Bài học cuối cùng: Nâng cao hiệu quả với công nghệ hiện đại

Rate this post

Chú thích ảnh
Lồng tròn HDPE do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đầu tư, nuôi cá biển trên Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa).

Nuôi biển công nghệ cao

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khi khảo sát tình hình nuôi trồng thủy sản tại Khánh Hòa cho biết, Việt Nam đã xác định nuôi trồng thủy sản biển là một trong những trụ cột chính trong định hướng của mình. phát triển thủy sản bền vững và tạo đột phá cho ngành thủy sản nói riêng cũng như nền kinh tế đất nước nói chung. Vì vậy, để nuôi trồng thủy sản biển tham gia vào chuỗi sản xuất giá trị bền vững, cần phải chuyển dần từ nuôi biển thủ công ven biển sang nuôi công nghiệp ở vùng biển xa và hải đảo với sự tham gia của các doanh nghiệp với quy mô lớn. Sử dụng công nghệ hiện đại và bảo vệ môi trường được coi là chiến lược phát triển bền vững của lĩnh vực này.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, ứng dụng công nghệ 4.0 trong nuôi trồng thủy sản công nghiệp giúp quản lý hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất, chất lượng, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững hơn. Mặt khác, phát triển kinh tế từ nghề nuôi trồng thủy sản cũng kéo theo sự hình thành và phát triển của các ngành công nghiệp phụ trợ mới, đặc biệt trong lĩnh vực logistics, thức ăn chăn nuôi và thủy sản. Qua đó góp phần tạo việc làm và sinh kế mới, tăng thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo và đặc biệt là góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, biển, đảo của Tập đoàn. quốc gia.

Tại Khánh Hòa, với đặc điểm là vùng biển mở, nhiều vùng có độ sâu lớn nằm sát bờ biển hoặc ven đảo nên rất có tiềm năng ứng dụng công nghệ nuôi lồng HDPE thích ứng với biến đổi khí hậu. Nuôi lồng HDPE có đặc điểm là các lồng nằm tách biệt với các lồng khác, không ghép thành bè với hàng chục ô liền nhau như bè gỗ truyền thống. Điều này giúp môi trường nuôi thông thoáng hơn, nhờ đó tỷ lệ cá cao hơn, phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh.

Thực hiện dự án nuôi cá thí điểm trên lồng HDPE do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ, nông dân Nguyễn Xuân Hòa cho biết, năm 2017, gia đình anh bị thiệt hại 250 lồng gỗ và lưới, thiệt hại gần 20 tỷ đồng. đồng. Trong khi đó, lồng bè bằng nhựa HDPE của các doanh nghiệp nước ngoài trên vịnh vẫn đang chống chọi qua cơn bão này. Vì vậy, mô hình lồng nhựa HDPE được đưa về địa phương, anh Nguyễn Xuân Hòa đã đối ứng đầu tư 1 lồng.

Từ khi nuôi theo mô hình mới này, cá ít bệnh tật, năng suất cao hơn, nhất là khi mùa mưa lũ đến. Vì vậy, anh Hòa mong bà con nếu có điều kiện nên chuyển đổi mô hình này sang nuôi trồng thủy sản, giá đầu tư ban đầu hơi đắt nhưng sử dụng được lâu dài.

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm, ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn có 3 đơn vị là Công ty TNHH Australis, Viện Nghiên cứu Thủy sản I và Công ty Cổ phần Nuôi trồng Thủy sản Phương Minh. Công ty cũng đang áp dụng công nghệ nuôi cá lồng HDPE, hàng năm cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Nhằm thực hiện mục tiêu thực hiện Nghị quyết số 09 / NQ / TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chương trình hành động của Tỉnh ủy Khánh Hòa về nuôi trồng thủy sản bền vững , phát triển kinh tế biển, Sở NN & PTNT Khánh Hòa cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III và các đơn vị xây dựng và được Bộ NN & PTNT phê duyệt. phê duyệt đề cương “Đề án thí điểm phát triển nuôi trồng thủy sản biển ứng dụng công nghệ cao tại Khánh Hòa”.

Chú thích ảnh
Gia đình ông Võ Đình Trí ở xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thu hoạch hến.

Canh tác với công nghệ cao

Đối với nuôi trồng thủy sản trong ao, người dân Khánh Hòa cũng bước đầu tích cực áp dụng nuôi công nghệ cao Semi-Biofloc. Công nghệ này có ưu điểm là xử lý rác hữu cơ và chuyển hóa thành protein sinh khối, tạo ra các cụm Biofloc lơ lửng trong nước. Chính các cụm Biofloc là nguồn thức ăn cho tôm; đồng thời góp phần cải thiện môi trường ao nuôi, giúp giảm thiểu ô nhiễm và ngăn ngừa mầm bệnh. Tại xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, nông dân xã đã phát triển mô hình nuôi trên và đạt kết quả rất khả quan.

