4 thực phẩm là “chất xúc tác” gây nhồi máu não, cần hạn chế để phòng bệnh

Hưởng thụ
Rate this post

Khi về già, chúng ta thường lo lắng rất nhiều về bệnh nhồi máu não. Nhồi máu não xảy ra có thể gây đột quỵ trong trường hợp nhẹ hoặc đe dọa tính mạng trong trường hợp nặng.

Nhồi máu não xảy ra do một số thói quen xấu từ con người, có thể kể đến như hút thuốc lá, uống rượu bia, thức khuya, lười vận động, không tập thể dục… Một trong những tác nhân lớn nhất gây ra nhồi máu não Nhồi máu não là do chế độ ăn uống. Ăn quá nhiều một số thực phẩm sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, khiến máu không được cung cấp kịp thời lên não, gây thiếu máu não, thiếu oxy và tăng nguy cơ nhồi máu não.

Đặc biệt, có 4 loại thực phẩm, càng ăn nhiều càng có nhiều “chất xúc tác” gây nhồi máu não. Tốt nhất, bạn nên tránh ăn ngay từ bây giờ!

1. Thức ăn nhanh

Những món ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, pizza, khoai tây chiên… thường là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, những món ăn này chứa nhiều axit béo chuyển hóa nên khi nạp vào cơ thể hầu như rất khó tiêu thụ. Nếu cơ thể tích tụ nhiều axit béo sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng cholesterol xấu nên dễ gây xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến nhồi máu não.

Để bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu não, bạn nên nhanh chóng đưa những thực phẩm này vào “danh sách đen” và cố gắng không ăn càng nhiều càng tốt.

2. Nội tạng động vật

Nhiều người rất thích nội tạng động vật như ruột, gan, lạp xưởng… Thực tế, nội tạng động vật rất giàu chất sắt, ăn thường xuyên có thể giúp bổ máu. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol nên ăn nhiều có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu và tăng nguy cơ nhồi máu não.

4 loại thực phẩm là chất xúc tác gây nhồi máu não nên hạn chế ăn để phòng bệnh - Ảnh 2.

3. Thực phẩm nhiều muối

Một số người có thói quen cho nhiều muối khi nấu ăn và họ cảm thấy rằng làm như vậy sẽ khiến hương vị đậm đà hơn. Nhưng thực phẩm nhiều muối chứa nhiều natri clorua, tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng hàm lượng ion natri trong cơ thể, dẫn đến xơ cứng động mạch.

Theo thời gian, các mảng bám ở thành trong của mạch máu sẽ rơi ra. Các mảng xơ vữa rơi ra sẽ theo dòng máu lên các mạch máu não, gây tắc nghẽn mạch máu não và dẫn đến tắc mạch máu não.

4 thực phẩm là chất xúc tác gây nhồi máu não, nên hạn chế để phòng bệnh - Ảnh 3.

4. Da ngỗng

Da gà chứa nhiều axit béo nên dễ gây xơ vữa động mạch và dẫn đến nguy cơ nhồi máu não. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ sức khỏe, bạn không nên tiêu thụ món ăn này nhiều.

4 loại thực phẩm là chất xúc tác gây nhồi máu não nên hạn chế ăn để phòng bệnh - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/4-loai-thuc-pham-la-chat-xuc-tac-gay-nhoi-mau-nao-nen-han-che-an-de-ngan-ngua-benh-20220630153604304. chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.