Xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm trật tự an toàn giao thông

Rate this post

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu chỉ đạo. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, 6 tháng đầu năm (từ 15/12/2021 đến 14/6/2022), cả nước xảy ra 5.703 vụ TNGT, làm chết 3.314 người. , bị thương 3.690 người. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ TNGT giảm 663 vụ (10,41%), tăng 79 người chết (2,44%), giảm 793 người bị thương (17,69%). 13 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường bộ và một vụ trên đường thủy làm chết và bị thương nhiều người, gây phẫn nộ trong dư luận. Tại 30 tỉnh, thành phố có số người chết vì TNGT giảm nhưng ngược lại vẫn có 26 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Phân tích nguyên nhân cho thấy, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông, lái xe và chủ doanh nghiệp còn yếu. Lái xe vi phạm tốc độ, đi sai phần đường, làn đường cho phép, vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy khi lái xe … diễn ra khá phổ biến. Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải còn nhiều hạn chế.

Mổ xẻ nguyên nhân TNGT, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ rõ, 90% số vụ TNGT là do TNGT. hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện, trong đó nguyên nhân là ý thức đạo đức, điều khiển xe sử dụng rượu, bia, chạy quá tốc độ, không chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

“Nhiều người không hiểu biết về luật an toàn giao thông. Chúng ta cũng chưa có giải pháp hữu hiệu để kiểm soát quy định về thời gian làm việc của lái xe kinh doanh vận tải bao gồm thời gian liên tục và thời gian tối đa là 1 ngày. Ngoài ra, thực trạng quản lý, cấp, thu hồi giấy phép lái xe còn nhiều bất cập ”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu một thực tế đáng lo ngại là nhiều người tâm thần, tiền sử bệnh tâm thần được cấp phép lái xe. Theo thống kê của lực lượng Công an, tính đến tháng 12/2021, cả nước có 2.759 người tâm thần, tiền sử bệnh tâm thần được cấp 2.845 giấy phép lái xe các hạng. Đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tai nạn rất lớn. Điển hình là vụ tai nạn ngày 30/12/2021 tại An Nhơn, Bình Định do người đang theo dõi tâm thần tại cộng đồng tài xế xe container gây tai nạn giao thông làm 2 người tử vong và bị thương. làm bị thương 15 người.

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, các địa phương cần có giải pháp mạnh để kiềm chế TNGT, xử lý dứt điểm, nghiêm minh các trường hợp vi phạm. vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đề cập đến tình trạng xe quá tải diễn ra khá phổ biến, lực lượng chức năng chỉ trong thời gian ngắn ra quân đã xử lý hàng chục nghìn trường hợp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặt câu hỏi “có nên sửa Nghị định số 100 không. / Năm 2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định chở quá tải bao nhiêu sẽ phải tịch thu phương tiện, việc chặt thùng xe không phải là giải pháp căn cơ ”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông ở một số địa phương còn hạn chế; sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông giữa các cơ quan, lực lượng có lúc chưa chặt chẽ, nhất là công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Nguyên nhân lớn nhất vẫn là do ý thức của người đi đường, việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông ở một số nơi còn hạn chế. Phó Thủ tướng đề nghị rà soát tại các địa phương có số người chết vì TNGT tăng cao, có phải do vướng mắc về thực thi pháp luật hay không, để điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường thực thi. .

Chú thích ảnh
Cảnh họp. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Phó Thủ tướng lo ngại nếu không có các giải pháp quyết liệt thì mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí về trật tự an toàn giao thông năm nay sẽ không đạt được. Phó Thủ tướng lưu ý Bộ GTVT rà soát hệ thống văn bản, khẩn trương hoàn thiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; rà soát, sát hạch lại giấy phép lái xe; tiếp tục thanh tra kiểm tra về giao thông vận tải. Từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc kéo giảm 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đánh giá cao Bộ Công an đã phối hợp với Bộ GTVT tổ chức các đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Phó Thủ tướng cho rằng, việc đội thường xuyên duy trì các đợt cao điểm, chú ý kiểm soát. lái xe sử dụng bia, rượu, đừng để người dân có suy nghĩ rằng đã qua thời kỳ đỉnh cao rồi mọi chuyện sẽ trở lại như cũ. Ví dụ cụ thể về các vụ TNGT, điển hình như vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Bắc Giang là cán bộ ngành GTVT, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền xử lý nghiêm cán bộ. , công chức vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Bộ Công an hoàn thiện Thông tư thống kê tai nạn giao thông phù hợp với thông lệ quốc tế về thống kê tai nạn giao thông; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các khu vực có đông khách tham quan, du lịch; tổ chức đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2023.

Leave a Comment