Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Có nên tự mua que thử nhanh sốt xuất huyết để sử dụng tại nhà không?

Rate this post

Phóng viên báo chí Người lao động Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Khoa Truyền nhiễm TP.HCM, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 1 – để hiểu rõ hơn về test nhanh sốt xuất huyết.

* PV: Xét nghiệm nhanh Dengue (SXHD) là gì, thưa bác sĩ?

– Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Xét nghiệm sốt xuất huyết đã có từ lâu với hai loại là xét nghiệm tìm kháng nguyên và xét nghiệm kháng thể.

Xét nghiệm kháng nguyên thường được sử dụng trong 2-3 ngày đầu để tìm kháng nguyên của virus sốt xuất huyết trên người bệnh. Xét nghiệm kháng thể được sử dụng sau khi bệnh nhân sốt từ 3 ngày trở lên. Lúc này, xét nghiệm là tìm kháng thể để xem cơ thể có tạo ra kháng thể chống lại virus Dengue hay không. Nếu có 1 trong 2 chứng tỏ người bệnh có khả năng mắc SXH hoặc đang mắc SXH.

* Độ chính xác của xét nghiệm này như thế nào?

– Thực tế, độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm này khá tốt. Tuy nhiên, vẫn có thể cho kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ, không chỉ khi xác định SXH.

Kiểm tra dương tính, theo dõi là đúng; Tuy nhiên, nếu xét nghiệm âm tính nhưng bệnh cảnh lâm sàng điển hình hoặc không loại trừ được sốt xuất huyết thì vẫn cần theo dõi. Bởi, việc giám sát và phát hiện nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết để xử lý kịp thời là rất quan trọng. Xét nghiệm nhanh âm tính không loại trừ bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM, chuyên gia tư vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 1 – thông tin về test nhanh sốt xuất huyết

* Khi nào sử dụng test nhanh sốt xuất huyết? Tôi có nên mua tset này để sử dụng trong nhà không?

– Xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết không được sử dụng tại nhà mà phải sử dụng tại các trạm y tế hoặc bệnh viện. Ngoài ra, còn một số rủi ro như lấy máu không an toàn có thể bị nhiễm khuẩn hoặc thực hiện không đúng cách, nếu bệnh nhân mắc SXH mà kết quả âm tính thì không có kế hoạch theo dõi chính xác.

Ngoài ra, sốt xuất huyết thường gây sốt cao trong 48 giờ đầu hoặc hơn 48 giờ nhưng cũng có thể là bệnh lý nghiêm trọng khác. Vì vậy, việc mua que về thử tại nhà là điều không nên làm mà chỉ nên áp dụng ở cơ sở y tế, tùy theo sự cân nhắc của bác sĩ.

Thông thường, tại các phòng khám, bác sĩ hiểu về các xét nghiệm nhanh để lọc ra một phần mới bằng cách sử dụng các xét nghiệm này. Tại bệnh viện, do còn nhiều yếu tố khác như xét nghiệm máu, tái khám… nên việc sử dụng test nhanh cũng ít hơn.

* Thưa bác sĩ, khi sử dụng test nhanh sốt xuất huyết cần lưu ý những gì?

– Khi sử dụng test nhanh, nếu cho kết quả âm tính giả mà không theo dõi sát sao, nếu có dấu hiệu báo trước, nặng mà không nhận biết thì bệnh nhân đến viện muộn, ảnh hưởng đến việc điều trị. Bệnh nhân SXH nặng đến cấp cứu, cần can thiệp ngay hầu hết đã muộn.

Yếu tố này rất quan trọng, bởi hiện nay số ca sốt xuất huyết nặng phải nhập viện điều trị rất cao. Dù đi khám ở tuyến nào cũng không phát hiện được bệnh nặng nên cứ nằm tại đây hoặc không biết di chuyển đến nơi gần nhất để can thiệp ban đầu, còn nếu chuyển đến bệnh viện lớn ở xa để điều trị. lâu ngày, bệnh tình sẽ rất nặng.

Leave a Comment