Những bài hát về thầy cô đi cùng với biết bao thế hệ

Nhạc hot
4.8/5 - (13 votes)

Tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời chúng ta. Không chỉ là người thầy trên con đường học tập mà cả những người thầy cho ta những bài học trên đường đời. Ai cũng xứng đáng nhận được sự biết ơn, kính trọng. Nhằm ca ngợi, tôn vinh những người công hiến cho sự nghiệp trồng người, đã có vô số những bài hát hay và đầy ý nghĩa được các nhạc sĩ sáng tác. Cứ đến mỗi dịp 20/11, những bài hát về thầy cô lại vang lên với biết bao cảm xúc. Chắc hẳn, những ca khúc này đã quá quen thuộc với mọi người.

Bụi phấn

Nhắc tới những bài hát về thầy cô, ta không thể không nhắc tới đầu tiên là bài hát “Bụi phấn”. Có lẽ, từ thế hệ 9X trở về, những lời hát đã thấm sâu trong tâm trí mỗi người. Ca khúc đã trở thành ca khúc kinh điển được lớp lớp truyền tay. Bụi phấn là một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Hoàng được phổ nhạc từ lời thơ của Le Văn Lộc.

Bài hát về thầy cô nổi tiếng mọi thời đại
Là học sinh, ai cũng thuộc làu ca khúc này

Ca khúc không dài nhưng nhẹ nhàng, da diết. Từ khi còn là những cô câu học trò nhỏ đến khi trưởng thành hát lại ca khúc này, ta như càng thấm từng lời ca. Hình ảnh người thầy quen thuộc, mộc mạc, Người thầy xưa là người miệt mài đứng trên bục giảng, viết những bài học trên bảng đen phấn trắng. Bóng dáng thầy gắn với những nét phấn trắng. Nhớ lại, ai cũng không khỏi bồi hồi xúc động nhớ về những năm tháng được thầy dạy dỗ, dìu dắt trưởng thành

“Mai sau lớn nên người

Làm sao, có thể nào quên?

Ngày xưa Thầy dạy dỗ

Khi em tuổi còn thơ…

Người thầy năm xưa

Thời học sinh, dù thầy cô có bao nhiêu trách mắng, nghiêm khắc thì khi trưởng thành, ta vẫn nhớ về thầy cô như những người đã nâng bước chân ta thêm vững chãi bước vào đường đời. Đến khi đủ lớn, ta sẽ thấu hiểu tấm lòng của người thầy, người cô. Ca khúc “người thầy năm xưa” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chug sáng tác là nỗi lòng riêng của những người học trò cũ. Giọng ca tha thiết của ca sĩ Khánh Ngọc như càng thêm tô điểm cho màu sắc hoài niệm cuả bài hát.

Ca khúc về thầy cô
Thầy cô, kính trọng cả đời

“Một vì sao lấp lánh , về trong đêm tối vắng

 Thầy đã thắp sáng cho tôi bao ước mơ

 Dìu đôi chân bỡ ngỡ, hòa trong tia nắng ấm, thầy chắp cánh để tôi bay vào   đời .

 Bước trong sân trường xưa, hàng ghế đá ngẩn ngơ nhìn theo…”

Nếu học sinh phải học sớm về khuya thì những ngày tháng đó cũng có bóng dáng của thầy cô. Người thầy luôn bên cạnh ta, sát cánh bên con đường học tập. Những suy tư trăn trở để dìu dắt bao thế hệ thành người của người thầy làm tóc thầy bạc đi. Nghe đến lời hát “em có biết vì sao tóc cha phai màu” làm ta không khỏi bồi hồi, nghẹn ngào. Người cầm phấn đã có biết bao hi sinh.

Thầy cô là những người mà khi nhớ về biết bao kính trọng tôn kính. Ca khúc cũng như lời chúc tới thầy cô luôn khỏe mạnh để tâm huyết với nghề trồng người

Bài học đầu tiên

Đời học sinh là biết bao kỷ niệm và mỗi bài hát về thấy lại gợi nhắc cho ta về một miền ký ức xa xôi. Bài hát “bài học đầu tiên” với giai điệu nhẹ nhàng, trong trẻo do nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn sáng tác. Bài hát phù hợp với mọi lứa tuổi từ thiếu nhi đến các bạn học sinh, sinh viên.

