Bài 38: Công trình thủy điện hơn 3.300 tỷ xây dở dang, thiếu vốn nhiều năm

Rate this post

(Xây dựng) – Dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng đang nằm “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều công trình dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được triển khai như cam kết khiến đời sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.
Dự án thủy điện hơn 3.300 tỷ đồng thi công dở dang, nhiều năm thiếu vốn.

Những ngày này, công trường thủy điện Hồi Xuân nằm trên lưu vực sông Mã đoạn qua xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa không có hoạt động xây dựng nào. Các dãy nhà điều hành, khu nhà ở cho kỹ sư, công nhân hầu hết đã đóng cửa. Chủ đầu tư và nhà thầu chỉ bố trí một số nhân viên trông coi tài sản.

Theo tìm hiểu, dự án này được khởi công từ tháng 3 năm 2010. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thi công dang dở, hiện dự án đang “giắt lưng” vì thiếu vốn. Tại đây, nhiều công trình dân sinh mà chủ đầu tư cam kết với chính quyền địa phương vẫn chưa được triển khai, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân địa phương.

Ông Q.V S, người dân thôn Sa Lang, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa bức xúc: “Trước khi chuyển đến khu tái định cư, người dân được chủ đầu tư hứa sẽ kè kè để chống sạt lở vách núi. Chúng tôi kêu oan.” để không bị rơi xuống sông Mã, cùng với những tiện ích đi kèm của khu tái định cư Nhưng rồi thủy điện không còn, những công trình họ hứa hẹn cũng chìm dần theo thời gian. và vốn của chủ đầu tư, người dân chúng tôi vô cùng bức xúc, nếu chủ đầu tư đủ năng lực để làm dự án thì người dân chúng tôi đã không phải sống trong cảnh này ”.

Bà L.T H, ở bản Sa Lang, cũng cho biết: “Sống ở khu tái định cư, chúng tôi luôn lo sợ đất đá rơi vào nhà. Nhà ở ngay dưới chân núi, mỗi khi có mưa giông, đất đá sạt xuống vùi lấp vườn cây. Để tránh nguy hiểm, gia đình tôi phải cất nhà bên ngoài để ở chứ không dám ở khu tái định cư ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết: “Việc xây dựng Dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân bị chậm và dừng thi công, huyện Quan Hóa đã có báo cáo trong cuộc tiếp xúc cử tri của UBND tỉnh. Hội đồng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sau đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhiều lần kiểm tra, kiến ​​nghị với các bộ, ngành sớm tìm giải pháp khắc phục, để chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành dự án, ổn định cuộc sống cho người dân vùng bị ảnh hưởng. ảnh hưởng của dự án ”.

Được biết, Dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân có tổng vốn đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW gồm ba tổ máy với sản lượng điện bình quân hàng năm hơn 432 triệu Kwh.

Theo kế hoạch, khoảng tháng 10/2012, Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân sẽ chặn dòng thứ nhất, chặn dòng thứ hai vào cuối năm 2013, đến giữa năm 2014 sẽ tích nước trong hồ và phát điện tổ máy số một vào tháng 9. . năm. Tuy nhiên, theo Sở Công Thương Thanh Hóa, từ khi khởi công đến tháng 6/2014, tiến độ triển khai dự án rất chậm, do chủ đầu tư cũ là Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam không bố trí được nguồn điện. tài chính.

Năm 2014, dự án được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Sản xuất Đông Mê Kông và được Chính phủ bảo lãnh khoản vay thương mại 125 triệu USD. Qua đó, việc xây dựng dự án được tiếp tục vào năm 2016.


Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.


Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.
Một số hình ảnh ghi lại tại dự án.

Sở Công Thương Thanh Hóa thông tin, giai đoạn 2016 – 2018, công trình thủy điện Hồi Xuân được xây dựng đạt khoảng 90% khối lượng xây lắp các công trình chính, diện tích đất đã thu hồi, giải phóng mặt bằng là 88 công trình. %; Tổng giá trị toàn bộ dự án khoảng 4.200 tỷ đồng. Để dự án đi vào hoạt động, chủ đầu tư cần hoàn thành các công việc: Bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng một số hạng mục và công trình dân sinh, đấu nối vào lưới điện quốc gia … Tuy nhiên, do tiếp tục thiếu đội vốn, dự án dừng thi công từ năm 2019 đến nay.

Báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa từng nêu: “Dự án chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân vùng dự án. Tạo điểm nóng, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài, thiệt hại về kinh tế, lãng phí tài nguyên … “. Khu vực lòng hồ Dự án thủy điện Hồi Xuân có hơn 655ha đất bị ảnh hưởng, thuộc địa bàn hai huyện Mai Châu (Hòa Bình) và huyện Quan Hóa ( Thanh Hóa) Gần 1.900 hộ dân ở hai địa phương này bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 500 hộ phải tái định cư đến nơi ở mới.

Đến nay, hàng trăm hộ dân chưa nhận tiền đền bù hoặc không có khu tái định cư khiến cuộc sống bấp bênh, tạm bợ. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án chưa được thực hiện triệt để.

Leave a Comment