Bất động sản miền Trung

Rate this post

Bất động sản Miền Trung – Tây Nguyên: Sàng lọc chủ đầu tư kém năng lực

Nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực nhưng lại đầu tư nhiều dự án cùng lúc, để lại tình trạng lộn xộn, khó xử lý.Một
Dự án “ma” ở Bảo Lộc (Lâm Đồng)

Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho chính quyền, mà còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương và khiến các nhà đầu tư chân chính lao đao.

Con sâu làm rầu nồi canh

Sau vụ lùm xùm của Công ty cổ phần Bách Đạt An khi triển khai cùng lúc 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt là Khu đô thị ven sông Hera Complex, Khu đô thị 7B Mở rộng, tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn ở đó. Những dự án này đang khiến khách hàng thất vọng.

Trong khi hồ sơ pháp lý chưa đảm bảo, chưa được Nhà nước giao đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước …, Công ty Bách Đạt An (chủ đầu tư) ), Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhật Nam (đơn vị trực tiếp ký hợp đồng môi giới, phân lô bán nền) và người dân ký hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn, đặt cọc giữ chỗ. Sau đó, dự án không bao giờ được hoàn thành.

Sau một hồi tranh cãi mà không đạt được thỏa thuận, các bên đã kéo nhau ra tòa. Nhưng sau nhiều cấp xét xử vẫn không đi đến đâu.

Tại Đà Nẵng, hai dự án Khu đô thị mới Thành phố Đà Nẵng và Khu dân cư Thành Hoàng của Công ty Cổ phần Kinh doanh Nhà Phú Gia Thịnh cũng khiến hàng trăm khách hàng mất niềm tin. Việc Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn trái phép vào 2 dự án trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư chân chính, khi họ đang có ý tưởng đầu tư vào các dự án tương tự.

Chủ đầu tư thiếu uy tín, lợi dụng lòng tin của khách hàng dẫn đến môi trường đầu tư bất động sản không minh bạch cần phải xử lý hình sự để thị trường phát triển bền vững.

Không chỉ ở phân khúc nhà đất, tranh chấp đầu tư chung cư cũng âm ỉ. Ông Hoàng Thái Sơn, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Long Beach Land cho biết, Nghị định 02/2022 / NĐ-CP của Chính phủ ban hành về mẫu Hợp đồng mua bán căn hộ du lịch, nhưng nội dung quan trọng là vấn đề quản lý, khai thác, kinh doanh và phân chia lợi nhuận chưa được quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Thực tế, để thu hút các nhà đầu tư, các dự án bất động sản du lịch. như Cocobay Đà Nẵng, Bavico Nha Trang… đã cam kết trả lợi nhuận cao ngất ngưởng (trên 10% / năm).

Theo các chuyên gia, con số cam kết lợi nhuận 12% như Cocobay, hay thậm chí 15% như Bavico Nha Trang trong thời gian 8 đến 10 năm gần như không tưởng và cao hơn nhiều so với thị trường du lịch. phát triển trong khu vực như Thái Lan và Indonesia, khi tỷ suất lợi nhuận từ các thị trường này chỉ khoảng 5 – 7%.

Ngoài ra, ông Hoàng Thái Sơn cho rằng, phân khúc bất động sản du lịch như condotel rất khó đạt tỷ suất lợi nhuận cao, do sự cạnh tranh lớn, đồng thời đòi hỏi các dự án phải đảm bảo lợi nhuận rất cao. nhiều cơ sở và hoạt động tương tự như khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng, dẫn đến chi phí phát sinh cao.

Với mức cam kết lợi nhuận 8 – 10%, là những con số chỉ có thể đạt được trong điều kiện “cực kỳ lý tưởng”, thị trường thuận lợi. Thông thường, lợi nhuận chỉ khoảng 5%. Do đó, theo ông Sơn, cần hiểu bản chất của các cam kết lợi nhuận này là “chiêu tài chính” nhằm mục đích huy động vốn của khách hàng và nhà đầu tư, thay vì đi vay ngân hàng với nghĩa vụ hạn chế. ràng buộc chặt chẽ về tài sản thế chấp và nhiều điều kiện khắt khe khác.

Đây là nguy cơ tiềm ẩn cho khách hàng và thực tế thị trường thời gian qua cho thấy một trong những vấn đề nóng là chủ đầu tư vi phạm thỏa thuận về việc chi trả lợi nhuận từ hoạt động khai thác kinh doanh bất động sản. du lịch cho khách hàng.

