Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động thúc đẩy chủ nghĩa đa phương của Liên hợp quốc

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, ký tên vào áp phích Hiến chương Liên hợp quốc. Ảnh: Tố Uyên / phóng viên TTXVN tại Geneva

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, cũng nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977 – 20/9/2022), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng đoàn Thường trực thay mặt Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã ký vào áp phích Hiến chương LHQ và cùng các cán bộ, nhân viên phái đoàn tham dự sự kiện. Triển lãm.

Tiền thân của Liên hợp quốc là Hội quốc liên, được thành lập vào tháng 1 năm 1920 với trụ sở chính tại Geneva trên cơ sở Hiệp ước Versailles ký năm 1919. Hội quốc liên là một tổ chức quốc tế liên chính phủ nhằm phát triển sự hợp tác. . hợp tác hữu nghị và bảo đảm hòa bình, an ninh cho các quốc gia thành viên. Việc thành lập Hội Quốc liên đánh dấu sự phát triển của ngoại giao đa phương. Sau khi Liên hợp quốc được thành lập (24-10-1945), và Geneva trở thành trụ sở thứ hai của Liên hợp quốc ở châu Âu, ngoài trụ sở chính đặt tại New York (Mỹ). Thư viện và Lưu trữ của Hội Quốc liên trở thành Thư viện và Lưu trữ Liên hợp quốc tại Geneva.

Trong hơn 100 năm qua, chủ nghĩa đa phương đã phát triển từ những ngày đầu thành lập Hội Quốc liên ở Giơnevơ thành một hệ thống hợp tác đa phương sâu rộng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài khuôn khổ Liên hợp quốc, với nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành. Geneva là một trung tâm toàn cầu quan trọng về chủ nghĩa đa phương, là nơi đặt trụ sở của Văn phòng Liên hợp quốc về châu Âu và hơn 30 tổ chức liên chính phủ quốc tế trong các lĩnh vực chuyên môn, thúc đẩy hợp tác đa phương giữa các quốc gia từ nhân quyền, hỗ trợ nhân đạo, giải trừ quân bị, lao động, y tế, thương mại. và phát triển, sở hữu trí tuệ, viễn thông, khí tượng thủy văn, tiêu chuẩn đo lường. ..

Đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đã gây sức ép lên chủ nghĩa đa phương, nhưng các cuộc họp của các thành viên Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác đã nhanh chóng chuyển sang hình thức trực tuyến và sau đó kết hợp với các cuộc gặp trực tiếp, các hoạt động ngoại giao đa phương không bị gián đoạn. Ngay sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ, Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva đã tổ chức nhiều hoạt động cùng với các Quốc gia thành viên và các đối tác khác, bao gồm các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khu vực. đồng thời khai mạc trưng bày tư liệu, hiện vật lịch sử kỷ niệm 100 năm đa phương hóa.

Thư viện Liên hợp quốc ở Geneva là thư viện lớn nhất của Liên hợp quốc tổ chức triển lãm từ ngày 20 tháng 9 đến ngày 28 tháng 10, với mục đích giới thiệu với các nhà ngoại giao ở Geneva và công chúng về sự phát triển của chủ đề này. chủ nghĩa đa phương trong các lĩnh vực khác nhau từ Hội quốc liên đến công việc ngày nay của Liên hợp quốc. Thư viện này cung cấp thông tin cho Ban Thư ký và phục vụ công chúng và các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Các tài liệu và hiện vật được trưng bày đều có ý nghĩa lịch sử, như Hiệp ước Versailles năm 1919, hộ chiếu Nansen năm 1922-1938 làm giấy thông hành cho người tị nạn, văn bản của Công ước về chế độ nô lệ. Được xuất bản tại Geneva vào năm 1926, bản thảo đầu tiên của Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền…

Cách đây 45 năm, ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc. Việt Nam luôn ủng hộ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Việt Nam tại Geneva đã tổ chức tham quan Triển lãm kỷ niệm 100 năm Chủ nghĩa đa phương tại Geneva, thể hiện cam kết mạnh mẽ và nỗ lực tích cực của Việt Nam trong việc duy trì và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. .

Giơnevơ cũng là nơi Việt Nam tích cực và kiên trì thúc đẩy ngoại giao vì hòa bình ngay từ những ngày đầu giành độc lập, thông qua Hội nghị Giơnevơ năm 1954 về lập lại hòa bình ở Đông Dương, đạt kết quả thành công. đến việc ký kết 3 Hiệp định Giơnevơ năm 1954 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Việc ký kết các Hiệp định Giơnevơ này đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử cách mạng cũng như lịch sử ngoại giao của Việt Nam, đồng thời thể hiện khát vọng của Việt Nam về một nền hòa bình gắn liền với độc lập, thống nhất và toàn trị. toàn vẹn lãnh thổ.

Trong 45 năm kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc, từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, trở thành đối tác có trách nhiệm, đảm đương nhiều trọng trách và đóng góp đáng kể. và có hiệu quả đối với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, thực hiện hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là về xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, y tế và giáo dục.

Triển lãm năm nay các tài liệu và hiện vật lịch sử tại Thư viện LHQ ở Geneva giúp kết nối công chúng với các vấn đề toàn cầu hiện nay. Đây cũng là cơ hội để LHQ và các quốc gia thành viên thúc đẩy gìn giữ hòa bình thông qua chủ nghĩa đa phương, ôn lại những bài học của quá khứ khi chúng ta nhìn về tương lai.

Leave a Comment