1.800ha đất dự án chậm triển khai có nguy cơ bị thu hồi

Rate this post

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo đẩy nhanh đầu tư tập trung xử lý các dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Mới đây, tại Hà Nội, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bùi Duy Cường cho biết, trong quý II / 2022 và tháng đầu quý III / 2022, Tổ công tác liên ngành của TP đã tổ chức buổi làm việc với UBND TP. của các huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát, hậu kiểm, phân loại dự án.

Hà Nội: 1.800ha đất dự án chậm triển khai có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 1.

Nhiều dự án chậm tiến độ bị kiến ​​nghị thu hồi. (Ảnh: Một công trình tại huyện Hoài Đức, Hà Nội)

Cụ thể, đối với 135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, sau Nghị quyết số 04 / NQ-HĐND ngày 8/4/2022, Tổ công tác tiếp tục báo cáo UBND TP chấm dứt hoạt động dự án. dự án theo quy định đối với 7 dự án trong tổng số 68 dự án đã hoàn thành; tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, kiến ​​nghị xử lý đối với 67 dự án.

Ngoài ra, có 404 dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đến nay đã hoàn thành 213 dự án. Trong đó, 105 dự án với tổng diện tích 299 ha đất, sau thanh tra, kiểm tra, chủ đầu tư đã tích cực khắc phục những tồn tại, kiến ​​nghị đưa ra khỏi danh mục dự án chậm tiến độ; 37 dự án với tổng diện tích 1.878,7 ha đất được đề xuất trình UBND TP thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án.

71 dự án với tổng diện tích 12,3 ha đất chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng, UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp thêm cho Nhà nước số tiền tương ứng. số lượng đất được sử dụng. tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời gian được gia hạn; xác định bổ sung số tiền phải nộp thêm tương ứng với thời gian gia hạn 24 tháng là 371,15 tỷ đồng.

Với 191 dự án còn lại trong nhóm trên, đoàn công tác liên ngành của thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với từng quận, huyện, thị xã để phân thành 9 nhóm dự án và giao cho các sở, ngành TP và UBND các sở. các huyện, thị xã, thành phố để tập trung thực hiện.

Riêng với 173 dự án còn lại đang được UBND các huyện, thị xã, thành phố kiến ​​nghị xử lý. Tổ công tác liên ngành của thành phố đã trực tiếp làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã để rà soát cụ thể từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật theo quy định. sân khấu.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án ngoài ngân sách chậm sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch nêu rõ, các dự án chậm triển khai đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng. Đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, tiếp tục vi phạm, kiên quyết thu hồi các dự án đủ điều kiện theo quy định của pháp luật …

Hà Nội: 1.800ha đất dự án chậm triển khai có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 2.

Nhiều khu đất bị bỏ hoang gây lãng phí đất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân (Ảnh: Dự án treo ở Hà Nội)

Đặc biệt là thiết lập kỷ cương trong công tác quản lý dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai. Trong đó phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình, rõ kết quả trong giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách. sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai.

Về tiến độ thực hiện cơ bản đến hết quý IV / 2022, tập trung xử lý các dự án chây ì, không chấp hành quyết định xử lý, tiếp tục vi phạm.

TP Hà Nội cũng đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo xử lý sau thanh tra các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. ban nhạc.

Đoàn kiểm tra có sự tham gia của các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Thanh tra, Cục Thuế, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Để dự án không bị chậm tiến độ, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, bên cạnh việc thu hồi, cần có chế tài mạnh hơn để phạt chủ đầu tư. “Tốt nhất là phạt thật nặng chủ đầu tư, chậm một năm phạt 25% số tiền sử dụng đất phải nộp, như vậy chủ đầu tư sẽ phải có hướng giải quyết cho dự án”.

Cũng theo GS Đặng Hùng Võ, cần lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính để giao đất. Căn cứ để đánh giá năng lực tài chính là báo cáo kiểm toán nội bộ, báo cáo tài chính trong vòng 3 năm gần nhất. Bên cạnh đó, cũng cần gắn trách nhiệm của địa phương nếu để xảy ra dự án chậm tiến độ nhưng sau nhiều năm không kiến ​​nghị thu hồi theo quy định.

Leave a Comment