Cách đây vài năm, chị H.M.T (Hà Nội) từng đặt niềm tin vào cam kết lợi nhuận từ dự án condotel, nhưng giờ đây, niềm tin đó hoàn toàn tan vỡ. “Tôi đã thanh lý căn hộ và xuất cảnh tại một dự án condotel ở Nha Trang. Tất nhiên, tôi sẽ không bao giờ đụng đến hình thức đầu tư này nữa. Ban đầu, chủ đầu tư vẽ ra viễn cảnh đẹp như mơ để dụ dỗ và khách hàng đã sập bẫy ”, chị T. cảnh báo.Nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai dẫn đến lãng phí tài nguyên đất
Nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai dẫn đến lãng phí tài nguyên đất

Có thể bị truy tố hình sự

Ông Trần Ngọc Thái, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh Miền Trung cho rằng, những doanh nghiệp đầu tư bất động sản yếu kém, ảnh hưởng xấu đến thị trường chắc chắn sẽ bị đào thải. “Sản phẩm của bạn không tốt, không đúng cam kết thì đây là cách mà giới kinh doanh bất động sản đào thải nhanh nhất”, ông Thái khẳng định.

Chưa kể, cứ mỗi lần họp, cơ quan công quyền lại nghe báo cáo tên doanh nghiệp liên tục chậm tiến độ. Điều này không chỉ khiến chủ đầu tư mất uy tín mà còn dễ mất điểm nếu tiếp tục xin phép đầu tư các dự án tiếp theo.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN) cho rằng, thị trường bất động sản rất quan trọng, mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư cũng như nền kinh tế là điều dễ nhận thấy. thấy nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, qua nhiều dự án bất động sản tai tiếng, nhiều chủ đầu tư muốn lợi dụng thị trường để trục lợi, kinh doanh nóng vội, phản bội lòng tin của khách hàng, dẫn đến môi trường đầu tư bị hoen ố. .

Vấn đề bất thường của thị trường bất động sản đã được nói đến từ lâu. Giới kinh doanh bất động sản không ít trường hợp bị lôi kéo, dẫn dắt, khiến khách hàng trở thành nạn nhân, bỏ tiền ra chờ hàng chục năm vẫn không nhận được sản phẩm. Chính những chủ đầu tư dự án thiếu uy tín đã dùng mọi cách để lợi dụng lòng tin của khách hàng, dẫn đến hệ quả là thị trường hoài nghi, làm cho môi trường đầu tư bất động sản không minh bạch, khó phát triển bền vững. vững chắc.

Về mặt quản lý, qua nhiều dự án bất động sản vướng mắc, cho thấy việc cho phép chủ trương đầu tư, triển khai dự án còn nhiều buông lỏng. Cơ quan quản lý cũng không theo sát tiến độ, xử lý trách nhiệm chủ đầu tư còn có dấu hiệu bao che, thiếu quyết liệt, khiến chủ đầu tư nhờn luật. Có nhiều dự án đăng ký làm 1-2 năm nhưng thực tế chậm triển khai hàng chục năm nhưng chủ đầu tư chỉ bị phạt rất ít rồi cho tồn tại. Trong khi đó, hậu quả của việc chiếm dụng vốn, rồi chối bỏ trách nhiệm của chủ đầu tư mà khách hàng phải gánh chịu lại ít được quan tâm.

Việc dễ dãi trong việc cấp phép đầu tư, rồi không thực hiện các biện pháp quyết liệt như thu hồi dự án chậm tiến độ, vi phạm năng lực đầu tư, thiếu các giải pháp bảo vệ quyền lợi của khách hàng dẫn đến ngày càng nhiều dự án vi phạm.

Theo luật sư Lê Cao, có thể xử lý hình sự về hành vi lừa dối khách hàng để chủ đầu tư nặng hơn, có trách nhiệm với dự án do mình triển khai. Ngoài ra, với hoạt động huy động vốn đầu tư vào các dự án bất động sản, pháp luật cần được hoàn thiện theo hướng bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người mua, không áp dụng cứng nhắc việc coi như vô hiệu của giao dịch. , có cơ chế pháp lý thực thi theo nguyên tắc tự nguyện, tự thỏa thuận mà các bên đã ký kết buộc chủ đầu tư phải thực hiện đến cùng và giao sản phẩm cho khách hàng. Trong trường hợp sản phẩm bị lỗi, phải bồi thường theo giá trị thị trường cho những cơ hội bị mất cho khách hàng.

“Chỉ khi pháp luật bảo vệ quyền lợi của khách hàng đến cùng thì những hành vi lừa đảo, lừa dối khách hàng của những chủ đầu tư vô lương tâm mới giảm bớt và thị trường bất động sản sẽ minh bạch và phát triển hơn. phát triển bền vững ”, luật sư Lê Cao nói.

Leave a Comment