Ưu tiên hợp tác để đảm bảo an ninh lương thực

Rate this post

Hai bên sẽ tập trung thực hiện các định hướng mà Ủy ban liên Chính phủ đã hoạch định như: Đảm bảo an ninh lương thực cho Cu-ba; xúc tiến đầu tư giữa hai nước; tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Cuba vào thị trường Việt Nam.

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã đến Hà Nội vào tối 28 tháng 9. Lễ đón chính thức dự kiến ​​diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 2/10/2022.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này là chuyến thăm đầu tiên bên ngoài châu Mỹ Latinh của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz kể từ khi nhậm chức ngày 12 tháng 12 năm 2019 và cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Cuba. đến Việt Nam từ năm 2018.

Phóng viên VOV phỏng vấn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen về ý nghĩa của chuyến thăm đặc biệt này.

PV: Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ đánh dấu thời khắc vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị luôn tồn tại giữa Việt Nam và Cuba. Chuyến thăm này sẽ làm sâu sắc thêm các lĩnh vực chiến lược mà hai bên cùng quan tâm.

Cùng có mặt trong Đoàn công tác này còn có Ngài Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư nước ngoài; Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba. Ông Rodrigo Malmierca Diaz đã trực tiếp làm việc với Việt Nam trong những ngày qua để chuẩn bị cho một văn kiện được ký kết và triển khai giữa hai nước trong giai đoạn 2023-2025.

Hai bên sẽ tập trung thực hiện các định hướng mà Ủy ban liên Chính phủ đã hoạch định như: Đảm bảo an ninh lương thực cho Cu-ba; xúc tiến đầu tư giữa hai nước; tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Cuba vào thị trường Việt Nam; cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, công nghệ cao, v.v., và tăng cường sự hiện diện rất quan trọng của Việt Nam tại Đặc khu Phát triển Mariel.

Hai bên cũng sẽ xem xét các khả năng phát triển hợp tác trong lĩnh vực thể thao.

Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam: Ưu tiên hợp tác bảo đảm an ninh lương thực Ảnh 1

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

PV: Có thể nói, mối quan hệ Việt Nam – Cuba được coi là mối quan hệ anh em mẫu mực, hiếm có trên thế giới. Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Cuba trong thời gian qua?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Việt Nam và Cuba luôn duy trì mối quan hệ thân thiết. Mặc dù trong hai năm qua, ảnh hưởng của đại dịch đã hạn chế rất nhiều khả năng tiếp xúc, trao đổi nhưng hai nước vẫn tiến hành nhiều hoạt động cấp cao như cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú. Trọng và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Díaz-canel.

Ngoài ra, chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 9 vừa qua là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Cuba trong bối cảnh đại dịch. Chủ tịch Quốc hội hai nước cũng có nhiều cuộc họp trực tuyến.

Có thể thấy, bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, mối quan hệ và thông tin liên lạc giữa hai nước vẫn được duy trì ở mức cao nhất.

Tương tự như vậy, các kỳ họp lần thứ 38 và 39 của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước cũng được tổ chức trực tuyến, thu được một số kết quả quan trọng.

Chương trình hợp tác sản xuất lúa gạo của Việt Nam tại Cuba cũng đạt được nhiều tiến bộ.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều xáo trộn, kinh tế Cuba đang gặp nhiều khó khăn do lệnh cấm vận và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nguồn cung cấp gạo ổn định của Việt Nam cho Cuba. là một nguồn rất quan trọng.

Các khoản đầu tư của Việt Nam vào Cuba được củng cố. Việt Nam là nhà đầu tư chính đến từ châu Á tại Cuba và là một trong những nhà đầu tư chính vào Đặc khu Phát triển Mariel. Cụ thể, Cuba đã trao quyền khai thác duy nhất cho Công ty CP Viglacera tại một khu đất tại Đặc khu Mariel để phát triển công nghệ và kêu gọi đầu tư.

Đầu tư của Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều trong hợp tác sản xuất cà phê, nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp tại Cuba.

Mặt khác, các sản phẩm từ ngành dược phẩm và công nghệ sinh học của Cuba tiếp tục có mặt tại thị trường Việt Nam. Mới đây, Cuba đã xuất khẩu thành công vắc xin COVID-19: Abdala và Soberana sang Việt Nam.

Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam: Ưu tiên hợp tác bảo đảm an ninh lương thực Ảnh 2

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục tăng cường hiện diện tại Đặc khu Phát triển Mariel.

PV: Thưa Đại sứ, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ cụ thể hóa và thúc đẩy trên những lĩnh vực nào?

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen: Như tôi đã nói, với việc một công ty Việt Nam đang đầu tư xây dựng chi nhánh quan trọng tại Đặc khu Phát triển Mariel, tôi tin tưởng rằng SEZ này sẽ nhận được nhiều đầu tư hơn nữa từ Việt Nam trên mọi lĩnh vực. đồng ruộng. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục tăng cường hiện diện tại Đặc khu Phát triển Mariel.

Cuba cũng đang xúc tiến đầu tư vào năng lượng tái tạo, cụ thể là quang điện, nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực này. Cuba mong muốn Việt Nam bắt đầu tham gia phát triển ngành du lịch ở Cuba trong thời gian tới. Đây là một trong những ngành công nghiệp chính và có vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất của Cuba.

Đến nay, hai bên đã xác định được một số dự án tiềm năng, cũng như đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán để Việt Nam tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Cuba.

Với sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba trong Đoàn công tác của Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, chúng tôi muốn nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Cuba như: Sản xuất gạo, cà phê hay các sản phẩm nông nghiệp khác. các mặt hàng nông sản khác mà Việt Nam có thế mạnh và Cuba có điều kiện phát triển tương tự.

Leave a Comment