Ca khúc về người thầy
Những kỷ niệm mênh mang về ngày đi học đầu tiên

Trong những ngày tháng cắp sách đến trường, bạn có còn nhớ về bài học đầu tiên mình được học là gì? Đúng với như tựa đề, bài hát gợi nhớ về những bài học đầu tiên mà mỗi người được học. Là lần đầu tiên được biết tới trường học, giọng thầy trìu mến nới tới những ước mơ, nói tới quê hương sông núi tươi đẹp…Dù khi đó ta chẳng thể hiểu hết ý nghĩa lời thầy dạy nhưng ta vẫn cảm thấy thật hay, thật cảm động. Những lời giản dị mà rất đỗi quen thuộc giúp ca khúc được hầu hết mọi người yêu thích. Sau bụi phấn thì có lẽ sẽ là bài học đầu tiên mà ai cũng mơ hồ về nó.

Thưa thầy em đã thuộc bài học sáng nay

 Trong bài giảng có bụi phấn trắng bay bay trên tóc thầy.

 Giọng thầy như tiếng hát.

 Lời thầy như bài thơ.

 Cho con những ước mơ.

 Tới chân trời rộng mở…”

Mái trường mến yêu

“… Ôi hàng cây xanh thắm dưới mái trường mến yêu

Có loài chim đang hót âm thầm tựa như nói

Vì hạnh phúc tuổi thơ, cho đời thêm sức sống

Thầy dìu dắt chúng em với tấm lòng thiết tha…”

“Mái trường mến yêu” là ca khúc mang màu sắc mới trong số những bài hát về thầy cô. Ca khúc được nhạc sĩ Lê Quốc Thắng sáng tác với giai điệu rộn rã, vui tươi phù hợp với lứa tuổi học trò. Bài hát đã trở thành ca khúc quen thuộc được phát đi phát lại tại các trường học vào các dịp lễ.

Bài hát về mái trường

Được đi học, được cắp sách tới trường gặp bạn gặp bè là niềm vui, hạnh phúc của tất cả học sinh. Mái trường là một bức tranh đẹp đẽ với biết bao kỷ niệm không thể phai mờ. Và ở đó, ta được truyền dạy những bài học từ người thầy, người cô. Từ những ngày là đứa trẻ ngây thơ chưa biết gì, ta được thầy cô nâng niu bước, dạy ta biết ước mơ, biết cố gắng “Thầy bước đến trường em mang một tình yêu ước mơ”. Những lời ca làm ta mỉm cười nhớ về một thời đã qua vô lo, vô nghĩ.

Khi tóc thầy bạc trắng

Một bài hát về thầy cô khi nghe đến tên thôi cũng đã để lại cho ta bao cảm xúc lắng đọng. Từ khi còn trẻ đến khi già đi, thầy vẫn đứng đó trên bục giảng, truyền dạy những bài học hay cho lớp lớp thế hệ. Bóng hình thầy hiện lên với biết bao thân thương, thật mộc mạc, giản dị qua những lời ca của nhạc sĩ Trần Đức.

Bài hát cảm động về người thầy

“Khi tóc thầy bạc tóc em vẫn còn xanh

Khi tóc thầy bạc trắng chúng em đã lớn khôn rồi

Thời gian trôi nhanh mau

Cầu Kiều thầy đưa qua sông…”

Bài hát là những nét vẽ chân thực về người thầy. Thầy là “người lái đò” đưa ta sang sông, đến những vùng đất mới. Từ thầy, ta mới biết những câu ca dao hay, mới cảm nhận được quê hương tươi đẹp…Nhưng khi ta trưởng thành, thầy lại ngày một già đi. Thời gian là vậy. Một chút xót xa, biết bao biết ơn gửi tới người thầy đã hi sinh cả đời để dạy ta thành người.

Những bài hát về thầy cô để lại biết bao cảm xúc. Mỗi dịp thăm thầy cô, không cần những món quà thật to, sao không thử gửi tới những lời hát ý nghĩa này.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Alan Walker Và Những Câu Chuyện Trong Từng Giai Điệu Âm Nhạc

Chưa Biết Malware Là Gì, Bạn Có Chắc Hiểu Đúng Về Virus Trên Máy Tính?

Nhóm Nhạc Davichi Cuốn Hút, Một Mình Một Chất Riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.