Bắc Trung Bộ mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Rate this post

(HNMO) – Từ đêm nay (22-9 đến 24-9), thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cơ quan phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai các phương án phòng ngừa, ứng phó.

Từ đêm nay đến ngày 24/9, trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định mạnh trở lại, kết hợp với rìa phía Bắc của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ. Khu vực Trung Bộ có xu hướng nâng dần trục lên phía Bắc nên từ đêm nay đến ngày 24/9, thành phố Hà Nội có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to vài nơi; Tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi mưa to hơn. Trong cơn dông, người dân thủ đô đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các nơi còn lại ở đồng bằng và ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 150mm. Trong đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm. Đợt mưa này ở các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 25/9.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, không khí lạnh năm nay có thể hoạt động sớm và mạnh hơn bình thường. Hiện một đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và hoạt động của nhiễu động trên đới gió Đông trên cao có thể gây mưa rào đến rất to và dông ở các tỉnh, thành phố. các thành phố miền Bắc và miền Trung như đã nêu trên. Các tỉnh, thành phố cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp.

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Trị theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo. việc đưa tin, dự báo, thông tin, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên đến các cấp chính quyền và nhân dân; đồng thời chỉ đạo các cơ quan thông tin và truyền thông tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cách nhận biết, ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất để chủ động đối phó với các tình huống xảy ra. các biện pháp ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố rà soát các phương án ứng phó với các tình huống mưa lớn, lốc, sét, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn để sẵn sàng triển khai khi có tình huống; quan tâm các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân vùng nguy cơ cao, hạ du hồ chứa, an toàn đê điều, hồ đập, giao thông dưới nền, đập tràn, vùng ngập sâu, nước chảy xiết, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất …

Leave a Comment