Bất chấp lệnh trừng phạt, ngân hàng lớn nhất của Nga vẫn bình an vô sự

Rate this post

Ukraine đang hối thúc Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga, Gazprombank, ngân hàng vẫn có thể hoạt động tự do trên khắp thế giới vì vai trò trung tâm thương mại khí đốt của Moscow.

dơi chương leng leng phát ntnlnntnnn est nnnnsn nth n est n 's ots chương tiết kiệm

Logo của ngân hàng Gazprombank tại một tòa nhà ở Moscow. Nguồn: Reuters.

Chính phủ Ukraine cho biết ngân hàng được thành lập để phục vụ công ty khí đốt nhà nước Gazprom của Nga, đang giúp kiểm soát cuộc chiến của Điện Kremlin ở Ukraine.

Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, nói với NBC News: “Mỹ và châu Âu nên trừng phạt Gazprombank, không chỉ vì vai trò của nó trong việc giúp Nga tích lũy doanh thu từ việc bán năng lượng của mình, mà bởi vì Gazprombank trực tiếp tham gia hỗ trợ Quân đội Nga, các công ty nhà nước và các tổ chức khác đang tiếp tục xâm lược Ukraine ”.

Gazprombank, ngân hàng lớn thứ ba của Nga, đã được miễn trừ những hạn chế nghiêm trọng mà nhiều ngân hàng Nga khác phải đối mặt. Nó tiếp tục theo dõi các giao dịch bằng USD và EUR, và vẫn là một phần của hệ thống nhắn tin ngân hàng SWIFT quốc tế.

Câu hỏi về việc liệu có siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng Gazprombank hay không cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các chính phủ phương Tây phải đối mặt khi họ cố gắng siết chặt nền kinh tế Nga sau cuộc xâm lược Ukraine. Châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên của Nga và sử dụng ngân hàng Gazprombank làm trung gian để xử lý các khoản thanh toán cho việc nhập khẩu khí đốt của mình.

Các quan chức và chuyên gia phương Tây cho biết hầu hết các chính phủ châu Âu vẫn miễn cưỡng trừng phạt ngân hàng này và có khả năng sẽ cắt đứt hoàn toàn dòng khí đốt tự nhiên từ Nga.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang theo dõi hoạt động của Gazprombank và không loại trừ bất kỳ hành động nào trong tương lai để trừng phạt ngân hàng này.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi Gazprombank để xem liệu ngân hàng này có kinh doanh với các đơn vị bị xử phạt hay không,” quan chức này cho biết.

“Cho đến nay, tôi nghĩ rằng chúng tôi chưa đưa ra quyết định áp đặt đầy đủ các biện pháp trừng phạt ngăn chặn đối với Gazprombank,” quan chức này nói thêm.

Mục đích của các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ là “ngăn cản Nga tiếp cận nguồn thu cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế và xây dựng tổ hợp công nghiệp-quân sự của mình”, quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết. chúng ”và làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước, khiến chúng khó phát triển hơn.

Agathe Demarais, một cựu quan chức ngân khố Pháp, cho rằng châu Âu sẽ rơi vào “thế khó” nếu Gazprombank bị loại khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Demarais, hiện là giám đốc dự báo toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, cho biết: “Mỹ biết rằng nếu đặt Gazprombank dưới lệnh trừng phạt của Mỹ, nó sẽ gây ra những vấn đề lớn ở EU, và nó sẽ kéo theo khu vực đồng euro. rơi vào suy thoái sâu sắc và tạo ra rạn nứt lớn giữa EU và Mỹ trong tình đoàn kết chống lại cuộc chiến ở Ukraine. Và chính quyền Biden muốn tránh đụng độ với các đồng minh châu Âu ”.

Theo một số chuyên gia trừng phạt, Gazprombank có thể đang cố gắng tránh các giao dịch rủi ro có thể thu hút sự chú ý của các nhà chức trách Mỹ hoặc châu Âu và gây nguy hiểm cho các liên kết quan trọng của đất nước. ngân hàng này trong việc chuyển doanh thu từ khí đốt tự nhiên đến Moscow.

Mặc dù Washington chưa đóng băng tài sản của ngân hàng hoặc chặn các giao dịch bằng đô la Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ tháng trước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 27 giám đốc điều hành của ngân hàng này.

Vào tháng 2, Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với một thành viên hội đồng quản trị của Gazprombank, ông Sergei Sergeevich Ivanov, người đứng đầu một công ty khai thác kim cương thuộc sở hữu nhà nước của Nga. Ông cũng là con trai của một đồng minh thân cận của Putin và một quan chức cấp cao của chính phủ Nga.

Năm 2014, sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine, Hoa Kỳ đã đặt ra các hạn chế đối với ngân hàng Gazprombank, cấm các ngân hàng Mỹ cung cấp tài chính trung hoặc dài hạn cho người dân cho ngân hàng Gazprombank.

Tại Thụy Sĩ, các cơ quan tài chính vào năm 2018 đã cấm chi nhánh Thụy Sĩ của Gazprombank chấp nhận các khách hàng tư nhân mới, với lý do ngân hàng vi phạm các quy tắc chống rửa tiền và không kiểm tra các giao dịch.

FINMA, cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ, cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chi nhánh Thụy Sĩ của Gazprombank nhưng từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Năm ngoái, châu Âu phụ thuộc vào Nga khoảng 45% lượng khí đốt tự nhiên. Châu Âu đã giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga trong năm nay và EU đã đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay.

Nhưng châu Âu vẫn phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga, và tuần này Moscow đã cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu, khiến EU tăng cường các biện pháp tích trữ khí đốt khi các chính phủ EU phải chuẩn bị năng lượng cho mùa đông tới – đây là thời điểm mà châu Âu sử dụng nhiều khí đốt để sưởi ấm.

Các quan chức Nga cho biết việc cắt giảm nguồn cung là do vấn đề bảo trì, nhưng Đức cáo buộc Điện Kremlin sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị.

Simone Tagliapietra, thành viên cấp cao tại Bruegel, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bỉ tập trung vào nền kinh tế châu Âu, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt đối với Gazprombank sẽ tương đương với lệnh cấm. cho khí đốt của Nga. Liên minh châu Âu, trước hết, cần thực hiện lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, sẽ bắt đầu vào cuối năm nay ”.

Liên minh châu Âu đã lên kế hoạch cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm 2022.

Huy Hoàng (Theo CNBC)

Leave a Comment