Bắc Giang nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống | Văn hóa

Rate this post

Bắc Giang đầy tiền, phát huy giá trị nghe tiếng Anh truyền thống 1Du khách thưởng ngoạn đình Cảnh Quan cổ ở huyện Việt Yên, Bắc Giang, “Di sản văn hóa phi vật thể” đại diện của nhân loại. (Ảnh: Minh Quyết / TTXVN)

Tỉnh Bắc Giang được biết đến là một trong những vùng đất cổ có bề dày lịch sử và văn hóa. Tại đây, những bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số luôn được gìn giữ và trao truyền, trong đó nhiều loại hình di sản văn hóa đã được vinh danh cấp quốc gia và quốc tế.

Bản sắc văn hóa truyền thống tiêu biểu

Đến với tỉnh Bắc Giang vào dịp tháng Giêng, tháng Hai, khi đất trời vào Xuân, du khách có thể lựa chọn tham gia vào một “kho tàng” với gần 800 lễ hội được tổ chức, trong đó có 9 lễ hội được đưa vào danh sách. Hạng mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm Lễ hội Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên); Lễ hội Yên Thế (thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế); Lễ hội Y Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa); Lễ hội đền Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam); Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng); Lễ hội đình Vông (xã Song Vân, huyện Tân Yên); Lễ hội chùa Bồ Đà (xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên); Lễ hội Tiên Lục (xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang) và hội vật té nước làng Vân (xã Vân Hà, huyện Việt Yên).

Trong không gian lễ hội Bắc Giang không chỉ là nơi lưu giữ, thực hành các nghi lễ truyền thống mà còn là “đất sống” của nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc đã được UNESCO vinh danh như: Dân ca Quan họ, ca trù, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt và tục lệ của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại các huyện vùng cao, miền núi như Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Giang còn được thể hiện qua các loại hình văn hóa. Các làn điệu dân ca truyền thống như dân ca Cao Lan (Sình ca), dân ca Sán Chỉ (Cnanh coo), dân ca dân tộc Nùng (Soonghao), dân ca dân tộc Sán Dìu (Soọng Cô), hát Then – đàn Tính dân tộc Nùng. .. Trong đó, dân ca Sán Chỉ, xã Kiên Lao và dân ca Cao Lan, xã Đèo Gia (huyện Lục Ngạn) đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Vùng di sản văn hóa Bắc Giang sau hàng nghìn năm hun đúc đã tạo nên một không gian văn hóa vô cùng đặc sắc. Nếu các làn điệu dân ca quan họ, ca trù, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ với nghi lễ hát văn, hầu đồng được thực hành trong không gian đình, chùa, đền, miếu, am, từ đường lớn. sông ngòi. chảy qua tỉnh Bắc Giang như sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam; rồi những làn điệu dân ca của các dân tộc thiểu số lại vang lên núi đồi bốn mùa thơm ngát hương trái.

Bên cạnh những di sản đã được vinh danh ở cấp quốc gia và quốc tế, sẽ không thể không kể đến loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo khác của Bắc Giang, đó là nghệ thuật chèo, tuồng.

Từ lâu, chèo cổ Bắc Giang được biết đến là một trong “tứ chiến” trong lịch sử nghệ thuật chèo nước ta, nổi tiếng với các vùng chèo truyền thống như Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên … Đây là thường gắn với các hoạt động tại đền, đình, chùa, miếu …

Hầu hết các phường chèo này đều do người dân tự thành lập, các diễn viên vừa làm ruộng vừa tham gia vào các phường chèo.

