10 suy nghĩ về cách nuôi dạy con cái hay nhất mọi thời đại, giúp con bạn thành công, tránh đi đường vòng

Hưởng thụ
Rate this post

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 10 suy nghĩ về cách nuôi dạy con cái hay nhất mọi thời đại sẽ giúp cho việc giáo dục của gia đình bạn đạt được hiệu quả cao.

1. Kỷ luật là tiền đề cơ bản của việc nuôi dạy con cái

Hầu hết ai mới lên chức bố mẹ đều sẽ có rất nhiều lo lắng và áp lực. Tại sao dạy con mãi mà con không nghe? Bởi vì bạn dạy con bạn một đằng, nhưng bạn lại làm một nẻo.

Cha mẹ là bản gốc của đứa trẻ, và con là bản sao của cha mẹ. “Giáo dục bằng gương” không chỉ là lời nói.

Muốn dạy con thì trước hết phải dạy con, nếu không, 99% cách giáo dục của gia đình sẽ trở nên vô ích.

2. Ưu điểm là đòn bẩy di chuyển nhược điểm

Trong tâm lý học, có một thuật ngữ được gọi là “hiệu ứng Rosenthal”. Nó có nghĩa là nếu bạn kỳ vọng mạnh mẽ vào điều gì đó, điều mong muốn sẽ xảy ra.

Đặc biệt là đối với giáo dục gia đình, nếu cha mẹ đặt kỳ vọng tốt và tin rằng con mình làm được thì chắc chắn con cái sẽ không đến nỗi. Tuy nhiên, có quá nhiều bậc cha mẹ rất keo kiệt trong việc khen con cái, họ sợ rằng khen quá nhiều sẽ làm hỏng con. Trong mắt bạn chỉ có khuyết điểm, nhưng đừng bao giờ nhìn vào mặt tốt của bạn.

Nhưng điều duy nhất có thể thực sự thúc đẩy một người phát triển là nhìn ra điểm mạnh của người đó. Nếu bạn muốn con bạn thành công, trước tiên bạn phải tin rằng con bạn có thể làm được.

3. Hiện tại là nền tảng cho tương lai

Có quá nhiều bậc cha mẹ vì lo lắng cho tương lai của con em mình nên đã tạo áp lực cho họ ngay từ bây giờ. Dưới áp lực và sự lo lắng của cha mẹ, con cái giống như một chiếc bánh mì bị ép chặt, không thể duỗi ra thoải mái cũng như không được cha mẹ đồng hành, chăm sóc và yêu thương. Theo thời gian, mối quan hệ cha mẹ – con cái cũng sẽ xấu đi.

Cách tốt nhất để giảm bớt lo lắng về tương lai là tập trung vào hiện tại. Ngay cả trong hiện tại, nếu trẻ con vẫn phải sống uể oải từ ngày này qua ngày khác, thì làm sao chúng có thể tự do lang thang trong tương lai?

Cho họ không gian và bầu bạn, để họ cảm thấy mình không đơn độc.

4. Bình đẳng là cầu nối của mọi nền giáo dục

Cha mẹ và con cái thường được định nghĩa là một mối quan hệ cho và nhận. Cha mẹ lớn, con nhỏ.

Tuy nhiên, chưa ai từng hỏi một đứa trẻ rằng nó có muốn đến thế giới này không, nếu nó muốn bạn trở thành cha mẹ của nó. Cha mẹ nuôi dạy con cái không phải là một sớm một chiều mà là sự hỗ trợ lẫn nhau để trưởng thành.

Hạ thấp tư cách cá nhân của bạn, ngồi xổm xuống, tạo ra một trạng thái bình đẳng. Người lớn hãy tôn trọng trẻ em, chỉ có như vậy giáo dục mới đạt được chất lượng và hiệu quả cao.

5. So sánh là sai lầm, hại con, hại mình.

Trong giáo dục gia đình, “sự so sánh” giống như một thanh gươm vô hình khuyến khích con cái vươn lên so với những điều tốt đẹp nhất.

Thực tế, so sánh là một hành động đâm vào lòng tự trọng của trẻ. Từ quan điểm của người lớn, so sánh có thể được xem là kích thích sự phát triển tích cực. Nhưng đối với những đứa trẻ còn non nớt, trí tuệ và cái tôi chưa phát triển thì sự quan tâm, động viên của cha mẹ chính là công lao nuôi dưỡng chúng.

