77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người chết

Rate this post

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Con số này tăng hơn 10.000 trường hợp so với tuần trước. Đã có 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục gia tăng tại nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh. thành phố ở miền trung.

Nguyên nhân được Bộ Y tế chỉ ra là do dịch sốt xuất huyết có tính chu kỳ, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó, sự giao lưu của người dân nhiều, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục ban hành các chỉ đạo chuyên môn cũng như đề nghị các địa phương nỗ lực phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, mới đây, Bộ Y tế đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh / thành trọng điểm trong tháng 6 và tháng 7/2022.

77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người chết
Nhiều bệnh viện phía Nam quá tải vì số ca sốt xuất huyết nặng

Tại buổi tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức hồi giữa tuần trước, các chuyên gia nhấn mạnh: Việc bùng phát dịch sốt xuất huyết theo bối cảnh của Covid-19 khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. có tâm lý chủ quan, không đến ngay cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà tự theo dõi. Vì vậy, khi anh đến cơ sở y tế thì bệnh đã chuyển nặng, khó điều trị.

Các chuyên gia cũng cho biết, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Bác sĩ chuyên khoa II – Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, việc chẩn đoán, phân loại sốt xuất huyết ban đầu rất quan trọng.

Từ thực tế điều trị, ông Tiến nhấn mạnh, nhân viên y tế khi phát bệnh cần phải phân biệt được bệnh Covid-19 cấp, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm trùng… thì phải luôn nghĩ đến bệnh nhân sốt xuất huyết. có triệu chứng sốt để không bỏ qua thời gian điều trị sớm.

“Sốt xuất huyết có các biểu hiện như chấm xuất huyết dưới da, nôn ra máu, tiểu ra máu… Chỉ định nhập viện trong trường hợp sốc, có dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu giảm nhanh – BS Tiến nói.

Điều trị ngoại trú, trẻ sốt trên 38,5 độ C thì dùng paracetamol 10 – 15mg / kg / lần, dùng 3 – 4 lần / ngày, lau mát bằng nước ấm khi sốt cao. Bên cạnh đó, nên cho người bệnh uống nhiều nước, thức ăn lỏng dễ tiêu và tránh thức ăn có màu đỏ, nâu đen (tránh nhầm với xuất huyết). Bác sĩ hướng dẫn trẻ cách chăm sóc trẻ tại nhà, đồng thời khuyên tái khám khi trẻ có biểu hiện bệnh.

Theo Bộ Y tế, khi bị sốt xuất huyết và tự điều trị tại nhà, người bệnh không được dùng axit acetylsalicylic (aspirin), axit mefenemic (ponstan), ibuprofen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc steroid khác. ma túy. Nếu đã dùng thuốc này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Người bệnh không cần dùng thuốc kháng sinh.

6 điều cần làm để phòng chống bệnh sốt xuất huyết

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên vệ sinh, niêm phong bể và các dụng cụ chứa nước khác, thả cá để diệt lăng quăng.

2. Thường xuyên thay nước trong chậu hoa, nhỏ muối hoặc hóa chất diệt côn trùng vào chậu nước cho tủ đựng thức ăn, bể cảnh, hòn non bộ, khay đựng nước thải tủ lạnh…

3. Dọn bỏ các vật dụng phế thải, các hốc nước tự nhiên, úp ngược các vật dụng có thể chứa nước chưa sử dụng để tránh muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem chống muỗi, màn … để diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt.

5. Chủ động phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng / bọ gậy, phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà.

Leave a Comment