xung đột Nga-Ukraine đã tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu, làm trầm trọng thêm lo ngại về nguồn cung than trong bối cảnh thị trường vốn đã rất thiếu cung do sự gián đoạn của các nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới. Indonesia và Australia, trong khi giá dầu và các mặt hàng khác cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Trong khi giá xi măng tăng thì giá thép tiếp tục được điều chỉnh giảm. Ngày 27/6, Hòa Phát, Việt Ý, Việt Đức … thông báo giảm giá thép 300.000 đồng một tấn. Trong nửa đầu năm 2022, giá thép đã giảm 7 lần với tổng mức giảm hơn 2,5 triệu đồng / tấn, tùy theo nhãn hiệu và chủng loại. Thép và xi măng có mối tương quan vì cả hai đều là nguyên liệu đầu vào quan trọng của ngành xây dựng.

Nếu tình trạng sụt giảm thép xây dựng kéo dài, tiến độ nhiều dự án có khả năng sôi động trở lại, đẩy nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng cao.

https://cafef.vn/trong-khi-thep-lien-tuc-giam-gia-xi-mang-tang-3-lan-trong-nua-dau-nam-2022-thi-truong-trong-nuoc- dang-chiu-ap-luc-manh-tu-nhieu-yeu-to-20220704105941877.chn

Leave a Comment