Cùng với nghệ thuật chèo, ở làng cổ nằm ở bờ Bắc sông Cầu (thôn Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên) là nơi duy nhất của tỉnh Bắc Giang còn lưu giữ được nghệ thuật tuồng cổ. được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Không chỉ xuất hiện trên sân khấu, các nhân vật tuồng còn là “điểm nhấn” trong lễ rước kiệu của Lễ hội Thổ Hà hàng năm, người dân nơi đây còn truyền tai nhau những câu chuyện, kịch bản, trang phục, vai diễn. trình diễn đến cách trang điểm, điệu bộ của tuồng …

Với tinh thần bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, lưu giữ những tinh hoa cổ kính của ông cha để lại, người dân Thổ Hà từ lâu đã truyền tụng câu nói: “No tuồng thì không thành hội” (không có tuồng thì không có lễ). ngày hội). Vì vậy, hàng năm, làng mở hội vào ngày 20 và 21 tháng Giêng và tổ chức biểu diễn Tuồng kín cả hai đêm, với rất đông khán giả trong và ngoài nước đến thưởng thức…

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Trần Minh Hà cho biết, tỉnh đang tích cực triển khai kế hoạch bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống trên địa bàn giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, Bắc giang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật chèo và các loại hình nghệ thuật truyền thống thuộc các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trong đó có dân tộc và nhân dân. ca quan ho; CA Trù; ca hát, ca hát Châu Vân (nằm trong quần thể di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt); hát then (Di sản hát then của dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam).

Bac Giang to chuc buoi tiec, hoat dong nghe thuat hinh anh 2Màn biểu diễn của đình Cảnh Quan cổ huyện Việt Yên, Bắc Giang. (Ảnh: Minh Quyết / TTXVN)

Tỉnh đẩy mạnh đổi mới, hình thành các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời thích ứng với xu hướng nghệ thuật đương đại, gắn với hoạt động du lịch, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và quảng bá hình ảnh quê hương, con người, di sản văn hóa. văn hóa Bắc Giang với bạn bè trong và ngoài nước.

Hàng năm, Bắc Giang tổ chức dàn dựng 2-3 vở chèo, trích đoạn chèo; bảo tồn và khôi phục 30 làn điệu chèo truyền thống; 1-2 chương trình ca múa nhạc dân gian; tổ chức từ 80-100 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tham gia và giành 8 – 10 huy chương tại các cuộc thi chuyên nghiệp cấp khu vực và toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bắc Giang tổ chức 4 lớp dạy chèo, 5 lớp dạy quan họ, ca trù, hát văn, hát chầu văn, hát then; thành lập mới 3-4 câu lạc bộ chèo; 2-3 câu lạc bộ hát quan họ, ca trù, hát then, hát văn, hát chầu văn … Hàng năm tổ chức tập huấn cho 500-600 diễn viên văn nghệ cấp cơ sở.

Từ năm học 2022, Bắc Giang thí điểm đưa nghệ thuật truyền thống vào nội dung giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường học.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Trần Minh Hà, để đạt được mục tiêu, địa phương tiếp tục xây dựng đội ngũ nghệ nhân của Nhà nước. Hát chèo Tỉnh Bắc Giang có chuyên môn giỏi, yêu nghề, nhiệt tình phục vụ nhân dân; chú trọng bảo tồn giá trị nghệ thuật chèo Bắc Bộ và các loại hình nghệ thuật truyền thống của tỉnh.

Cùng với đó, Bắc Giang lựa chọn kịch bản, dàn dựng các vở diễn có giá trị nghệ thuật cao, mang tính nhân văn sâu sắc, trọng tâm là ca ngợi truyền thống nghìn năm văn hiến và quá trình đổi mới của thế giới. xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Giang ngày nay.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan, địa phương đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống, đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Ngành tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo nâng cao hiệu quả chương trình đưa nghệ thuật truyền thống vào trường học; thành lập các câu lạc bộ “Em yêu làn điệu dân ca” trong trường học; dàn dựng hoạt cảnh, đưa lời ca, làn điệu mới gắn với chủ đề học đường, ca ngợi truyền thống quê hương, đất nước.

Ngoài ra, Bắc Giang tăng cường phối hợp với các đơn vị, tổ chức du lịch, lữ hành để đưa nghệ thuật truyền thống vào các hoạt động dịch vụ du lịch phục vụ du khách.

Tỉnh có chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp, thỏa đáng đối với đội ngũ nghệ nhân, nghệ nhân tham gia bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống; huy động có hiệu quả sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống trên địa bàn … /.

(Vietnam +)

Leave a Comment