Anh Lê Minh Chính, xã Ninh Phú cho biết, diện tích nuôi của anh và các hội viên Hội Nông dân xã Ninh Phú gần 10 ha. Trong đó, một nửa diện tích để làm bể chứa nước. Cũng theo ông Chính, nuôi tôm theo công nghệ cao Semi-Biofloc, tôm sẽ được nuôi theo quy trình 3 giai đoạn. Thời gian nuôi tròn trong vòng 15 – 20 ngày, nếu mật độ thưa là 25 ngày; Giai đoạn 2 sẽ mất 25-30 ngày và giai đoạn 3 khoảng 40 ngày. Toàn bộ quy trình canh tác sẽ mất khoảng 90-100 ngày để hoàn thành một vụ nuôi.

“So với ao trải bạt, nuôi tôm công nghệ cao có nhiều ưu điểm hơn, chi phí thấp hơn, dùng máy kích khí chỉ mất 20-25 ngày, tốn ít điện, ít thức ăn. Ngoài ra, người nuôi có thể chủ động chọn những con tôm khỏe để thả nuôi phát triển, chọn phát triển các vụ nuôi mới, chủ động phòng, chống dịch bệnh ”, ông Lê Minh Chính cho biết.

Ông Phạm Thanh Sinh, Chủ tịch UBND xã Ninh Phú cho biết, toàn xã có 170 ha nuôi trồng thủy sản; trong đó 15 ha nuôi ốc hương, 10 ha nuôi xen tôm cua, 15 ha nuôi công nghệ cao, còn lại nuôi trong ao đất và bán thâm canh. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao được đánh giá cao về hiệu quả nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn xã. Nhờ áp dụng công nghệ Semi-Biofloc vào nuôi tôm nên sản lượng tôm bình quân đạt 15 -20 tấn / 1 ha. Người dân cũng chủ động quản lý xử lý chất thải, con giống và chất lượng, truy xuất nguồn gốc tôm.

Tuy nhiên, việc phát triển mô hình này trên diện rộng là rất khó vì quỹ đất để phát triển các ao, hồ chứa trên địa bàn xã hiện nay rất khó khăn. Nếu đầu tư từ 1ha sang nuôi công nghệ cao, chưa bao gồm tiền sử dụng đất khoảng 5 tỷ đồng / 1ha thì số vốn quá lớn đối với người nông dân. “Để nuôi trồng thủy sản bền vững, tránh được mùa mất giá và truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng để xuất khẩu, UBND xã đề nghị các cấp tiến hành, quy hoạch vùng nuôi, tránh tình trạng trùng đất với các dự án phát triển. phát triển kinh tế; chính sách hỗ trợ bình ổn giá, vốn để khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi công nghệ cao ”, ông Phạm Thanh Sinh cho biết.

Nuôi ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên hàng đầu vẫn là nguồn giống, thức ăn đạt tiêu chuẩn để góp phần đảm bảo nuôi trồng thủy sản ổn định. Thời gian gần đây, vấn đề này được người dân chú trọng, lựa chọn và sử dụng con giống sạch, thức ăn công nghiệp, thức ăn tươi sống đạt tiêu chuẩn, hợp vệ sinh để chăn nuôi. Ông Lê Văn Khôi, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết thêm, nông dân ngày nay đã từng bước tiếp cận với các mô hình nuôi hiện đại; trong đó có vấn đề sử dụng thức ăn công nghiệp thay cho cá tạp. Thức ăn công nghiệp có ưu điểm là giúp kiểm soát số lượng khi cho cá ăn, ảnh hưởng của thức ăn này đến môi trường và dịch bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

Nhiều dự án, nghiên cứu nuôi trồng thủy sản có hiệu quả như thế nào, nâng cao nhận thức của người dân trong chăn nuôi sạch, chăn nuôi công nghệ cao, đảm bảo hài hòa các yếu tố môi trường thì nuôi trồng thủy sản sẽ được nâng cao. Nghề cá bền vững vẫn cần sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện quy hoạch vùng nuôi phù hợp với thực tế, đảm bảo quy hoạch chung phát triển kinh tế của tỉnh. Cùng với đó là các chính sách hỗ trợ cho người nuôi như bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động trên lồng bè nuôi trồng thủy sản, bảo hiểm rủi ro thiên tai cho thủy sản nuôi và vốn cho người nuôi. Nông dân được vay vốn và chuyển đổi mô hình canh tác truyền thống sang mô hình hiện đại, công nghệ cao.

Leave a Comment