Vai trò chiến lược của ‘hòn ngọc Biển Đen’ với Ukraine

Hưởng thụ
Rate this post

Odessa, thành phố cảng được mệnh danh là “Hòn ngọc của Biển Đen”, có tầm quan trọng lớn về kinh tế và quân sự đối với Ukraine cũng như các lực lượng Nga.

Thành phố cảng phía nam Odessa là một phần của huyết mạch thương mại quan trọng nhất của Ukraine. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, Odessa đã được coi là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Moscow.

Odessa được thành lập vào năm 1794, theo sắc lệnh của Catherine Đại đế. Thành phố cảng nhanh chóng trở thành trung tâm thương mại lớn và được coi là “Hòn ngọc trên Biển Đen” đầy kiêu hãnh của đế chế Nga.

Tầm quan trọng lịch sử của Odessa có thể là một yếu tố giúp thành phố tránh khỏi các cuộc tấn công tồi tệ nhất từ ​​Nga, không giống như Mariupol, cảng biển lớn nhất ở Biển Azov, cách Odessa 500 km về phía đông, theo các báo cáo. Nhà kinh tế học.

Tuy nhiên, Odessa không hoàn toàn thoát khỏi nguy cơ bị tấn công, bởi thành phố này có tầm quan trọng chiến lược về kinh tế và quân sự đối với cả Nga và Ukraine, theo giới quan sát.

Vị trí quan trọng

Odessa nằm trên bờ Biển Đen, rất gần với các thành phố do lực lượng Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Thành phố chỉ cách Kherson khoảng 145 km, một mục tiêu mà lực lượng Nga đã đánh chiếm từ những ngày đầu của cuộc chiến.

Toàn cảnh chiến trường Ukraine và vị trí của Odessa, Kherson và Transnistria. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Ngay từ đầu chiến dịch, lực lượng Nga từ Kherson đã tìm cách tiến về phía tây để kiểm soát Odessa. Hạm đội Biển Đen của Nga cũng tập trung nhiều tàu đổ bộ, sẵn sàng triển khai lực lượng tới bờ biển Odessa.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Nga đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraine ở ngoại ô Kherson và thị trấn Mykolaiv, cách Odessa khoảng 97 km. Thị trưởng Mykolaiv Oleksandr Senkevych cho biết thị trấn của ông và khu vực xung quanh là “bức tường thành lớn” để ngăn chặn sự thất thủ của Odessa và miền nam Ukraine.

Ukraine cũng rải nhiều thủy lôi dọc khu vực ven biển Odessa khiến tàu chiến Nga không thể tiếp cận thành phố cảng.

Khi bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, tập trung vào khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, Nga vẫn chưa từ bỏ mục tiêu ở Odessa. Thành phố vẫn phải hứng chịu các cuộc tấn công nhỏ lẻ, trong khi các tàu chiến Nga vẫn tìm cách xuyên thủng hệ thống phòng thủ của thành phố, theo chính quyền quân sự Odessa.

“Người Nga muốn biến Odessa trở thành thủ đô của các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở miền nam Ukraine”, Oleg Byndak, Phó thị trưởng thành phố cho biết. “Cho đến nay, họ đã thất bại trong mục tiêu này, vì vậy họ chỉ có thể tăng cường các cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu trong thành phố.”

Số phận của Odessa có tác động lan tỏa thậm chí vượt ra ngoài biên giới Ukraine, liên quan đến nước láng giềng Moldova. Nhiều người lo ngại rằng Odessa có thể trở thành “cầu nối” giữa lực lượng Nga đang kiểm soát đông nam Ukraine và lực lượng ly khai thân Moscow ở vùng Transnistria của Moldova.

Căng thẳng đang gia tăng ở Transnistria, một dải đất hẹp dài khoảng 400 km giữa bờ đông sông Dniester ở Moldova và biên giới Ukraine, nơi sinh sống của khoảng 470.000 người, hầu hết nói tiếng Nga.

Nếu lực lượng Nga có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ ở Mykolaiv, tiến vào Odessa, liên kết với khu vực ly khai Transnistria, họ sẽ phong tỏa hoàn toàn miền nam Ukraine, đồng thời tạo bàn đạp chiến lược tấn công miền bắc. và phần phía tây của đất nước.

Một binh sĩ Ukraine đứng gác tại một tượng đài được bảo vệ bằng bao cát ở Odessa.  Ảnh: Reuters.

Một binh sĩ Ukraine đứng gác tại một tượng đài được bảo vệ bằng bao cát ở Odessa. Hình ảnh: Reuters.

Các quan chức Kiev đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về nguy cơ lực lượng Nga và lực lượng ly khai Transnistria có thể phát động một cuộc tiến công mới nhằm vào các tỉnh phía tây của Ukraine, bao gồm cả thành phố Odessa.

