8 km tàn tích của kẻ thù ngoài hành tinh dưới Đại Tây Dương

Rate this post

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Khoa họcvốn là một hố va chạm khổng lồ, có đường kính lên tới 8 km, cũng đã rơi xuống Trái đất khoảng 66 triệu năm trước.

Hố va chạm được chôn sâu khoảng 400 m dưới đáy Đại Tây Dương, cách bờ biển Guinea – Tây Phi 400 km. Một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Tiến sĩ Veronica Bray từ Phòng thí nghiệm Mặt trăng và Hành tinh tại Đại học Arizona – Mỹ đã tìm thấy nó bằng cách xem xét dữ liệu địa chấn từ đó lập mô hình đáy biển bí ẩn.

8 km của kết quả

Khủng long bị tiêu diệt vì nhiều cuộc tấn công cùng lúc, không phải chỉ một mình Chicxulub? – Ảnh: SCITECH DAILY

Thay vì tìm thấy các chuỗi trầm tích phẳng khi kiểm tra đáy biển, họ phát hiện ra một chỗ lõm bất thường, rộng khoảng 8-8,5 km, với những đặc điểm đặc biệt chỉ có thể tìm thấy trong các hố va chạm của tiểu hành tinh. .

Miệng núi lửa, được đặt tên là Nadir, có thể được hình thành từ một mảnh vỡ từ tiểu hành tinh “mẹ” Chicxulub, hoặc từ một nhóm tiểu hành tinh khác va vào Trái đất cùng lúc.

Tiến sĩ Bray đã sử dụng mô phỏng máy tính để tái tạo lại sự việc và chạm vào và phát hiện ra rằng vật thể có đường kính lên tới 400 mét, đã đi qua khoảng 500-800 mét nước vào thời điểm đó và vẫn tạo ra một cái hố lớn như vậy.

SciTech Daily dẫn lời Tiến sĩ Bray nói: “Điều này có thể tạo ra sóng thần cao hơn 3.000 feet (hơn 914 m), cũng như một trận động đất cao hơn 6,5 độ Richter.”

Mặc dù trận sóng thần này nhỏ hơn nhiều so với trận đại hồng thủy toàn cầu do Chicxulub gây ra, nhưng nó sẽ góp phần đáng kể vào sự tàn phá trong khu vực.

Phát hiện này cũng mở ra một câu hỏi mới: Có cái nào khác không? Có thể khủng long và nhiều sinh vật Trái đất khác đã bị tiêu diệt bởi nhiều kẻ tấn công ngoài hành tinh cùng một lúc, và nhiều người trong số chúng vẫn chưa được nhân loại truy tìm.

Leave a Comment