Bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19, sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn mới

Hưởng thụ
Rate this post

Bản tin sức khỏe ngày 23/6: Bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện chủng mới

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, số ca mắc bệnh Covid-19 những năm gần đây có xu hướng giảm mạnh, tuy nhiên số ca mắc mới tăng nhẹ trong những ngày gần đây tại một số tỉnh, thành phố.

Gần đây, biến thể Omicron đã được ghi nhận là trội với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; còn biến thể phụ BA.5 đã được ghi nhận ở nhiều nước, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trong thời gian tới.Tích cực theo dõi sự xuất hiện của các chủng mới. Hình minh họa

Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường tiêm vắc xin Covid-19, nhắc nhở các nhóm có nguy cơ mắc bệnh, đồng thời tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng bệnh. , chống dịch.

Tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. để lan truyền, để phổ biến rộng rãi.

Tiếp tục chủ động bám sát tình hình dịch bệnh và sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn mới; thường xuyên liên lạc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời và chính xác về các đột biến. Xây dựng phương án đảm bảo công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch Covid-19 giai đoạn 2022 – 2023.

Tăng cường giám sát, chủ động phát hiện các bệnh truyền nhiễm tại các cửa khẩu

Ngoài Covid-19, nhiều dịch bệnh nguy hiểm mới nổi tiếp tục được ghi nhận ở nhiều nước như bại liệt (chủng dại), cúm gia cầm, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân, đặc biệt gần đây là bệnh đậu mùa. Mùa Bính Thân, vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, cập nhật phương án phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại từng cửa khẩu, trong đó cần có sự phối hợp, vào cuộc của các cơ quan. lực lượng chức năng các cửa khẩu, y tế địa phương xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn chuyên sâu về kỹ thuật cho cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế; cập nhật thường xuyên, kịp thời thông tin về các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh truyền nhiễm mới ghi nhận có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, kiểm soát. phối hợp tại cửa khẩu…

Chuẩn bị vật tư, thuốc men, sẵn sàng sơ cứu và hồi sức, tránh để bệnh nhân bị sốc do sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát theo đợt Covid-19 khiến nhiều người dân hoang mang, có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở y tế ngay mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở y tế, bệnh đã chuyển nặng, khó điều trị.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn quốc đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam với số ca mắc và số ca tử vong liên tục gia tăng. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào tháng cao điểm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Bộ Y tế dự báo, chu kỳ dịch sốt xuất huyết năm nay sẽ giảm. Nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến rất phức tạp, lây lan trong cộng đồng và gây bệnh rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Hiện nay, ngành y tế phải đáp ứng mục tiêu kép là tiếp tục chống dịch Covid-19 và tăng cường ứng phó với bệnh sốt xuất huyết, nhất là tại địa phương. Vì vậy, công tác tập huấn điều trị rất quan trọng là tiếp tục tăng cường kiến ​​thức và năng lực cho các tuyến trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết ”.

Mặc dù các cơ sở y tế đã được tập huấn nhiều lần về việc thu dung và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhân viên y tế không kịp trở tay thì các cơ sở y tế không được phép tiếp nhận điều trị. chủ quan. Vì vậy, các địa phương cần nâng cao vai trò của công tác truyền thông, hướng dẫn người dân nhận biết triệu chứng và điều trị bệnh SXH tại nhà.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương quan tâm đến công tác tuyên truyền, có khẩu hiệu, tờ rơi hướng dẫn người dân thực hiện; Đồng thời nhấn mạnh vai trò thu dung, điều trị, phân tuyến sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng hồi sức cấp cứu, tránh tình trạng người bệnh bị sốc nặng. bệnh sốt xuất huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.