Bài cúng Tết Đoan Ngọ đầy đủ và chuẩn nhất 3 miền năm 2022

Hưởng thụ
Rate this post

Theo truyền thống, vào dịp Tết Nguyên đán, người Việt thường làm lễ vật để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh, cầu mong một mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại.

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương, Tết giết sâu bọ vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Năm 2022, Tết Nguyên đán rơi vào thứ Sáu (ngày 3 tháng 6 năm 2022).

Theo truyền thống, vào ngày này, người Việt thường làm lễ vật để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh, cầu mong một mùa bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại, cầu sức khỏe dồi dào.

Đoan có nghĩa là khai trương, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Vì vậy, lễ cúng Lễ hội thuyền rồng nên được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12 giờ trưa) tức ngày 5/5 âm lịch.

Ảnh Chang Anh Anh

Tùy từng vùng miền và điều kiện gia đình mà có những chuẩn bị lễ cúng Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo đủ lễ vật chính như: hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, hoa quả (mận, vải…),… Ngoài ra, có sự thay đổi theo từng vùng miền. về đặc sản của vùng đó. Đặc biệt:

Mâm cỗ cúng Tết của người miền Bắc gồm có:

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại trái cây như vải, mận …

– Bánh tro, bánh giò

– Trà xa

– Cơm rượu nếp: là món ăn đặc trưng của người miền Bắc trong dịp này, thường gồm có xôi trộn và nếp cái hoa vàng.

Mâm cỗ cúng Tết của người miền Trung gồm có:

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại trái cây như vải, mận …

– Bánh tro, bánh giò

Chè kê là một món ăn đặc sản quen thuộc với những người con xứ Huế.

– Cơm rượu: Cơm rượu miền Trung được làm từ phương pháp ủ men truyền thống. Cơm rượu miền Trung có dạng miếng vuông nhỏ.

– Thịt vịt: Người miền Trung thường thêm thịt vịt vào tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm xưa, thịt vịt có tính mát, ăn vào sẽ mát cả năm và đây cũng được cho là thực phẩm có khả năng dưỡng huyết, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam gồm có:

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại trái cây như vải, mận …

– Cơm rượu: Ở các tỉnh phía Nam, cơm rượu không để riêng mà được viên thành những viên tròn rồi mới đem ủ. Rượu có mùi thơm, người ta thường pha thêm nước đường.

– Bánh ú: Bánh ú tương tự như Bánh Tráng nhưng to hơn một chút, bánh được làm từ gạo nếp và nhồi nhân, gói lá lốt rồi luộc hoặc hấp chín.

– Chè trôi nước: Chè trôi nước miền Nam là những viên chè to tròn được làm từ bột nếp trắng, bên trong là nhân đậu xanh dẻo thơm. Chè trôi được ăn với nước đường gừng và nước cốt dừa.

Thanh Anh (sợi tổng hợp)

Giờ cúng Nhâm Thìn 2022 vào giờ nào đẹp nhất?Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, ngày 5/5 âm lịch có 2 khung giờ đẹp để cúng Lễ hội Thuyền Rồng là giờ Giáp Thìn (7h – 9h) và giờ Bính Ngọ (11h – 13h).

Các chuyên gia phong thủy mách nước những điều kiêng kỵ và nên làm trong dịp Tết Nguyên đánChuyên gia phong thủy Song Hà cho rằng, dịp Tết nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước tà khí vào nhà.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ theo sách Văn khấn toàn tập.Tết Nguyên đán là dịp để con cháu tỏ lòng biết ơn tổ tiên, sum họp sau thời gian dài đi làm ăn xa. Dưới đây là bài văn khấn cúng Tết theo sách Văn khấn tổng hợp được nhiều người tin dùng.

Tết Đoan Ngọ 2022 là khi nào?

Lễ hội thuyền rồng – ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á – được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Lễ hội thuyền rồng năm nay rơi vào ngày 3 tháng 6 dương lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.