Bản hùng ca 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị

Hưởng thụ
Rate this post

Đến dự có các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và hàng nghìn hội viên Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 trong cả nước – những người đã chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong 50 năm. trước.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 nhấn mạnh, trong 81 ngày đêm từ 28/6 đến 16/9/1972, Thành Quảng Trị hứng chịu 328.000 tấn bom, đạn. Trung bình mỗi người lính phải “gánh” 100 quả bom và 200 quả đạn pháo. Hàng ngày, một đại đội vượt sông Thạch Hãn để tiếp viện, nhưng đêm nay một đại đội tiến vào, ngày mai chỉ còn sót lại vài người.

Trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị như một huyền thoại và cách đánh cũng vượt ra ngoài quy ước thông thường. Không phân biệt bộ binh hay công binh, quân y thông tin đều cầm súng bắn trả quân thù. Trận chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị kéo dài 81 ngày đêm đánh dấu sự kết thúc sức mạnh kiên cường, ý chí kiên cường, quật cường của quân và dân ta.

Trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã góp phần tạo nên bước ngoặt lịch sử, làm thay đổi cục diện chiến sự cùng với chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải nối lại đàm phán và đi tiếp. đến việc ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, công nhận độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, góp phần tạo tiền đề để quân và dân ta mở Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. nên đại thắng mùa xuân năm 1975.

Chú thích ảnh
Cựu chiến binh – Hội viên Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã đến dự.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chia sẻ, 50 năm đã trôi qua, bản hùng ca 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, dấu tích của trận đánh không còn nhiều nhưng là mảnh đất xưa, con người năm ấy. luôn khắc sâu trong lòng mỗi người dân Quảng Trị như một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Sau 50 năm, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều đổi thay. Các cánh đồng điện gió, nhà máy, khu công nghiệp, cảng biển đang dần hình thành nhằm hiện thực hóa quyết tâm biến khó khăn thành lợi thế để phát triển, đưa Quảng Trị thoát nghèo và trở thành tỉnh có mức phát triển trung bình. phát triển, đổi mới còn là hành động thiết thực tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ và cũng là để chăm lo phần mộ, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách ngày càng chu đáo. hơn.

Nhân dịp này, nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã tặng quà, sổ tiết kiệm cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng 10 căn nhà “ấm tình đồng đội” với tổng trị giá 500 triệu đồng cho thị xã Quảng Trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.