Muốn con trở thành con ngoan trò giỏi, trước hết bạn phải là một người cha người mẹ tốt. Cha mẹ nên bỏ cách giáo dục so sánh và khuyến khích, động viên trẻ nhiều hơn.

6. Kiên nhẫn là món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái

Hãy kiên nhẫn trả lời những câu hỏi hơi ngây ngô của trẻ; Hãy kiên nhẫn chờ đợi khi đối mặt với thói quen chậm chạp của con bạn. Sản phẩm chất lượng cao cần có thời gian để đánh bóng, những đứa con ưu tú cũng cần được kiên nhẫn nuôi dưỡng.

Hãy bỏ đi sự thôi thúc và chuyển sang chờ đợi hoa nở, đó là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái của mình.

7. Cuộc sống là trường học tốt nhất cho trẻ em

Kiến thức thu được trong thực tế hữu ích và dễ hiểu hơn nhiều so với kiến ​​thức trong sách giáo khoa. Cuộc sống là trường học tốt nhất cho cuộc đời của một đứa trẻ. Cha mẹ chính là “giáo viên” trong ngôi trường này.

Sự khác biệt là:

Một số “giáo viên” sẽ đặt ra những chủ đề rất đơn giản, để trẻ không phải vất vả suy nghĩ, sợ trẻ bị tổn thương khi thi trượt; và những người khác sẽ sẵn sàng giao toàn bộ quyền lực cho con cái của họ, để chúng có thể vượt qua những khó khăn, trở ngại và những quyết định khó khăn trong cuộc sống. Những bậc cha mẹ thực sự hiểu về giáo dục thường sẽ đứng sau để dẫn dắt con cái hơn là lao về phía trước một cách mù quáng, che chắn mưa gió và thu dọn chướng ngại vật cho trẻ.

Vì họ biết rằng họ không thể bảo vệ con mình mãi mãi, dù thế nào đi nữa, sẽ có ngày bạn phải tự đứng trên đôi chân của mình.

    10 tư tưởng nuôi dạy con hay nhất mọi thời đại, giúp con thành công, tránh đi đường vòng - Ảnh 2.

8. Đam mê là tiền đề của mọi sự học hỏi

Trẻ em vốn hiếu động và hay thay đổi. Giáo dục không phải là nhồi nhét kiến ​​thức vào đầu trẻ, càng không khi trẻ thấy điều gì có lợi cho tương lai của mình thì sẽ cho trẻ đi học ngay.

Cha mẹ thông minh sẽ biết tuân theo một nguyên tắc, đó là tôn trọng sở thích của con cái. Khi có hứng thú thì có tình yêu và đam mê, và khi yêu thích điều gì đó, trẻ sẽ hoàn toàn cam kết và đầu tư đầy đủ vào nó.

Việc ép trẻ học những thứ trẻ không thích hoặc không muốn không những không đạt được kết quả như mong muốn mà còn làm mất đi sự tự tin trong học tập của trẻ.

9. Giáo dục là kết quả của mối quan hệ cha mẹ – con cái

Thấy con hư, ngoài giận, cha mẹ chỉ biết “cầu cứu” khắp nơi mà không biết rằng thực chất “liều thuốc giải” đang nằm trong tay mình.

Đằng sau những “hành vi xấu” của trẻ thường là “tiếng khóc trong lòng”. Khi nhu cầu nội tâm của trẻ không được đáp ứng trong một thời gian dài, theo bản năng, chúng sẽ tìm cách tự cứu lấy mình.

Tất cả các nền tảng của giáo dục được xây dựng trên một mối quan hệ tốt đẹp; Kết quả của tất cả sự nuôi dạy là kết quả của mối quan hệ cha mẹ – con cái.

Mối quan hệ càng tốt, trẻ càng sẵn sàng tin tưởng cha mẹ và chấp nhận họ.

10. Sai lầm là trợ thủ đắc lực cho sự trưởng thành

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, dù cha mẹ có thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể giáo dục con cái nên người “không thể mắc sai lầm”.

Nếu bạn sợ con bạn làm sai điều gì đó và bạn ngăn cản con bạn làm điều gì đó, hành vi của bạn đang hạn chế sự phát triển của trẻ. Sai lầm là một quá trình học hỏi. Vì vậy, hãy cho phép trẻ phạm sai lầm, nếu sai trẻ có thể biết thế nào là “đúng”.

(Sohu, CNBC)

https://cafebiz.vn/10-tu-duy-day-con-dinh-nhat-moi-thoi-dai-giup-con-thanh-tai-tranh-di-duong-vong-20220629222646288.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.