Bão Noru đổ bộ vào miền Trung

Rate this post

  • Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  • Xem thông tin về mưa bão được cập nhật liên tục trên thanhnien.vn

Cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Mặt trận ứng phó với bão số 4 (bão Noru) do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (Trưởng Ban Chỉ đạo) chủ trì ngày 27/9 tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề cần ứng phó khẩn cấp.

Bão Noru đổ bộ vào miền Trung - ảnh 1

Khu vực chợ Cửa Việt (Trung tâm Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) bị gió lốc chiều 27/9 tàn phá.

Bão số 4 (siêu bão Noru) đang tàn phá miền Trung Việt Nam

Xem lại cho đến “giờ G”

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù bão chưa vào bờ nhưng lốc xoáy đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gây nhiều thiệt hại. Phó Thủ tướng cho rằng, thông tin dự báo bão vào bờ mạnh cấp 13, giật cấp 15-16 khiến các địa phương cần chuẩn bị chu đáo, nhất là công tác sơ tán, bố trí chỗ ở cho người dân. “Đây là nhiệm vụ số một”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời điểm đó, khi bão chưa xa đất liền nên nhiều địa phương vẫn đang rà soát các phương án. Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương tuy đã tập trung tuyên truyền nhưng có nơi còn chủ quan. Một số nơi sẽ buộc họ nếu họ không di chuyển trước khi cơn bão đổ bộ …

Bão Noru đổ bộ vào miền Trung - ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, việc kiểm soát công nhân là ngư dân vào bờ thường gặp rất nhiều khó khăn. TP Đà Nẵng cần có phương án ứng cứu nạn nhân khi mưa bão; tận dụng camera của nhà dân, giao thông để kiểm soát tình hình, sẵn sàng triển khai cứu hộ, cứu nạn bằng các loại xe chuyên dụng có thể di chuyển trong mưa bão … Liên quan đến vấn đề này, tính đến chiều 27/9, theo báo cáo của Cục Cục Tác chiến Quân khu 5, ứng phó với bão Noru, các đơn vị đã tổ chức hơn 53.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân, công an và các lực lượng khác cùng gần 1.400 xe ô tô. , gần 110 xe chuyên dụng, xe chuyên dụng, 715 xuồng máy; Quân chủng Phòng không – Không quân phối hợp với Quân chủng Phòng không điều động máy bay chuẩn bị đón bão. Quân khu 5 cũng đã điều động 5 xe thiết giáp của Lữ đoàn 574 T-TG sẵn sàng tham gia diễn tập ứng phó bão.

Qua báo cáo của lãnh đạo các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhiều lần nhắc nhở các địa phương phải hết sức lưu ý trong việc kiểm soát người trên tàu thuyền neo đậu. “Nếu cứ vài trăm tàu ​​mà mỗi tàu chỉ còn một người thì rất nguy hiểm, phải kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người dân, không buộc phải di chuyển. Lực lượng Biên phòng phải xuống vận động, phối hợp với chính quyền. có quyền không để người lên tàu ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu rà soát, kiểm tra các tuyến đê, hồ, đập, cử lực lượng khẩn trương xử lý các tình huống.

Bão Noru đổ bộ vào miền Trung - ảnh 3

Đường đi của bão Noru, cập nhật lúc 23h ngày 27/9

Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

\N

Đảm bảo lương thực cho người dân

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Mặt trận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, do cơn bão này rất lớn, mang nhiều bất lợi (cả gió mạnh, sóng biển, triều cường và mưa lớn) nên cần có biện pháp đối phó cụ thể, phù hợp. Ngoài việc tập trung cao độ, huy động mọi lực lượng ứng phó …, các địa phương tiếp tục chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng, công an, chính quyền địa phương đồng bộ rà soát người dân vùng bị ảnh hưởng. rủi ro. Với tình hình bão cấp 14, giật cấp 17, để người dân yên tâm thì phải có lực lượng bảo vệ tài sản của người dân. Các công trình quan trọng như hồ chứa đập, bệnh viện, đê điều, hệ thống điện … phải có ứng phó thường xuyên, kịp thời tại các khu vực trọng điểm tại các hồ đập, trường hợp mất điện phải có biện pháp xử lý ngay. Lực lượng chức năng vừa bảo vệ tính mạng người dân, vừa bảo vệ tính mạng của chính họ khi tham gia phòng chống bão.

