Trung Quốc: Các ngân hàng khu vực quá rủi ro | Thế giới

Hưởng thụ
Rate this post

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực kém phát triển hơn, chẳng hạn như tỉnh Liêu Ninh, nơi đại dịch Covid-19 và các đợt kiểm soát virus sau đó đã gây ra tổn thất tài chính lớn trong khu vực và nhiều khoản nợ khó đòi. Trong quá trình này.

Xiao Yuanqi, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), cho biết tuần trước rằng rủi ro tài chính liên quan đến các ngân hàng vừa và nhỏ (SMB) thường có thể kiểm soát được, nhưng “vấn đề vẫn tồn tại” và một số người cho vay bị nghi ngờ. phạm tội.

Một cuộc khủng hoảng tiền mặt cao gần đây tại bốn ngân hàng nông thôn ở Hà Nam đã làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của những người cho vay nông thôn, nhưng tỉnh miền Trung của Trung Quốc không phải là ngoại lệ.

Tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc là hình ảnh thu nhỏ tính chất bấp bênh của hệ thống ngân hàng khu vực của Trung Quốc và được CBIRC mô tả là khu vực “bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi rủi ro tài chính”.

Các biện pháp kỷ luật và thực thi hình sự đã được thực hiện đối với 63 giám đốc điều hành SMB kể từ năm ngoái, theo một cuộc họp báo của CBIRC vào tháng Năm.

Toàn tỉnh có 75 DNNVV, bao gồm các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố và ngân hàng nông thôn.

Theo các chuyên gia, trong những năm qua, nhiều tổ chức cho vay nhỏ của Trung Quốc đã tự do phát hành các khoản vay cho các công ty địa phương lớn với việc kiểm tra tín dụng lỏng lẻo hoặc không cần kiểm tra. tham nhũng, đồng thời liên kết tính thanh khoản của chúng với sức khỏe tài chính của một số công ty nhất định.

Đôi khi tin đồn về việc thiếu vốn đã xuất hiện tại các ngân hàng nhỏ ở Liêu Ninh từ năm 2019, đôi khi dẫn đến việc rút tiền gửi một cách vội vàng.

Tỷ lệ nợ xấu – thước đo tỷ lệ các khoản vay ngân hàng không được hoàn trả – trong lĩnh vực tài chính của Liêu Ninh là 5,11% vào năm 2020, theo số liệu chính thức được chính quyền tỉnh công bố vào tháng Giêng. .

Tỷ lệ chung của các ngân hàng thương mại ở Trung Quốc là 1,91% trong cùng năm, theo dữ liệu của CBIRC.

Chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã cố gắng hạn chế rủi ro bằng cách hợp nhất các ngân hàng nhỏ thành một công ty cho vay do chính phủ làm chủ.

Được công bố lần đầu vào tháng 1 năm 2021, mục tiêu là sáp nhập 12 trong số 15 ngân hàng thương mại thành phố trên địa bàn tỉnh, chỉ còn lại ba ngân hàng lớn nhất. Năm tháng sau, giai đoạn đầu tiên của kế hoạch được thực hiện với sự ra đời của Ngân hàng Liaoshen, tiếp quản Ngân hàng Liêu Dương và Ngân hàng Duyên hải Yingkou.

Nhưng hiệu quả của việc sáp nhập vẫn còn nhiều nghi vấn. Báo cáo thường niên đầu tiên của ngân hàng cho thấy năm ngoái, doanh thu của ngân hàng là âm 475 triệu nhân dân tệ (70,8 triệu USD), với khoản lỗ ròng 1,19 tỷ nhân dân tệ. Tỷ lệ nợ xấu là 6,02%.

Nguồn tin kiểm toán cho biết giai đoạn hai của kế hoạch dự kiến ​​sẽ diễn ra trong năm nay, với việc sáp nhập Ngân hàng Huludao và Ngân hàng Chaoyang. Nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có được tiến hành hay không.

Chính phủ Liêu Ninh đã phát hành ba đợt trái phiếu chuyên dùng để tái cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ kể từ năm 2021. Đợt đầu tiên trị giá 10 tỷ nhân dân tệ vào tháng 5 năm 2021 được sử dụng cho việc ra mắt. mắt của Ngân hàng Liaoshen.

Đợt phát hành thứ hai trị giá 9,6 tỷ nhân dân tệ vào tháng 9/2021 nhằm bổ sung vốn cho 30 hợp tác xã tín dụng nông thôn và 7 ngân hàng nông thôn. Trong khi số tiền thứ ba, tổng cộng 13,5 tỷ vào tháng 4, là từ năm ngân hàng thành phố khác, theo thông tin được tiết lộ bởi ChinaBond, một trung tâm lưu ký chứng khoán cho trái phiếu chính phủ.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho biết trong một báo cáo năm 2021 rằng việc phát hành trái phiếu như vậy khiến chính quyền địa phương chịu rủi ro trực tiếp trong lĩnh vực tài chính địa phương và họ có khả năng bị thiệt hại tài chính. Các khoản đầu tư.

Trong cuộc họp báo với CBIRC hồi tháng 5, một quan chức cho biết chính quyền Liêu Ninh đang phát triển kế hoạch thúc đẩy cải cách và giải quyết các rủi ro tài chính trong khu vực, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Kiến trúc thanh lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published.