Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc không phải là một thách thức

Rate this post

(vasep.com.vn) ‘Hộp đen’, ‘không minh bạch’ và ‘không có gì bằng tiếng Anh’ là những phàn nàn phổ biến của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản khi mô tả về hệ thống kiểm soát nhập khẩu của Trung Quốc, đặc biệt kể từ khi bùng phát COVID-19. Nhưng theo Pablo Resnik, Giám đốc phát triển kinh doanh của Roda International, nhà phân phối thủy sản đông lạnh nhập khẩu sang Trung Quốc, việc thâm nhập thị trường Trung Quốc không khó như người ta vẫn nghĩ.

Chú thích ảnh

Và đối với những công ty có xu hướng ngâm mình, có tiềm năng bán hàng cho thị trường rộng lớn này.

Phát biểu tại Diễn đàn Tôm Toàn cầu được tổ chức tại Utrecht, Hà Lan, Resnik, đại diện một công ty nhập khẩu thủy sản vào Trung Quốc được 12 năm cho biết, “Thị trường trực tuyến đang bùng nổ ở Trung Quốc. , đặc biệt là kể từ COVID. Đặc biệt, tôm bán dạng gói nhỏ 200-500 gram đang được nhập nhiều ”.

Mặc dù hầu như bị khóa lại so với phần còn lại của thế giới trong cuộc chiến tiếp tục với đại dịch, Trung Quốc vẫn nhập khẩu một lượng lớn thủy sản. Năm ngoái, tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản đạt 14,2 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều công ty hàng tiêu dùng phương Tây muốn thâm nhập sâu vào nước này đã phải vật lộn để thực hiện chiến lược của mình. Còn ai nhớ kế hoạch mở hàng nghìn nhà hàng của Mowi trên khắp các trung tâm đô thị lớn của Trung Quốc không?

Tranh chấp chính trị với Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu tôm hùm đá của Úc và cua nâu của Anh, sau khi chính phủ của họ chỉ trích các chính sách của Trung Quốc. Việc từ chối các lô hàng vì dấu vết của coronavirus đã dẫn đến các cuộc thảo luận về các chương trình nghị sự ẩn.

Resnik nói, không có gì bí ẩn khi bạn đặt chân đến cánh cửa Trung Quốc, mặc dù điều đó có liên quan đến địa chính trị. “Câu hỏi đầu tiên tôi hỏi là mối quan hệ giữa nước xuất khẩu và Trung Quốc như thế nào?” Nếu mối quan hệ thân tình, bạn nên thực hiện bước tiếp theo – tìm một đối tác kinh doanh tốt. Cách kinh doanh ở Trung Quốc là tìm đối tác hoàn hảo, tìm ra lợi thế, tạo thương hiệu và làm việc lâu dài ”.

“Bởi vì theo kinh nghiệm của tôi, khi chúng tôi mở một nhà máy ở Mauritania và chúng tôi muốn đăng ký nó, nó được đăng ký khá nhanh. Ngược lại, nhiều khi các chính phủ khác rất chậm”, ông nói.

Resnik, người cũng đã giúp thiết lập Giải thưởng FishTech tại Triển lãm Thủy sản và Thủy sản Trung Quốc, cho biết một số thách thức xuất khẩu sang Trung Quốc là “ấn tượng” so với trước đó. Đó có thể là lầm tưởng về việc thanh toán chậm hoặc thái độ của người Trung Quốc đối với chất lượng.

“Quan niệm sai lầm đầu tiên là các quy định nhập khẩu của Trung Quốc rất phức tạp và không dễ hiểu. Câu trả lời của tôi là, ‘không’. Nếu bạn biết các quy định và văn hóa kinh doanh, đó là một nơi rất đơn giản và dễ dàng để làm việc, ông nói.

Một ấn tượng khác là người Trung Quốc sẵn sàng dùng thử bất kỳ sản phẩm hoặc xuất xứ nào. Resnik cho biết trong khi người mua có rủi ro trong việc tìm nguồn cung ứng, họ sẽ cần phải tin tưởng vào người bán. Sau đó, khi có lòng tin, người Trung Quốc sẽ chấp nhận bất kỳ chất lượng sản phẩm nào. Trong trường hợp “thương hiệu chuỗi cung ứng”, chẳng hạn như thương hiệu bao bì tôm của Ecuador, chất lượng và tính nhất quán ngày càng được người mua Trung Quốc coi trọng.