Chính quyền ly khai ở Tiraspol, thủ phủ của vùng Transnistria, đã bác bỏ cáo buộc, cho rằng hơn 20.000 người tị nạn mà họ nhận được từ Ukraine là “bằng chứng” cho thấy Transnistria không có ý định xảy ra chiến tranh.

Michael Kofman, chuyên gia về Nga tại CNA, một trung tâm nghiên cứu và phân tích ở Mỹ, cho rằng việc kiểm soát toàn bộ hành lang phía nam Ukraine nối với Transnistria từng là mục tiêu quân sự hàng đầu của Nga trong giai đoạn đầu của chiến dịch. quân sự đặc biệt.

Tuy nhiên, những khó khăn về tổ chức và hậu cần trong thời kỳ này đã khiến lực lượng Nga chịu nhiều tổn thất ở phía tây nam. Ông Kofman cho rằng, nếu muốn tiếp tục hiện thực hóa tham vọng kiểm soát miền nam Ukraine để mở đường tới Transnistria, Nga sẽ phải huy động thêm lực lượng.

“Thực tế chiến trường cho thấy giao tranh vẫn tập trung chủ yếu ở Donbass. Nga rõ ràng không đủ năng lực để giải quyết cùng lúc mặt trận này và miền nam Ukraine, trừ khi họ quyết định ra lệnh tổng động viên”, Anton nói. Barbashin, nhà phân tích chính trị Nga trên trang Câu đốnhận định.

‘Yếu tố cần thiết’ của thực phẩm trên thế giới

Theo Bel Trew, một nhà bình luận kỳ cựu về an ninh và quốc phòng Ukraine, để mất Odessa không chỉ là một thảm họa quân sự đối với Ukraine mà còn là một đòn kinh tế nặng nề đối với nước này. Độc lập.

Các tình nguyện viên Ukraine đã đóng gói bao cát và gửi họ ra tiền tuyến.  Ảnh: Independent.

Các tình nguyện viên Ukraine đóng bao cát tại bãi biển Odessa. Hình ảnh: Độc lập.

Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới, từ lâu được coi là “vựa lúa toàn cầu” với đất đai màu mỡ và những vùng đất nông nghiệp rộng lớn. Chúng chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì của thế giới và 60% lượng xuất khẩu dầu hướng dương của thế giới.

Odessa có vai trò chiến lược kinh tế đối với Ukraine, vì các cảng ở đây và hệ thống cảng dọc Biển Đen là cửa ngõ quan trọng xuất khẩu 70% nông sản Ukraine trước chiến tranh. Joseph Glauber, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (IFPRI) ở Washington, cho biết ít nhất 3/4 sản lượng này được chuyển qua Odessa.

Chiến dịch quân sự và phong tỏa Biển Đen của Nga đang khiến hầu hết các hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine bị đình trệ, cũng như gây ra hiệu ứng lan truyền trên toàn thế giới. Bất kỳ con tàu chở ngũ cốc nào ra khơi đều có nguy cơ bị chìm vì mìn.

Khi các cảng bị phong tỏa, Ukraine chỉ có thể xuất khẩu tối đa hai triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng. Với công suất đó, Ukraine có thể mất hơn một năm để giải phóng khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc tồn đọng, chưa kể 30 triệu tấn lương thực sẽ được thu hoạch trong mùa vụ tới.

Hệ thống đường sắt không thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngũ cốc khổng lồ từ Ukraine. Tính đến giữa tháng 5, chỉ có khoảng 240.000 tấn ngũ cốc, tương đương 1% lượng lương thực bị mắc kẹt ở Ukraine, đã được vận chuyển qua tuyến đường này.

Trước tình hình đó, Liên hợp quốc cảnh báo tác động đến nguồn cung và giá lương thực toàn cầu có thể “gây ra làn sóng đói kém chưa từng có”, đẩy 49 triệu người vào cảnh thiếu ăn. Các quan chức Liên Hợp Quốc đang cố gắng kêu gọi Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cùng nhau để dỡ bỏ việc phong tỏa Biển Đen và cho phép các chuyến hàng ngũ cốc rời cảng Odessa, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào. thân hình.

Ở Odessa, người dân thị trấn biết rằng mối đe dọa vẫn còn hiện hữu. Họ tích cực tham gia các khóa huấn luyện quân sự, chế tạo bom xăng, làm bao cát để củng cố hệ thống phòng thủ ven biển.

Phó thị trưởng Byndak nói: “Tôi muốn nhắc lại lời của Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng Odessa đang ở tuyến đầu của một cuộc chiến tranh lớn có thể ảnh hưởng đến nhiều nước châu Âu cũng như an ninh lương thực của toàn thế giới. cha, trước khi hòa vào dòng người thực hiện bài tập quân sự trên bờ biển Odessa.

Đức Trung (Theo Độc lập, Nhà kinh tế)

Leave a Reply

Your email address will not be published.