Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan | Văn hóa

Hưởng thụ
Rate this post

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Mai Trang / TTXVN)

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày mất Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967 – 6/7/2022), ngày 2/7, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Bảo tàng ông Nguyễn Chí Thanh tọa lạc tại số nhà 144, đường Đặng Thái Thân, phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế từ nay sẽ chính thức mở cửa đón nhân dân và du khách. lữ khách ghé thăm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, việc xây dựng Bảo tàng thể hiện tình cảm của Đảng bộ và nhân dân địa phương đối với những đóng góp to lớn của đồng chí trong hai năm qua. chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tin tưởng, Bảo tàng và các bảo tàng công lập và ngoài công lập trên địa bàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng. cho thế hệ hôm nay và tương lai. Bảo tàng sẽ là kênh tuyên truyền, quảng bá những giá trị đặc sắc của vùng đất Thủ đô cổ đại cho du khách; khẳng định Thừa Thiên-Huế xứng đáng là một trong những trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước.

[Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – Nhà chính trị, quân sự xuất sắc]

Ông Phạm Văn Phi, Tổng Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh cho biết, bảo tàng có tổng diện tích 650m2; trong đó, diện tích trưng bày cố định, triển lãm chuyên đề, phòng đọc, phòng nói chuyện chiếm khoảng 300m2 và diện tích sân vườn, trưng bày ngoài trời là 200m2.

Hiện tại, có gần 400 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày tại đây. Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật, thiết kế được trưng bày theo đề cương về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của vị lãnh tụ Việt Nam. Tổng hợp Nguyễn Chí Thanh; Những đóng góp quan trọng của Đại tướng đối với Cách mạng Thừa Thiên-Huế nói riêng và cả nước nói chung qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Các chủ đề trưng bày chính gồm: Quê hương, gia đình, quá trình tham gia cách mạng, những dấu mốc lịch sử quan trọng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và lòng biết ơn mà gia đình, quê hương, đất nước đã dành cho ông.

Các tài liệu, hình ảnh được thể hiện công phu trên chất liệu trưng bày mới, trang trọng, bền vững, có nhiều ứng dụng công nghệ nghe nhìn tương tác qua màn hình cảm ứng và phim tài liệu có giá trị lịch sử cao. . Nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được trưng bày, giới thiệu với công chúng như các bài báo, bài phát biểu của Đại tướng về xây dựng Quân đội, chống chủ nghĩa cá nhân, phát triển nông nghiệp, nông thôn, hoạch định chiến lược. đánh Mỹ và đánh Mỹ…

Ông Phạm Văn Phi hy vọng, Bảo tàng sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến Thừa Thiên-Huế và là trường học lịch sử thiết thực để thế hệ trẻ học tập, phấn đấu và xây dựng quê hương, đất nước. Đất nước ngày càng giàu mạnh.

Bảo Đại Nguyễn Chí Thanh chinh phục vẻ đẹp của dàn sao khách 2Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho Bảo tàng. (Ảnh: Mai Trang / TTXVN)

Nhân dịp này, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bộ sách Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (3 tập, 600 cuốn do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tái bản và phát hành). ); 500 danh mục giới thiệu; nhân rộng gần 200 đầu sách, bài báo trên các báo, tạp chí, tác phẩm của Đại tướng và các tác giả viết về Đại tướng để trưng bày lâu dài.

Để phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, đại diện Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã ký Biên bản ghi nhớ, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Hồ Chí Minh đều tại Thừa Thiên -Tỉnh huế.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1914, trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông là một chính trị gia kiệt xuất, một nhà cố vấn quân sự và một vị tướng tài ba. Tên tuổi của Người gắn liền với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của Đảng và Nhân dân Việt Nam trong thế kỷ XX.

Năm 2021, gia đình Đại tướng đã mời các chuyên gia, nhà khoa học và được sự giúp đỡ của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế xây dựng đề án, đề cương trưng bày. Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại 144 Đặng Thái Thân, thành phố Huế, trên cơ sở Khu lưu niệm Đại tướng. Công trình được xây dựng từ năm 2011 với kiến ​​trúc nhà rường mang đặc trưng của kiến ​​trúc Huế xưa.

Tháng 6 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế ra Quyết định cho phép hoạt động Bảo tàng ngoài công lập – Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Cùng ngày, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội thảo khoa học Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên-Huế (1937-1949).

Mai Trang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.