“Bạn có thể có một thương hiệu tốt, ngay cả khi chất lượng của bạn không phải là tốt nhất. Nếu nhà máy của bạn có chất lượng nấu ăn tốt, 24/7, bạn có thể làm cho thương hiệu của mình ở Trung Quốc nhanh hơn và dễ dàng hơn, mặc dù bạn vẫn cần phải nhất quán,” .

Resnik cho biết nơi mà Trung Quốc thường khác biệt nhất là ở nhiều tầng lớp thành viên trong chuỗi cung ứng. Một sản phẩm thủy sản điển hình sẽ đi qua một nhà máy, một thương nhân Trung Quốc, một nhà nhập khẩu tài chính, một người bán buôn và sau đó là một người bán nhỏ, trước khi đến một cửa hàng. Khi Trung Quốc chặn hoặc từ chối các thùng chứa tôm do COVID, điều này có thể dẫn đến tranh chấp về trách nhiệm tài chính.

Ông nói: “Có một bức tường lớn giữa nhà máy và những người sử dụng sản phẩm thực tế, điều này có thể gây ra các vấn đề về giao tiếp.

Để kiểm tra hải quan và biên giới Trung Quốc, ông khuyến nghị các doanh nghiệp làm việc với các nhân viên điều phối có trình độ tốt. “Nếu chúng tôi đang xem xét một lĩnh vực mới, tôi hỏi một người điều phối, ‘các quy định cho điều này và điều này và điều này.’ Và trong một phút, anh ấy đã nói với tôi. Vì vậy, đối với tôi, điều đó rất rõ ràng. “

Tìm kiếm nguồn gốc

Để phát triển bức tranh tốt hơn về thị trường Trung Quốc, công ty Resnik làm việc với các khách hàng Trung Quốc có hệ thống phân phối và bán hàng riêng, để có cái nhìn chi tiết về các kênh và xu hướng bán hàng. thị trường.

“Mọi người có thể cho tôi biết Trung Quốc nhập bao nhiêu container mỗi tháng. Nhưng tôi tin rằng không ai có thể biết lượng tôm này được tiêu thụ ở đâu”, ông nói.

Ví dụ, các container hải sản được vận chuyển đến Qingdao, một thành phố cảng ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, có thể được tiêu thụ ở thành phố Qingdao hoặc 2.000 km ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

“Và trong vòng hai, ba, bốn năm qua, chúng tôi đã thấy sự thay đổi khi ngày càng có nhiều nhà bán buôn trong nước ở những nơi như Thành Đô trở thành nhà nhập khẩu. Và những nhà nhập khẩu này tạo ra một ngành công nghiệp rất tốt”, ông nói.

Trong đại dịch COVID-19, Bắc Kinh đã áp dụng mã QR bắt buộc đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu, để ghi lại các xét nghiệm COVID thông qua chuỗi cung ứng nội địa.

Resnik cho biết mã QR đã trở nên “khá phổ biến” và đang được sử dụng “rất tích cực”. “Điều này cho thấy việc truy xuất nguồn gốc ngày càng trở nên quan trọng và có thể được thực hiện rất nhanh chóng”.

Đối với xu hướng thị trường, Resnik phát hiện ra rằng người mua tôm số lượng lớn của Trung Quốc có nhiều lựa chọn hơn khoảng 1,4 kg, tôm đông lạnh bán nhanh, tôm rời đông lạnh ngâm nước muối và tôm bỏ đầu. Một xu hướng đang phát triển là đóng gói lại các hộp như các nhãn hiệu địa phương hoặc bán lại chúng trong các gói kích thước nhỏ hơn.

Ông nói: Đã qua rồi cái thời của những “con bạc” liều lĩnh mua tôm để giao dịch vào những thời điểm nhu cầu cao điểm, chẳng hạn như Lễ hội mùa xuân của Trung Quốc.

Ông nói: “Hầu hết các nhà nhập khẩu trong sáu tháng đầu năm đều thua lỗ. Ba tháng nay, thị trường chỉ diễn ra như vậy ”.

Triển vọng kiếm tiền từ các lễ hội Trung Quốc trong tương lai cũng đang giảm dần do nguồn cung quanh năm luôn khan hiếm.

“Sau Tết Trung thu, phải đến Tết Nguyên đán, nhu cầu mới quay trở lại. Nhưng hiện nay với nguồn cung quanh năm, không có gì đảm bảo giá sẽ tăng”, ông nói.

Leave a Comment