Hóa giải bí ẩn về “lời nguyền chia tay” tại ngôi chùa linh thiêng nhất cố đô Huế

Hưởng thụ
Rate this post

Chùa Thiên Mụ là một địa điểm tâm linh ở kinh đô Huế, hàng năm ngôi chùa này đón hàng nghìn du khách thập phương đến chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, có rất nhiều người bị ám ảnh bởi “lời nguyền” …

Có lời đồn rằng, những cặp đôi yêu nhau nếu đến thăm chùa Thiên Mụ thì khi trở về sẽ chia tay. Đây là câu chuyện truyền miệng nhưng vì có nhiều sự trùng hợp kỳ lạ nên nhiều cặp đôi vẫn ái ngại đưa nhau đến thăm ngôi chùa cổ kính này.

Nằm bên bờ sông Hương hiền hòa, chùa Thiên Mụ hiện lên như một bức tranh yên bình hài hòa giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên hấp dẫn du khách gần xa. Theo đó, ngôi chùa không chỉ nổi tiếng với 108 tiếng chuông xóa đi 108 nỗi buồn trong thiên hạ mà còn gắn với “lời nguyền” tình yêu tan vỡ. Người ta nói rằng khi một cặp đôi đi chùa Thiên Mụ về nhà và cả hai sẽ nói lời chia tay và sau đó không thể quay lại với nhau.

Chùa Thiên Mụ là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, trước dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chùa chính thức được thành lập vào năm Tân Sửu (1601), thời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên trên đất Đàng Trong.

Tích xưa kể rằng, sau khi nghe lời khuyên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Hạp Sơn Nhất Địa, vạn Đại Dung Thân”. Nguyễn Hoàng xin chúa Trịnh cho phép vào Đàng Trong cai quản. Khi làm Tổng đốc Thuận Hóa, trong lúc đi thị sát dọc bờ sông Hương, Nguyễn Hoàng thấy một ngọn đồi nhỏ nhô lên trên mặt nước có hình dáng như một con rồng đang ngoảnh lại. Ông liền hỏi người dân và được biết ngọn đồi đó chính là đồi Hà Khê.

Tương truyền, ngày xưa ngay trên ngọn đồi này có lưu truyền một lời tiên tri rất kỳ bí như sau: “Một đêm nọ, bỗng có một người đàn bà trông còn trẻ, nhưng tóc đã bạc trắng, mặc áo đỏ, quần xanh, ngồi dưới chân đồi than thở, rồi lớn tiếng rằng: Kiếp sau, nếu. có thần cai quản Nếu muốn đắp núi làm long mạch cho Nam triều thì nên lập chùa thờ Phật, xin thần linh về nơi núi non này để phù hộ độ trì cho thiên hạ. đất nước, vì vậy không có gì phải lo lắng về. Anh ta nói xong thì biến mất.. Chính vì vậy mà núi này có tên là Thiên Mụ Sơn, chúa cho rằng vùng đất này có linh khí nên đã dựng chùa gọi là Thiên Mụ Tự.

Tin đồn xuất phát từ một mối tình oan nghiệt thời nhà Nguyễn

“Lời nguyền chia tay” này bắt nguồn từ câu chuyện tình đau thương cách đây khoảng 400 năm.

Chuyện kể rằng vào thời nhà Nguyễn, khi chúa Nguyễn còn cai trị vùng đất Nam Kỳ, thời kỳ này vấn đề cưới xin của con cái luôn nằm trong sự sắp đặt của cha mẹ. Vào thời điểm này, có một chàng trai và một cô gái rất yêu nhau. Cô gái sinh ra trong một gia đình giàu có, và chàng trai sinh ra trong một gia đình nghèo đói.

Mối tình đẹp nhưng không hợp đã bị nhà gái ngăn cấm, đau khổ đến mức cả hai quyết định dìm mình xuống sông Hương để được bên nhau mãi mãi.

Tuy nhiên, chỉ có một mình chàng trai chìm xuống dòng nước lạnh giá, còn cô gái trôi dạt vào bờ và được ngư dân cứu.

Thời gian trôi qua, cô gái mất người yêu cũng nguôi ngoai về câu chuyện tình buồn và vâng lời cha mẹ đi lấy chồng, hồn chàng trai nằm dưới đáy sông Hương chờ mãi không thấy người yêu, ôm hận trong lòng. định mệnh. Vì thất tình, anh ta thường la cà ở khu vực chùa Thiên Mụ và chửi bới những đôi tình nhân đến đây để cầu tình duyên chia lìa.

Từ đó, những ai đang cô đơn đến đây thành tâm cầu nguyện chắc chắn sẽ sớm gặp được người trong mộng, còn ai có người yêu rồi dắt díu nhau đi chùa thì sợi duyên sẽ đứt.

