4 kinh nghiệm nhà đầu tư “mắc phải” khi bỏ tiền vào shophouse khu chung cư

Rate this post

Không thể phủ nhận Shophouse khối đế căn hộ vẫn là kênh đầu tư được các nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên không phải dự án nào cũng có thể đầu tư sinh lời cho nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường bất động sản luôn biến động, phải bỏ ra một số tiền lớn thì lựa chọn khu vực nào để dòng tiền an toàn, hạn chế rủi ro là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Chọn khu vực có tiềm năng kinh doanhmua, tựa vào, bám vào

Với các dự án khu đô thị, chung cư, nhà phố…, các chủ đầu tư thường để dành những vị trí đẹp gần trục đường chính, lối ra vào,… để xây dựng các căn shophouse. Do đó, giá bán hoặc cho thuê của shophouse luôn cao hơn rất nhiều so với căn hộ hoặc nhà ở.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, shophouse chỉ có tiềm năng thực sự khi đạt được các yếu tố như dự án có khả năng lấp đầy nhanh, dịch vụ tiện ích tốt, cộng đồng dân cư đủ lớn, kết nối. kết nối thông suốt, thu hút cộng đồng cư dân ngoại khu dự án. Nhà đầu tư không nên đầu tư shophouse trước mắt mà phải có kế hoạch trung và dài hạn.

4 nhà đầu tư kinh nghiệm

Tại các khu vực đông dân cư như quận Thủ Đức, quận 7, quận Gò Vấp… các căn shophouse được cộng đồng dân cư đông đúc ưa chuộng, buôn bán sầm uất nhiều năm, kinh doanh dễ dàng.

Theo chuyên gia CBRE Việt Nam, tại các khu vực phát triển lâu đời, cư dân đông đúc dù giá thuê shophouse cao nhưng tỷ lệ lấp đầy luôn đạt 100%, thậm chí, không còn chỗ cho thuê. Trong khi đó, ở khu vực ngoại thành, nguồn cung dồi dào, giá thuê rẻ nhưng khó cho thuê.

Cùng quan điểm, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, shophouse khối đế phải đáp ứng các tiêu chí như dự án được đầu tư bài bản, nằm trong khu dân cư đông đúc, khu thương mại. nhộn nhịp lâu đời. Khi đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê từ shophouse cũng tốt hơn.

Vị trí quyết định khả năng sinh lời

Theo các chuyên gia, yếu tố quyết định đến tính thanh khoản khi đầu tư căn hộ shophouse là có vị trí đắc địa.

Mục đích của shophouse là vừa kinh doanh vừa để ở nhưng muốn kinh doanh thuận lợi thì phải có vị trí đẹp. Shophouse phải có mặt tiền, gần các trục đường lớn, giao thông thuận tiện, dân cư đông đúc. Điều này quyết định đến việc shophouse có khách hay không.

Yếu tố 2 là khách hàng mục tiêu là ai? Nếu shophouse nằm trong các dự án bất động sản có vị trí trung tâm thì đối tượng chủ yếu là cư dân và những người xung quanh khu vực đó. Nếu shophouse nằm trong các khu nghỉ dưỡng thì đối tượng khách hàng chủ yếu là khách du lịch và khách nước ngoài.

4 nhà đầu tư kinh nghiệm

Biết tTính đến rủi ro khi mua shophouse

Với loại hình đầu tư này, ngoài việc tính đến lợi nhuận đạt được, nhà đầu tư cần lường trước những rủi ro có thể xảy ra để hạn chế và phòng tránh. Những rủi ro khi mua shophouse mà người mua cần lưu ý để tránh gặp phải đó là: Thứ nhất, giá trị thực và yếu tố thanh khoản.

Thứ hai, căn hộ Shophouse sẽ có mức giá đầu tư lớn cao hơn căn hộ thông thường ít nhất 20% và vì vậy cần phải có những bước tính toán kỹ lưỡng về tính thanh khoản và lợi nhuận. để tránh mua phải giá cao, nhất là tại các dự án Shophouse cao cấp và nổi bật.

Tiếp theo, là ghi chú về ngày hết hạn. Rào cản của Shophouse là có những loại chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm. Vì vậy, cần phân biệt loại hình Shophouse có thời hạn 50 năm và loại có thời gian sử dụng lâu dài để tránh mua nhầm. Vấn đề thời hạn để các nhà đầu tư Shophouse sinh lời sẽ không đáng lo ngại, nhưng nếu bạn là người thích lướt sóng thì đây rất có thể là vấn đề cần được lưu tâm.

Trong trường hợp này, cần tìm hiểu kỹ về pháp luật, căn hộ Shophouse hay Shophouse và có thể tìm hiểu cam kết của chủ đầu tư về việc gia hạn sử dụng bao nhiêu năm.

4 nhà đầu tư kinh nghiệm

Lưu ý chuyển quyền cửa hàng buôn bán

Dưới góc độ pháp lý, căn hộ shophouse là loại hình bất động sản có thể mua bán bình thường nếu đảm bảo các điều kiện về quyền sở hữu. Thủ tục mua bán, chuyển nhượng căn hộ shophouse được thực hiện tương tự như đối với hình thức mua bán căn hộ chung cư nếu căn shophouse nằm trong khối đế của chung cư hoặc như mua bán bất động sản nếu căn shophouse thuộc khối đế. biệt thự, liền kề, thuộc các Mặt phố của khu đô thị đã được quy hoạch từ trước.

Theo đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về việc chuyển nhượng có thu phí và không mất phí với các căn shophouse. Đồng thời, nhà đầu tư lưu ý những vấn đề sau trong hợp đồng mua bán căn hộ shophouse: Giá mua bán căn hộ shophouse đã được hai bên thỏa thuận; Thời hạn bàn giao căn hộ shophouse; Chất lượng công trình bàn giao (loại vật tư, nội ngoại thất, các điều kiện bàn giao khác); Giá quản lý, phí dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành; Các điều khoản, quy định, các mặt hàng được và không được phép kinh doanh.

4 nhà đầu tư kinh nghiệm

Theo các chuyên gia, dù có nhiều ưu điểm nhưng đầu tư vào shophouse cũng có những rủi ro mà người mua cần lưu ý để tránh. Chẳng hạn, thông thường, căn hộ shophouse có giá đầu tư cao hơn căn hộ thông thường ít nhất 20%, nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng về khả năng thanh khoản và lợi nhuận.

Ngoài ra, khi mua shophouse để đầu tư, nên ưu tiên chọn sản phẩm của chủ đầu tư uy tín vì họ có chiến lược phát triển, quản lý dự án tốt, tạo được cộng đồng cư dân – cũng là những khách hàng tiềm năng. nhà đầu tư sau này khi dự án đi vào hoạt động.

https://cafef.vn/4-kinh-nghiem-nha-dau-tu-dat-tui-khi-bo-tien-vao-shophouse-khoi-de-chung-cu-20220627211742901.chn

Leave a Comment