Bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam ‘ở một cấp độ khác’

Rate this post

Nhiều nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới đã giấu kín câu chuyện của mình và không tìm kiếm sự giúp đỡ vì sợ danh tính và nhiều yếu tố khác – Ảnh: DƯƠNG NHÀ DƯƠNG QUẢNG NINH

Câu chuyện của chị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), khiến nhiều người có mặt tại tòa nhà Liên hợp quốc ở Hà Nội không khỏi xót xa. rùng mình vào chiều ngày 15/7.

“Bạo lực giới ở Việt Nam đã ở một cấp độ khác. Những người có hành vi bạo lực hiểu rất rõ việc mình làm là vi phạm pháp luật nên tìm trăm cách để thoát ra như vậy. Chúng tôi thấy rằng Việt Nam không còn ở giai đoạn đầu cần phổ biến những kiến ​​thức cơ bản về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới ”, bà Vân Anh nói.

Vấn đề của mọi quốc gia

Bài phát biểu của Vân Anh là một phần trong lễ ký kết hợp tác giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho dự án chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam ngày 15. -7.

Sự kiện vô hình trung đã trở thành một buổi lắng nghe câu chuyện từ những người trong cuộc và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân từ nhiều phía.

“Chồng tôi đánh tôi ngay cả khi tôi đang mang bầu. Có những lúc tôi như đi vào ngõ cụt, tôi chỉ muốn ôm con nhảy xuống sông tự tử để kết thúc cuộc sống khốn khổ này. Sau một trận đòn, Tôi quyết định bế đứa bé và chạy vào Ngôi nhà Ánh dương “, một phụ nữ chia sẻ trong video phát sóng tại sự kiện.

Kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy cứ 3 phụ nữ Việt Nam thì có gần 2 người (62,9%) đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực thân thể. , bạo lực tình dục, bạo lực tâm lý và hoặc bạo lực kinh tế trong cuộc sống.

Chia sẽ với Tuổi Trẻ Onlineanh ta Ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA tại Việt Nam cho biết, bạo lực trên cơ sở giới là vấn nạn không loại trừ quốc gia nào.

Theo ông, ở các nước phát triển, bạo lực trên cơ sở giới ở quy mô khác với bạo lực trên cơ sở giới ở các nước đang hoặc kém phát triển.

Tuy nhiên, các nước này đã có kinh nghiệm ở mức độ tương đương và điều họ đang cố gắng làm là hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề đó với các nước kém phát triển hơn.

Bạo lực giới ở Việt Nam đang ở một cấp độ khác - Ảnh 2.

Phòng mái ấm cho các trường hợp cần nơi trú ẩn an toàn, khẩn cấp cho nạn nhân bạo lực giới – Ảnh: NHÀ ÁNH DƯƠNG QUẢNG NINH

The Sunshine House ra đời

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của Ngôi nhà Ánh dương theo mô hình Ngôi nhà Hoa Mặt trời ở Hàn Quốc đã giúp nhiều phụ nữ, trẻ em gái tìm được bình yên.

Sunshine House đầu tiên được thành lập tại Quảng Ninh, hoạt động từ tháng 4/2020 với tư cách là trung tâm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, tư vấn tâm lý miễn phí, cảnh sát bảo vệ nạn nhân.

Trong một số trường hợp, đây còn là nơi ẩn náu khẩn cấp cho nạn nhân bạo lực gia đình và con cái của họ như trường hợp của người mẹ nêu trên.

Theo UNFPA, mô hình Sunshine House nằm trong dự án “Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ”. với phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam “giai đoạn 2017-2021 do KOICA tài trợ với tổng kinh phí 2,5 triệu USD.

Thông qua dịch vụ hotline miễn phí 24/7, hơn 2 năm qua Sunshine House Quảng Ninh đã nhận được hơn 15.300 cuộc gọi cầu cứu.

Đa số nạn nhân của bạo lực gọi đến đường dây nóng là phụ nữ (93,6%) và hầu hết nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới ở độ tuổi từ 16 đến 59. Tỷ lệ trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi gọi đến đường dây nóng chiếm 10%.

Khoảng 20% ​​cuộc gọi đến từ tỉnh Quảng Ninh và 80% từ các tỉnh khác. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA và hỗ trợ tài chính từ các tổ chức khác, mô hình Ngôi nhà Ánh Dương đã được nhân rộng tại Thanh Hóa, TP.HCM và gần đây nhất là Đà Nẵng.

Bạo lực giới ở Việt Nam đang ở một cấp độ khác - Ảnh 3.

Giám đốc KOICA Việt Nam Cho Han Deog và Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara tại lễ ký kết tiếp tục hỗ trợ mô hình Sunshine House vào ngày 15/7 – Ảnh: DUY LINH

Vấn đề bền vững, tiếp tục

Không thể phủ nhận sự thành công của mô hình Sunshine House Quảng Ninh và sức lan tỏa của nó. Tuy nhiên, do nguồn vốn cho dự án không còn nên việc duy trì hoạt động của trung tâm tại Quảng Ninh trở thành vấn đề nan giải đối với chính quyền địa phương.

Do các quy định và thủ tục của nhà nước, việc hỗ trợ cho các nạn nhân đến với Sunshine House đã bị thu hẹp lại chỉ dành cho những người có địa chỉ tại Quảng Ninh.

Để đảm bảo sự tiếp tục của mô hình này và tính bền vững của nó, KOICA đã quyết định cung cấp thêm 250.000 USD cho UNFPA tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023 trước khi một dự án lớn hơn được triển khai.

Mục đích là tiếp tục hỗ trợ Sunshine House cũng như đường dây nóng cho nạn nhân bị bạo hành, đồng thời tổ chức các hoạt động vận động nhằm duy trì và lan tỏa mô hình tại các địa phương khác.

“Chúng tôi hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác. KOICA không khoan nhượng và kiên quyết nói không với mọi hình thức bạo lực trên cơ sở giới”, Giám đốc KOICA Việt Nam nhấn mạnh tại lễ ký kết ngày 15/7.

Chia sẽ với Tuổi Trẻ Online Sau sự kiện, ông Cho Han Deog cho rằng việc đảm bảo tính bền vững của dự án không chỉ đến từ hỗ trợ tài chính mà quan trọng nhất là nhận thức của người dân trong xã hội về bạo lực trên cơ sở giới.

Naomi KitaharaTrưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, cho biết mMục tiêu “Không còn bạo lực trên cơ sở giới và các hành vi có hại” là một ưu tiên trong chương trình quốc gia mới của UNFPA Việt Nam giai đoạn 2022-2026.

“UNFPA sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại ở Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam (bao gồm cả những thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất) được tôn trọng và không còn lo lắng về bạo lực“, bà Naomi Kitahara xác nhận trong lễ ký kết vào ngày 15/7.

Leave a Comment