11 món ăn vùng miền của Việt Nam được xác lập Giá trị Ẩm thực Châu Á

Rate this post

(SGTT) – Sau quá trình xét chọn các đề cử từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chọn ra 11 món ăn vùng miền của Việt Nam đạt kỷ lục châu Á cũng như được công nhận là ngon nhất. Ẩm thực châu Á.

Cụ thể, 11 món ăn được chia theo chủ đề món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng. Theo đó, 7 món đặc sản là cá thác lác cườm (Hậu Giang), món từ ngó sen (Đồng Tháp), lẩu mắm U Minh (Cà Mau), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang), gỏi sầu riêng. (An Giang), món từ cá ngừ (Phú Yên) và món từ trái dừa (Bến Tre).

Đặc sản thiên nhiên là tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang); Nhóm quà đặc sản là yến sào (Khánh Hòa) và rượu nấm ngọc cẩu Phú Quốc (Kiên Giang).

Được biết, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam do VietKings khởi xướng từ năm 2010 nhằm giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt đến không chỉ du khách trong nước mà còn cả bạn bè quốc tế. Với xác nhận của Tổ chức Kỷ lục châu Á, đây là lần thứ ba Việt Nam nhận được đề cử xác lập kỷ lục ẩm thực châu Á sau năm 2012 và 2013.

Trước đó, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã công nhận Việt Nam đạt 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực như quốc gia sở hữu món ăn có sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước sở hữu nhiều loại nước mắm và các món ăn chế biến từ nước mắm mang hương vị đặc trưng nhất thế giới; Đất nước có nhiều món bánh bột gạo hấp dẫn nhất thế giới; Quốc gia có món bánh cuốn ngon nhất thế giới và quốc gia có nhiều món ăn làm từ hoa nhất thế giới.

Về việc xác lập kỷ lục 11 món ăn, đặc sản nói trên, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã ủy quyền cho VietKings trao tặng cho các địa phương nhân dịp Hội ngộ đỉnh cao diễn ra vào cuối năm nay tại TP.HCM.

Phúc An

Leave a Comment