Người phụ nữ khuyết tật xúc động trước sự giúp đỡ của các chiến sĩ biên phòng trước bão Noru

Tạm dừng lưu thông qua khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Tối 27/9 tại Quảng Trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tiếp công tác đảm bảo an toàn phòng chống bão Noru. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Công an lưu ý yêu cầu các phương tiện trên các tuyến giao thông đường bộ đầu Bắc – Nam tạm dừng hoạt động khi bão vào đất liền để đảm bảo an toàn. an toàn, ngoại trừ xe công vụ khẩn cấp, xe cứu thương, xe phòng chống lũ lụt, xe công vụ …

Dự kiến, các tuyến đường như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ đóng cửa từ 10h đêm qua dọc tuyến đường từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và từ các tỉnh Tây Nguyên đi các tỉnh. tỉnh miền trung.

Yếu tố thông tin cũng được nhiều địa phương đặc biệt quan tâm nhằm xử lý kịp thời các sự cố phát sinh. Đặc biệt, để chủ động ứng phó với mưa lũ sau bão, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã hỗ trợ 1.500 tấn lương thực cho các huyện vùng cao để đảm bảo nếu xảy ra ùn tắc giao thông. Các địa phương vùng cao còn lương thực trong 1 tháng.

Bão Noru đổ bộ vào miền Trung - ảnh 4

Cảnh hoang tàn quanh khu vực chợ Cửa Việt (Quảng Trị) sau trận lốc xoáy chiều 27.9

Cảnh báo thảm họa

Trong khi đó, những cảnh báo về mưa lũ sau bão cũng rất đáng chú ý. Ông Trương Tuyển, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết, với cường độ bão Noru, hệ thống bão này sẽ gây ra vùng ven biển gió rất mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14. Mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn nên đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Tại một địa phương vừa xảy ra thảm họa sạt lở đất như Quảng Nam, ngoài cảnh báo mực nước biển dâng cao ở khu vực ven biển thì mối lo sạt lở đất vùng cao cũng rất được chú ý. “Trong hoàn lưu bão này, lượng mưa rất lớn, phổ biến từ 300 – 400 mm, có nơi trên 500 mm. Với thời gian mưa ngắn nhưng lớn như vậy, các địa phương miền núi cần đề phòng sạt lở đất, lũ quét và sạt lở đất “thảm khốc” như cuối năm 2020 ở các huyện miền núi Nam Trà My và Phước Sơn ”, ông Tuyên cảnh báo.

Thiệt hại ngay trước bão

Khoảng 3h ngày 27/9, một trận lốc xoáy đã xảy ra tại khu vực tổ dân phố 3 (TT Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) làm tốc mái chợ Cửa Việt, 2 nhà sập hoàn toàn, 300 nhà dân. . bị tốc mái nhà hàng, 4 người bị thương phải đưa đi cấp cứu … Chiều qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đi kiểm tra tình hình ứng phó bão tại Quảng Trị và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy. . Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đã thị sát khu neo đậu tàu thuyền xã Triệu An (H. Triệu Phong) và thăm điểm tập kết dân di cư tránh trú bão tại trường tiểu học Triệu An.

Tại Thừa Thiên-Huế, ông Ngô Xí (54 tuổi, trú thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) bị rơi từ độ cao khi được giằng vào mái nhà và được lực lượng công an hỗ trợ.

Hôm qua, sân bay Đà Nẵng được đóng cửa để chống bão Noru, tuy nhiên, một máy bay của Hãng hàng không Pacific Airlines gặp sự cố kỹ thuật, mắc kẹt tại sân bay; Hành khách được chuyển sang chuyến bay khác của Vietnam Airlines để tiếp tục hành trình. Sau đó, nhân viên mặt đất sân bay Đà Nẵng dùng biện pháp thả neo tại chỗ chiếc máy bay của Pacific Airlines gặp sự cố kỹ thuật.

Nguyễn Phúc – BNLong – Công đoàn – Nguyễn Tú

Leave a Comment