5 loại cá “bẩn” nhất chợ, không những không ngon mà còn mắc bệnh

Rate this post

Thứ Tư, 24/11/2021 16:00 PM (GMT + 7)

Tốt nhất khi đi chợ không nên mua 5 loại cá dưới đây vì chúng không còn tươi ngon, bổ dưỡng, thậm chí còn chứa nhiều vi khuẩn.

Cùng với sự phát triển của xã hội, con người ngày càng nhận thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm đối với sức khỏe. Chúng ta không chỉ cần ăn ngon, ăn ngon mà còn cần tiêu thụ những thực phẩm có chất lượng. Cùng một loại thịt nhưng chất lượng khác nhau thì dinh dưỡng cho cơ thể cũng khác nhau.

Tương tự, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại cá nào cũng tốt. Có một số loại cá đã qua chế biến hoặc biến chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là 5 loại cá dù rẻ đến đâu bạn cũng tuyệt đối không nên mua vì chúng không những không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn mang bệnh.

Cá đông lạnh để lâu.


5 loại cá

Cá đông lạnh thịt thối, không còn tươi, kém dinh dưỡng. Hình minh họa.

Nếu thấy cá để đông quá lâu, dấu hiệu là thịt cá có màu trắng và cứng như đá thì không nên mua về ăn. Đây là loại cá bị ươn, không còn tươi ngon, chất dinh dưỡng cũng mất đi nhiều.

Cá bảo quản lâu, sau khi rã đông vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh. Đáng lo ngại hơn là để bảo quản cá, nhiều người còn sử dụng cả formaldehyde. WHO cảnh báo, nếu tiếp xúc với nhiều formaldehyde, cơ thể sẽ đối mặt với các kích ứng da, mắt, mũi, gây hại cho thai nhi, thậm chí tăng nguy cơ ung thư mũi họng …

Cá bụng bự

Nếu thấy cá không còn cử động và bụng phình to thì rất có thể cá đã chết lâu, nội tạng bị tổn thương, sinh khí khiến bụng cá phình to. Loại cá này có thịt thối, mùi tanh nồng, nhiều vi khuẩn, nếu mua phải thì khả năng gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa rất cao.

Cá có mùi lạ

Cá có mùi tanh đặc trưng, ​​cá nước mặn sẽ có mùi của biển, cá nước ngọt sẽ có mùi hồ. Nhưng nếu bạn thấy cá có mùi tanh quá nồng, quá hăng và rất khó chịu thì chứng tỏ chúng không còn tươi nữa. Khi cá chết, vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến protein thành các axit amin độc hại có tên là histamine. Histamine là một chất độc không biến mất ngay cả khi được nấu chín.

Ngoài ra, nếu cá có mùi dầu hỏa, rất có thể chúng sinh trưởng trong môi trường nước thải công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng, dẫn đến cơ thể chứa một lượng lớn độc tố. Tiêu thụ loại cá này sẽ khiến chất độc tích tụ trong cơ thể.

Bên cạnh đó, để cá được tươi lâu, nhiều người bán đã sử dụng chất formaldehyde để ngâm cá, chất này có tác dụng khử trùng, tăng màu nhưng lại tạo cho cá một mùi khử trùng rất dễ nhận biết.

Cá tróc vảy, vảy xỉn màu

5 loại cá

Nếu thấy cá bị bong vảy, da cá xỉn màu thì rất có thể cá đã chết lâu ngày. Hình minh họa.

Cá tươi có vảy óng ánh và bám rất chắc, ngược lại, nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu ngày vảy dễ bong ra. Loại cá này không những kém tươi mà còn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Ngoài ra, nếu vảy hoặc da của cá chuyển sang màu đục hoặc có những mảng đổi màu thì chứng tỏ cá đã bắt đầu hư hỏng.

Cá mắt

5 loại cá

Cá thối thường có mắt lõm, màu trắng sữa, không nhìn rõ lòng đen bên trong. Hình minh họa.

Cá tươi sẽ có mắt trong, nhìn rõ con ngươi bên trong. Trong khi đó, cá thối thường có mắt lõm, màu trắng sữa, không thể nhìn rõ lòng đen bên trong. Lưu ý, cá bị đỏ mắt có thể do quá trình đánh bắt, vận chuyển, cá bị va đập dẫn đến chảy máu mắt, nhưng nếu mắt vẫn sáng, hơi lồi ra thì là cá còn tươi.

Để chọn được cá tươi ngon, chất lượng, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

Nếu mua cá nguyên con:

– Nhìn vào mắt cá. Nếu mắt cá trong, không bị đục, sáng và hơi sưng tức là cá còn tươi.

– Cá tươi có vảy (hoặc da) bóng sáng lấp lánh như kim loại, không xỉn màu. Vảy phải xếp thành từng lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh những con cá bị thiếu vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng đã chết lâu và không còn tươi. Nếu là cá không có vảy, hãy đảm bảo da bóng và ướt, không bị biến màu hoặc xỉn màu.

5 loại cá

Trong mọi trường hợp, bạn không nên mua cá có mùi tanh khó chịu hoặc có mùi kỳ lạ. Hình minh họa.

– Cá tươi sẽ có mùi tanh như nước sạch hoặc hơi mặn. Không nên mua cá có mùi tanh khó chịu hoặc mùi lạ vì rất có thể cá đã ươn hoặc đã được tẩm chất bảo quản.

– Cá tươi là thịt cá phải săn chắc, có độ đàn hồi. Nếu cảm thấy thịt mềm hoặc nhợt nhạt, đó là thịt đã bị hư hỏng. Nếu ấn nhẹ, thịt nảy lại và không để lại vết lõm tức là cá còn tươi. Với cá tươi da chắc chắn không giòn và không bị rách.

– Cá tươi có mang màu đỏ thẫm. Nếu cá bị ươn, mang cá chuyển sang màu gạch già.

Nếu bạn mua cào cào

– Cá tươi thì thớ thịt sẽ có màu hồng tươi, nhìn mới ngon. Ngược lại, cá không tươi, thịt sẽ ngả sang màu xám đục. Nếu miếng cá vẫn còn nguyên da và vảy thì da và vảy của cá tươi nhìn cũng bóng và bóng.

– Mùi đặc biệt quan trọng khi mua cá đã cắt khúc. Cá tươi không thể có mùi lạ.

– Nếu cá tươi, chất lỏng trên miếng cá rất trong. Nếu giọt nước chuyển sang màu đục, cá đang ở giai đoạn đầu của sự hư hỏng.

Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt cá. Cá tươi, nhiều thịt sẽ có đủ độ đàn hồi để các dấu tay của bạn biến mất. Nếu khi nhấc ngón tay lên mà vẫn còn dấu vết đó chứng tỏ cá đã già thì không nên mua.

Nguồn: https: //www.nguoiduatin.vn/5-loai-ca-ban-nhat-cho-chang-nhung-khong-ngon-ma-con-gay-benh-a534844 …

Đi chợ thấy 6 loại cá này phải mua ngay vì vừa sạch vừa bổ.

Cá rất giàu dinh dưỡng nhưng hiện nay môi trường ô nhiễm nên nhiều loại cá bị nhiễm hóa chất độc hại. Chỉ 6 loại này …

Leave a Comment