Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định

Rate this post

Biểu diễn văn nghệ tại lễ hội.

Lễ hội thu hút sự tham gia của hơn 400 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên là người dân tộc thiểu số: Bana, Chăm, Hrê… sinh sống trên địa bàn 6 huyện: Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão, Tày. Sơn, Hoài Ân, Phù Cát.

Tại liên hoan đã diễn ra 5 phần thi gồm: Nét đẹp trại, văn nghệ quần chúng, nét đẹp lễ hội, diễn xướng lễ hội dân gian, trình diễn nghề truyền thống; cùng hai hoạt động giao lưu văn hóa: Giao lưu nghệ thuật cồng chiêng và giao lưu văn hóa ẩm thực. Ngoài ra, còn có 4 môn thi đấu gồm: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co và bóng đá nam.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội lần này được tổ chức với mong muốn kết nối đồng bào các dân tộc các huyện miền núi trong tỉnh. .

Thông qua Lễ hội, các sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc được khôi phục, bảo tồn, phát huy và nâng cao trên nhiều lĩnh vực như lễ hội dân gian, dân ca, dân vũ, văn nghệ, văn học. văn hóa, phong tục tập quán và các hoạt động văn hóa, thể thao khác … Qua đó, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa, nâng cao tinh thần của đồng bào, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở tỉnh.

Anh Nguyễn Chí Linh, dân tộc Chăm, ngụ huyện Vân Canh, chia sẻ: Được đại diện cho đồng bào Chăm Vân Canh tham gia lễ hội, anh rất vui và phấn khởi. Gần đây, do dịch COVID-19, sự kiện không thể được tổ chức. Giờ đã hết dịch, đồng bào dân tộc thiểu số có thể gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc miền núi tỉnh Bình Định là một trong những hoạt động thiết thực, hấp dẫn, được tổ chức luân phiên hai năm một lần tại các huyện trung du, miền núi. Trong tỉnh; Xen kẽ là Ngày hội văn hóa thể thao miền biển. Các lễ hội này đã trở thành sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Biểu diễn văn nghệ tại lễ hội.

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc tỉnh Bình Định sẽ diễn ra đến hết ngày 18/6.

Leave a Comment