Việt Nam, Nhật Bản bị Trung Quốc bỏ lại trong trào lưu tiền điện tử?

Hưởng thụ
Rate this post

Trong một chia sẻ mới đây, Viện trưởng Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, nước này sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo đó, thay vì chỉ được triển khai tại 11 địa điểm như ban đầu, việc thử nghiệm e-CNY sẽ được mở rộng ra 23 địa điểm. Quy mô của kỳ thi này rộng khắp 15 trong số 31 tỉnh và khu tự trị ở Trung Quốc.

Một điểm chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc. Ảnh: JD

Nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc e-CNY là một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Đây là định dạng kỹ thuật số của tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phát hành.

CBDC có các đặc điểm của cả tiền điện tử và tiền fiat. Nó được phát hành bởi các ngân hàng trung ương nhưng sử dụng thuật toán tương tự như tiền điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại, tại Trung Quốc đã có gần 4,6 triệu điểm giao dịch chấp nhận thanh toán bằng e-CNY.

Thống kê đến ngày 31/5/2022 cho thấy, đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc đã có 264 triệu giao dịch được thực hiện với tổng giá trị giao dịch hơn 12,3 tỷ USD. Tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022, e-CNY cũng đã thể hiện vai trò của mình trong việc trở thành một kênh thanh toán đáng tin cậy.

Đây cũng là những lý do khiến quốc gia này tích cực mở rộng quy mô triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong đại dịch Covid-19, một số nơi ở Trung Quốc thậm chí còn đề xuất một chiến dịch airdrop e-CNY cho người dân như một động thái để kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Trung Quốc sẽ mở rộng quy mô triển khai thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Ảnh: Reuters

Hiện nay, hơn 100 quốc gia trên thế giới đang xây dựng kế hoạch thực hiện CBDC của riêng họ ở nhiều cấp độ khác nhau.

Trước đó, một cuộc khảo sát do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế thực hiện vào tháng 1 năm 2021 cho thấy 86% trong số 65 ngân hàng trung ương được hỏi cho biết họ đã tham gia làm việc với các CBDC.

Khoảng 60% các ngân hàng trung ương được khảo sát bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đang để ngỏ khả năng phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ trong tương lai gần.

Ở khu vực châu Á, Campuchia cũng đã triển khai hệ thống thanh toán dựa trên blockchain trên toàn quốc do Ngân hàng Quốc gia Campuchia phát triển có tên là Bakong.

Tính đến tháng 11 năm 2021, ứng dụng Bakong có 270.000 người dùng ở Campuchia. Người Campuchia không cần có tài khoản ngân hàng để đăng ký sử dụng Bakong. Yêu cầu duy nhất là họ có số điện thoại di động do nhà mạng Campuchia cung cấp.

Đầu năm nay, có thông tin cho rằng Nhật Bản sẽ phát hành một loại tiền điện tử có giá trị được cố định bằng đồng Yên Nhật. Vì chỉ là một kế hoạch nên việc này chắc chắn không thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Người Trung Quốc thanh toán qua mã QR tại một cửa hàng Mi Store ở Thâm Quyến. Ảnh: Trọng Đạt

Đối với Việt Nam, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, phát triển và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025.

Vào tháng 5, Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng chính thức được thành lập. Đây là pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Trước đó, Việt Nam cũng có sự xuất hiện của Vietnam Blockchain Alliance – một tổ chức chuyên tư vấn các khuôn khổ pháp lý về blockchain và tiền điện tử.

Mặc dù vậy, có vẻ như chúng ta vẫn bị mắc kẹt ở phía sau. Ngay cả Việt Nam vẫn đang loay hoay với các đề xuất gọi Bitcoin là tiền mã hóa, “tiền ảo” hay tiền kỹ thuật số.

Nhìn về tương lai, việc phát hành CBDC hoặc sử dụng stablecoin được phát triển dựa trên công nghệ blockchain được kỳ vọng sẽ giúp rút ngắn thời gian và loại bỏ chi phí trong quá trình giao dịch.

Trong cuộc đua phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, có thể thấy Trung Quốc đang “nhanh chân” hơn các quốc gia khác ở châu Á.

Ở thời điểm hiện tại, đất nước tỷ dân này cũng là một trong những thị trường thanh toán kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Với sự phát triển tiếp theo của thanh toán kỹ thuật số là CBDC, có vẻ như Trung Quốc sẽ không chậm lại.

Trọng Đạt

Leave a Reply

Your email address will not be published.