Vàng (Au)

Bạn có biết kim loại dẫn điện tốt nhất là kim loại nào không?

Sống
4.8/5 - (16 votes)

Trong tự nhiên tồn tại rất nhiều kim loại dẫn điện, nhưng mức độ và chất lượng của từng loại khác nhau. Qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, các chuyên gia khoa học đã chứng minh và tổng hợp được những kim loại dẫn điện tốt nhất và sắp xếp theo thứ tự để có thể đưa ra những ứng dụng phù hợp với từng kim loại khác nhau.

Khả năng dẫn điện của các kim loại luôn là đề tài nghiên cứu của khoa học bởi nó có tính ứng dụng cực cao. Tùy vào cấu tạo vật chất của từng kim loại khác nhau mà khả năng dẫn điện cũng sẽ khác biệt rất lớn. Dưới đây là top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất được đánh giá tại nhiệt độ thông thường là 27 độ C. Hãy đọc để biết kim loại nào dẫn điện tốt nhất nhé:

1. Bạc (AG)

Dẫn đầu trong danh sách này là kim loại Bạc. Được công nhận là kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay, Bạc có tính ứng dụng cao bởi sự mềm dẻo, dễ thay đổi hình dạng của nó. Tuy rằng dẫn điện tốt nhưng ai cũng biết giá thành của bạc khá cao nên chẳng mấy người sử dụng chất liệu này để dẫn điện cả.

Công dụng của Bạc thì cũng có khá nhiều nhưng hầu như không có ứng dụng trong công nghiệp điện. Bạc dễ đúc thành nhiều hình dạng khác nhau, màu đẹp nên được dùng làm trang sức là phổ biến nhất, ngoài ra còn dùng để đúc tiền đồng, tráng gương, làm chán đúa hoặc một vài đồ vật khác như que hàn hay các công tắc điện nhỏ.

Bạc (AG)

2. Đồng (Cu)

Kim loại dẫn điện tốt số 2 chính là Đồng (Cu), kim loại mang số nguyên tử 29. Đồng là một kim loại mềm, dễ uốn và không quý hiếm nên được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp điện. Đồng không chỉ có một màu và còn có một vài sắc thái khác như xanh lam hay xanh lục, thường được ứng dụng trong các loại thuốc nhuộm màu. Không chỉ dẫn điện tốt mà đồng còn dẫn nhiệt tốt, thời gian sản xuất cũng nhanh và giá thành lại rẻ. Hiện nay đồng thường xuất hiện trong lõi dây điện, cuộn từ và các động cơ điện. Ngoài ra cũng có một số vật dụng khác được đúc chế và sản xuất từ kim loại này như chảo rán, quen hèn, tượng đồng ….

3. Vàng (Au)

Tiếp theo là một kim loại cũng rất quen thuộc với mọi người, không kém gì bạc với đồng, đó chính là Vàng. Vàng có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt đều tốt. Khác bạc, vàng còn có tính chống ẩm, chống oxy hóa tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, giá thành của kim loại này còn cao hơn cả bạc rất nhiều lần nên đương nhiên cũng rất ít người sử dụng Vàng để dẫn điện. Người ta thường chẳng bao giờ để ý đến công dụng dẫn điện dẫn nhiệt của Vàng, thay vào đó thì quen thuộc với giá trị của tiền vàng và các loại trang sức làm từ vàng hơn. Tuy nhiên chính vì vàng dẫn điện tốt nên những người làm trong ngành điện, thường xuyên tiếp xúc với điện cần tháo các trang sức làm từ vàng, kể cả bạc ra trước khi làm việc để đảm bảo an toàn.

Vàng (Au)

4. Nhôm (Al)

Đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng những kim loại dẫn điện tốt nhất là Nhôm. Nhôm mang đặc tính dẻo và dễ nóng chảy nếu đun ở nhiệt độ cao, khả năng chống mòn của nhôm cũng khá tốt. Nhôm cũng giống như đồng về giá thành và dễ sản xuất, nhưng vì khả năng dẫn điện của đồng tốt hơn nên tính ứng dụng trong ngành công nghiệp điện của Đồng vẫn phổ biến hơn nhôm. Mặt khác thì nhôm thường được dùng trong hàng không vũ trụ hãy sản xuất các vật liệu cấu trúc, xây dựng, phổ biến nhất là mái tôn hay trụ nhà, hoặc một số vật dụng sử dụng trong gia đình ….

5. Natri (Na)

Kim loại dẫn điện tốt tiếp theo là natri, điều này có lẽ cũng ít người biết. Với số nguyên tử bằng 11, natri có đặc tính mềm, có màu trắng bạc khá giống với bạc, được phân vào nhóm các kim loại kiềm. Tuy nhiên Natri cũng dễ bị oxy hóa, khi bị oxy hóa sẽ chuyển thành màu trắng xám. Vì đồng được xem là vật liệu kim loại dẫn điện tốt nhất với giá thành hợp lý nên các kim loại phía sau cũng không được dùng nhiều trong vai trò dẫn điện. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể bắt gặp Natri trong nhiều công dụng khác như muối ăn, sản xuất ra xà phòng thơm, chất lỏng dùng trong các phản ứng nguyên tử, đèn hơi hoặc chất làm trơn bề mặt.

6. Wolfram (W)

Có lẽ sẽ không nhiều người biết đến kim loại này nhưng Wolfram nổi tiếng với độ cứng và năng của mình. Đặc điểm nổi bật là chống axit, kiềm và oxy hóa rất tốt. Đây là nguyên liệu chính để sản xuất nên dây tóc bóng đèn hay những tấm bia chắn của điện tử. Wolfram được sử dụng nhiều trong kính hiển vi và điển cực bởi có tính trơ và khả năng dẫn điện tốt.

Wolfram (W)

7. Đồng thau (CuZn37)

Đồng thau là kim loại hỗn hợp làm từ đồng và kẽm. Đương nhiên hỗn hợp này không thể vượt qua Đồng trong khả năng diễn điện được, tuy nhiên thì nó lại được ứng dụng nhiều hơn trong công nghiệp trang sức có giá trị thấp hơn bạc hay vàng. Đồng thau thường được thấy nhiều trong các vật liệu hàn, đồ thủ công mỹ nghệ hay một vài nhạc cụ. Một vài trường hợp không am hiểu có thể bị nhầm lẫn giữa hai kim loại là vàng nguyên chất và đồng thau.

8. Sắt ( Fe )

Ai cũng biết là sắt dẫn điện tốt nhưng chắc chưa biết được so với các kim loại khác thì thế nào. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ở nhiệt độ thông thường thì sắt có khả năng dẫn điện đứng thứ 8 trong top những kim loại dẫn điện tốt nhất. Đây là một trong những kim loại phổ biến nhất hiện nay, với đặc tính rắn chắc. Tính ứng dụng của kim loại này cũng rất phổ biến, hầu như bạn có thể bắt gặp sắt ở khắp mọi nơi, trong xây dựng, dụng cụ lao động hay đồ gia dụng, đặc biệt là trong sản xuất ô tô. Dù không ứng dụng nhiều trong việc dẫn điện nhưng Sắt vẫn là kim loại có nhiều tính ứng dụng nhất trong các kim loại đã kể trên.

Trên đây là những kim loại dẫn điện tốt nhất đã được các nhà khoa học công nhận.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Những Bài Hát Hay Nhất Của Quang Lê Đã Đi Vào Lòng Người Hâm Mộ

Con Đường Hoạt Động Nghệ Thuật Đầy Chông Gai Của Soyeon.

Quang Dũng-Ca Sĩ Thuộc Riêng Về Dòng Nhạc Trịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.