Vượt Nga trên thị trường Trung Quốc, Iran buộc phải bán dầu với giá rẻ hơn trước

Rate this post

Được biết, do hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc đã trở thành điểm đến chính của dầu mỏ Nga. Do đó, Iran đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt tại một trong số ít thị trường tiềm năng cho dầu của họ, vốn đã bị hạn chế nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đầu tiên, bạn phải ở một vị trí tốt hơn trước bức tranh 1.

Các cơ sở chế biến được đặt tại cơ sở Giai đoạn 3 mới tại nhà máy lọc nước ngưng của Công ty TNHH Ngôi sao Vịnh Ba Tư ở Bandar Abbas, Iran. Ảnh: Bloomberg.

Cạnh tranh sẽ chỉ có lợi cho Trung Quốc

Trong tháng 5, xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc đã tăng kỷ lục, với nhà sản xuất OPEC + vượt qua đồng minh Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới. giới tính.

Mặc dù Iran đã giảm giá dầu để duy trì sức cạnh tranh trên thị trường Trung Quốc nhưng nước này vẫn duy trì dòng chảy ổn định, điều này có thể một phần là do nhu cầu phục hồi sản xuất và sinh hoạt tăng lên. khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt về cách xa xã hội đã làm giảm tiêu dùng.

Vandana Hari, người sáng lập Vanda Insights ở Singapore, cho biết: “Sự cạnh tranh duy nhất giữa dầu Iran và Nga có thể là ở Trung Quốc, điều này sẽ chỉ hoàn toàn có lợi cho Bắc Kinh”. “Hơn nữa, các nhà sản xuất năng lượng ở Vùng Vịnh sẽ đứng ngồi không yên khi họ thấy các thị trường tiềm năng được đánh giá của họ liên tục bị thu hút bởi giá dầu thô giảm mạnh”.

Trong khi đó, số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy, trong 3 tháng, nước này chỉ nhập khẩu dầu của Iran kể từ cuối năm 2020, bao gồm cả tháng 1 và tháng 5 năm nay, trong khi số liệu của bên thứ ba cho thấy lượng xăng dầu của nước này vẫn liên tục được nhập khẩu. .

Theo Kpler, sau khi giảm nhẹ vào tháng 4, nhập khẩu của nước này đã tăng lên hơn 700.000 thùng / ngày trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, theo công ty tư vấn ngành FGE, các tàu chở dầu thô Ural của Nga đã gần như thay thế hoàn toàn các tàu chở dầu của Iran.

Theo các đại lý, dầu Iran đã được định giá thấp hơn giá dầu Brent giao kỳ hạn khoảng 10 USD / thùng, đưa giá dầu này ngang bằng với giá Urals (Nga) dự kiến ​​đến Trung Quốc vào tháng 8 tới. trái ngược hoàn toàn với mức chiết khấu từ $ 4 đến $ 5 trước khi xảy ra xung đột. Bên cạnh đó, một số sản phẩm dầu hiện có của Iran có chất lượng tương đương với Ural (Nga).

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc là khách hàng lớn của Nga và Iran, vì vậy nguồn cung giá rẻ rất quan trọng vì họ bị ràng buộc bởi các quy tắc xung quanh việc xuất khẩu nhiên liệu. , không giống như các bộ xử lý do nhà nước điều hành.

Các nhà máy lọc dầu độc lập này thường được gọi là “ấm trà” vì chúng không được cấp hạn ngạch để vận chuyển xăng dầu ra thị trường nước ngoài – nơi giá cả tăng do thiếu hụt nguồn cung – tạo ra lợi nhuận khổng lồ. hơn. Thay vào đó, họ phải cung cấp cho thị trường nội địa và đã bị thiệt hại đáng kể trong những tháng gần đây do sự bùng phát của đại dịch covid-19 khiến chính phủ phải ra lệnh chia cắt xã hội khẩn cấp.

Xuất khẩu dầu của châu Phi lâm vào thế khó

Trong tháng qua, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 8,42 triệu tấn dầu từ Nga, tăng mạnh so với mức 5,44 triệu tấn nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức nhập khẩu dầu của Trung Quốc từ Ả Rập Xê-út.

Theo các đại lý, dầu thô ESPO (từ cảng Kozmino, miền đông Nga) có ít lưu huỳnh hơn và chất lượng cao hơn, thường đắt hơn dầu Iran nhưng vẫn rẻ hơn so với các thùng tương đương nhập khẩu từ Trung Đông. Việc Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận dầu giá rẻ, bất kể xuất xứ, đang kìm hãm xuất khẩu của nhiều nhà cung cấp khác.

Jane Xie, nhà phân tích dầu cao cấp ở Kpler, Tây Phi là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cạnh tranh xuất khẩu dầu Iran-Nga, đặc biệt là đối với nguồn cung từ Angola, Gabon và Hàn Quốc. Cộng hòa Dân chủ Congo – hiện muốn thâm nhập thị trường năng lượng Trung Quốc rất khó cạnh tranh.

Tháng trước, dòng chảy từ Tây Phi vào Trung Quốc đạt trung bình 642.000 thùng / ngày, mức nhập khẩu thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2013. Việc phá vỡ cơ chế định giá chính cũng góp phần làm tăng chi phí nhập khẩu. Dầu thô châu Phi, vốn phải vận chuyển xa hơn, đến Trung Quốc khó hơn nhiều.

Michal Meidan, Giám đốc Chương trình Năng lượng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết: “Chi phí là một vấn đề lớn, đặc biệt đối với ‘ấm trà’ – các nhà máy lọc dầu độc lập. “Sự thụt lùi này dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi nền kinh tế của đất nước được cải thiện và trở lại bình thường, lúc đó nhu cầu đối với tất cả các loại dầu thô từ nhiều nơi sẽ tăng lên.”

Nhưng không (Theo Bloomberg)

Leave a Comment