Dù không biết lời nguyền xuất phát từ chuyện tình 400 năm trước có thật hay không nhưng nhiều người vẫn tin vào lời đồn thổi ở chùa Thiên Mụ khiến nhiều đôi tình nhân e dè. không dám chung tay viếng thăm ngôi chùa cổ linh thiêng và nổi tiếng của Huế.

Dì Hương, một người buôn bán ở khu vực ven sông ở chùa Thiên Mụ, cho biết câu chuyện về những đôi trai gái yêu nhau đến viếng chùa rồi chia tay khi trở về là câu chuyện truyền miệng. Tôi nghe mọi người nói: “Có thể bà lão mặc áo đỏ linh thiêng không muốn chốn yên bình bị xáo trộn bởi những cặp đôi đến đây nên mới dẫn đến chia tay. Tôi đã nghe những lời đồn đại như vậy, nhưng tôi không biết sự thật vì đây chỉ là thành tích, không có gì để chứng minh đúng sai. Câu chuyện này do người xưa kể lại, mỗi người kể hơi khác nhau, nhưng tôi thấy đó là điều huyền bí khiến ngôi chùa càng thêm huyền bí.

Xóa “lời nguyền chia tay” cho ngôi chùa linh thiêng nhất đất Cố đô

Chùa Thiên Mụ là chốn tâm linh, hàng năm có hàng nghìn du khách thập phương đến cầu an. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị “lời nguyền” ám ảnh, nhất là những đôi bạn trẻ đang yêu khi đến chùa bỏ nhau.

Hương (25 tuổi, đến từ TP.HCM) chia sẻ: “Tin đồn cặp đôi đi chùa Thiên Mụ sẽ chia tay thì tôi có thấy trên mạng và các hội nhóm về Huế trên Facebook, nhưng đọc xong tôi không tin vì tôi và người yêu đã cặp kè với nhau. trong một khoảng thời gian dài. 10 năm. Tham quan chùa Thiên Mụ là một trong những địa điểm mà chúng tôi thực hiện trong chuyến du lịch Huế lần này. “

Để xác minh nguồn gốc cũng như thông tin về tin đồn đó, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Sư thầy đang tu tại chùa, thầy chia sẻ: “Câu chuyện đó được đồn thổi và không có cơ sở gì cả, đó chỉ là sự truyền miệng của những người dân sống quanh nơi này, có thể họ dựa vào câu chuyện cổ cách đây hàng trăm năm rồi đốt thêm, tạo thêm điều bí ẩn cho nhiều du khách”. đến thăm.”

Giải đáp bí ẩn của

Cô giáo khẳng định thêm: “Chùa Thiên Mụ mang ‘lời nguyền chia tay’ vắng bóng người. Ngôi đền linh thiêng còn là nơi diễn ra lễ thành hôn, đây là nghi lễ đặc biệt dành riêng cho hôn lễ được tổ chức tại đền. Theo đó, trong nghi lễ này, cô dâu chú rể cũng được đại diện trụ trì tuyên bố lý do, chúc phúc cho đôi uyên ương, trao nhẫn cưới và nhận lời chúc phúc. Vậy làm sao những cặp đôi yêu nhau đến đây quay lại chia tay? ”.

Tin đồn về “lời nguyền chia tay” được truyền miệng cho đến ngày nay và khiến cả thế giới tò mò. Dù chưa có gì để chứng minh đúng sai nhưng có những sự trùng hợp kỳ lạ khi nhiều nam thanh nữ tú cùng nhau đi viếng chùa, rồi khi trở về thì chia tay khiến lời nguyền đó trở thành nỗi ám ảnh. của nhiều đôi lứa yêu nhau ở Huế.

Ngược lại, có người nửa tin nửa ngờ về những lời đồn thổi đó, muốn kiểm chứng họ cũng dắt nhau đi chùa, những cặp đôi có duyên bền chặt thì khi quay lại vẫn hạnh phúc bên nhau.

Vì vậy, khi các cặp đôi thấy hợp nhau thì kết hôn vẫn hạnh phúc, còn chia tay hay không thì có rất nhiều lý do xúc tác. Hết yêu, hết yêu thì cứ nói lời chia tay, chứ không thể vin vào cái cớ “lời nguyền chia tay” để che đậy sự tan vỡ trong tình yêu.

“Lời nguyền chia tay” xuất phát từ những câu chuyện truyền miệng của con người, để rồi từ lâu nó đã trở thành giai thoại trong nhân gian với nhiều dị bản khác nhau. Có người tin vào điều đó, có người chỉ coi đó là “mê tín dị đoan”. Tuy nhiên, chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng, thanh bình và là nơi vẫn được nhiều cặp đôi, gia đình lui tới để cầu sức khỏe, nhân duyên cũng như cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.