Xét nghiệm kháng nguyên và những lưu ý quan trọng khi đi du lịch nước ngoài theo diện bình thường mới

Rate this post

Kiểm tra các yêu cầu ở quốc gia của bạn

Bạn cần tìm hiểu các quy định về du lịch khi xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam và trong thời gian lưu trú tại nước khác. Những điều này có thể liên quan đến các quy định về thử nghiệm và cách ly khi bạn trở về, cũng như hỗ trợ đặc biệt trong trường hợp bạn bị bỏ lại ở một quốc gia khác vì bị phong tỏa hoặc giới nghiêm đột ngột. Bạn nên kiểm tra các lời khuyên du lịch do Chính phủ ban hành liên quan đến quốc gia bạn đang đi du lịch. Các nguồn uy tín của thông tin này là các trang web của chính phủ hoặc các trang web du lịch.

Kiểm tra trước khi khởi hành

Nhiều quốc gia vẫn yêu cầu một số xét nghiệm đối với COVID-19 trước khi nhập cảnh – có thể là xét nghiệm kháng nguyên nhanh (ART / RAT), NAAT hoặc PCR. Nếu cần có kết quả xét nghiệm PCR, bạn phải được thực hiện bởi chuyên gia y tế tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa. Thông thường, kết quả sẽ có trong vòng 24 giờ hoặc vài ngày.

Sau khi nhập cảnh, nhiều nước vẫn yêu cầu bạn làm xét nghiệm lại, nếu dương tính sẽ được đưa vào bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc cách ly vài ngày. Vì vậy, trong một số trường hợp, bạn nên tự kiểm tra ở nhà trước khi khởi hành để đảm bảo rằng bạn an toàn trước khi xuất cảnh.

Nếu quốc gia bạn muốn đến chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19, thì việc sử dụng xét nghiệm nhanh sẽ ít phức tạp hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Bạn có thể tự kiểm tra và mua bộ test nhanh COVID-19 do các công ty uy tín sản xuất và có bán tại các quầy thuốc. Kết quả kiểm tra nhanh COVID-19 thường có trong vòng 15 phút.

Nếu bạn dương tính với COVID-19, bạn sẽ thấy kết quả có 2 vạch trên khay thử, ở “C” (vạch kiểm soát) và “T” (vạch kiểm tra). Nếu bạn âm tính với COVID-19, bạn sẽ chỉ thấy một thanh gần “C”. Nếu bạn không làm theo hướng dẫn cẩn thận và thực hiện xét nghiệm không chính xác, bạn có thể nhận được kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Đảm bảo rằng bạn gửi kết quả kiểm tra của mình đến đúng nơi để xem xét trong thời gian cho phép. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu kết quả bằng cách chụp ảnh và lưu vào điện thoại di động kèm theo ghi chú ngày giờ làm bài thi.

Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi đi du lịch nước ngoài

  • Đảm bảo rằng các loại thuốc chủng ngừa của bạn (chủng ngừa COVID-19 và các bệnh liên quan khác) được cập nhật.
  • Kiểm tra xem chỗ ở đã đặt trước có được khử trùng thường xuyên hay không.
  • Trước khi đi du lịch, hãy xác định đường đi từ chỗ ở của bạn đến bệnh viện gần nhất.
  • Mang theo đầy đủ khẩu trang y tế, bộ test nhanh COVID-19 và dung dịch vệ sinh. Luôn đảm bảo rằng bạn có đủ không gian trong vali để chứa những vật dụng này.
  • Sử dụng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên càng sớm càng tốt khi cảm thấy không khỏe. Đồng thời, bạn cũng nên biết cách xử lý nếu không may bị ốm khi đi du lịch.
  • Khi ra nước ngoài, hãy tuân thủ những quy tắc vàng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng: rửa tay đúng cách, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.

* Tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 là cách tốt nhất để giảm thiểu việc lây truyền vi rút khi đang đi du lịch, đồng thời bạn cũng cần tuân thủ các quy định và khuyến nghị về vệ sinh.

Leave a Comment