Bán vé điện tử tại bến xe: Khó khăn đang khắc phục

Hưởng thụ
Rate this post

Quầy vé tại bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh) ngày đầu không còn cảnh khách xếp hàng mua vé điện tử – Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Thông tư 78/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế, từ ngày 1/7, tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử (hóa đơn có mã, hóa đơn có kết quả). liên kết với dữ liệu của ngành thuế).

Những ngày đầu, nhiều đơn vị vận tải còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai phương thức bán vé mới bằng hóa đơn điện tử khiến hành khách phải chờ đợi lâu. Đến nay, cách bán vé mới này đang được các nhà mạng áp dụng thuận lợi hơn. Những bất cập trước đây đang dần được cải thiện.

Đại diện đơn vị vận hành xe buýt Hồng Hải cho biết, nếu không gặp sự cố đường truyền thì việc bán vé bằng hóa đơn điện tử rất tiện lợi và nhanh chóng hơn so với bán vé giấy. “Khi khách đặt vé, nhân viên điều hành xe buýt nhập dữ liệu để thu tiền, sau đó bấm xuất vé. Mới đầu thì còn bỡ ngỡ nhưng sau khi sử dụng thì thấy mọi việc rất đơn giản”.

Đại diện bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh) cho biết, mỗi đơn vị có quy mô, công suất khác nhau nên vẫn xảy ra tình trạng có đơn vị vận tải chưa triển khai. Nhưng đến ngày 12/7, đã có 114/147 (hơn 3/4) đơn vị vận tải tại bến xe thực hiện thông báo hóa đơn điện tử và bán vé điện tử. Trong đó, 66 đơn vị tự bán vé, 42 đơn vị ủy thác cho các trạm bán vé, 6 đơn vị tự bán và ủy thác cho các trạm bán vé.

Trong quá trình triển khai, có trường hợp không xuất được vé do ách tắc giao thông… Đồng thời, các đơn vị vận tải còn vướng mắc trong việc xuất vé trên đường và tại các bến xe địa phương chưa được hỗ trợ hạ. sàn, phần mềm bán vé điện tử.

Ngoài ra, quy định về thông tin trên vé điện tử chưa thống nhất, một số đơn vị sử dụng thông tin bắt buộc trên hóa đơn điện tử, nhiều đơn vị thiếu thông tin về số ghế, giường nằm, ngày giờ khởi hành,… nên hành khách khó tìm xe, cũng như khó kiểm tra, kiểm soát tại trạm.

Để giải quyết khó khăn này, bến xe Miền Đông đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các đơn vị vận tải lắp đặt hệ thống mạng, thiết bị bán vé điện tử. Ngoài ra, bến xe cũng chuẩn bị phương án kết nối giữa phần mềm bán vé của bến xe Miền Đông với phần mềm của các đơn vị để thuận tiện cho việc bán ủy thác.

Bến xe Miền Đông phối hợp với các đơn vị trung gian in vé các thông tin (lộ trình, ngày giờ xe đi, giá vé, mã tra cứu hóa đơn, biển số xe…) để thống nhất về hình thức và tiện lợi. cho hành khách sử dụng vé.

Cùng các đơn vị đưa ra phương án, giải pháp tạm thời để bán vé trong trường hợp mất kết nối mạng. Đối với các tuyến, khu vực chưa triển khai kịp thời vé điện tử, bến xe có kế hoạch tăng cường thêm qua các tuyến của các đơn vị khác đủ điều kiện bán vé điện tử.

Bán vé điện tử tại bến xe: Khó khăn đang được khắc phục - Ảnh 2.

Một số đơn vị khai thác xe buýt cho biết, những bất cập của việc áp dụng vé điện tử đang được tích cực cải thiện – Ảnh: CHÂU TUẤN

Còn tại bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), tính đến ngày 5/7 đã có 77/131 đơn vị bán vé xe khách điện tử.

Một đại diện bến xe này cho biết: “Những ngày đầu cả nước áp dụng hình thức bán vé điện tử, bến xe Miền Tây cũng gặp những khó khăn nhất định do đường truyền quá tải dẫn đến việc in vé chậm hoặc không thể thực hiện được. Bây giờ, mọi thứ đang dần ổn định” . “

Anh Nguyễn Hữu Nguyên (hành khách đi tuyến TP.HCM – Đắk Lắk) chia sẻ: “Trước đây, muốn mua được vé, tôi phải đến bến xếp hàng chờ mới nhận được tiền”. có thể liên hệ đặt bàn trực tuyến, khi nhân viên xác nhận thông tin Tôi có thể thanh toán trước tiền như đặt vé máy bay. Đến ngày đi, chỉ cần ra bến lấy vé rồi lên xe ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.