Bay hạng thương gia 2 tiếng giá 16 triệu, có nên mua không?

Hưởng thụ
Rate this post

Đối với hầu hết các hãng hàng không quốc gia (hãng hàng không quốc gia), hạng thương gia hoặc hạng thương gia luôn được coi là một sản phẩm bán hàng đặc trưng. Các hãng hàng không thành viên trong liên minh hàng không như SkyTeam, One World và Star Alliance cũng sẽ có các dịch vụ máy bay và mặt đất tương tự. Và tất nhiên, họ có ghế hạng thương gia trên hầu hết các con đường của họ.

Giá mỗi ghế hạng thương gia trung bình cao gấp 2 – 3 lần vé hạng phổ thông, thậm chí cao gấp 5 – 6 lần đối với vé phổ thông. Cao hơn nữa với những loại vé siêu tiết kiệm hoặc vé giá rẻ được bán trong các đợt kích cầu.

Khảo sát trên đường bay nội địa nhộn nhịp nhất thế giới từ Hà Nội – TP HCM cho thấy, giá vé hạng thương gia thấp nhất hơn 6 triệu đồng và cao nhất gần 9 triệu đồng.

Các bữa ăn ở hạng phổ thông được phục vụ khá đơn giản. Ảnh: Dy Khoa.

Bay hạng thương gia 2 tiếng giá 16 triệu, có nên mua không?  - Ảnh 2.

Bữa ăn trên ghế hạng thương gia được thiết kế khá cầu kỳ với tiêu chuẩn thẩm mỹ cao. Ảnh: Dy Khoa.

Cùng một hãng hàng không, hạng thương gia trên đường bay thẳng TP.HCM đi Singapore có giá lên tới 15 triệu đồng / chiều. So với cùng chặng, cùng chặng, giá vé hạng thương gia của một hãng hàng không quốc gia đang báo giá cao hơn 16 triệu đồng. Chuyến bay này dài khoảng hai tiếng nhưng chi phí khá cao, trung bình 8 triệu đồng / giờ.

Giá vé này ngang với tháng lương của nhiều người. Chuyển đổi hạng thương gia một chiều sang hạng phổ thông hoặc vé máy bay giá rẻ có thể mua được 3-4 vé khứ hồi.

Lợi ích chung của vé hạng thương gia thường là có chỗ ngồi đặc biệt ở đầu máy bay và suất ăn tiêu chuẩn cao trên máy bay; ưu tiên sử dụng các dịch vụ làm thủ tục, kiểm soát an ninh và xuất nhập cảnh; quyền sử dụng miễn phí các phòng chờ cao cấp; thưởng số dặm tích lũy với giá trị cao vượt trội.

Hành khách hạng thương gia cũng được giảm giá đối với hành lý ký gửi, hành lý xách tay và thẻ ưu tiên cho hành lý ký gửi. Một số hãng hàng không có thêm dịch vụ xe đưa đón nếu sân bay không có nhà lồng. Các ưu đãi khác không thường xuyên như quà tặng tại một số thời điểm nhất định.

Cân nhắc lợi ích trước khi mua vé hạng thương gia

Liệt kê những lợi ích trên, rõ ràng có những thứ mà hành khách cần. Có những thứ chúng tôi thấy không cần thiết phải sử dụng. Ví dụ như quyền lợi về hành lý, không phải lúc nào họ cũng phải mang theo một số lượng rất lớn khi làm thủ tục mới có thể tận dụng được quyền lợi này.

Hoặc nếu bạn là người không thường xuyên đi máy bay thì lợi ích của việc bạn là người đi máy bay thường xuyên cũng trở nên vô nghĩa. Riêng phòng chờ, nếu cần, hành khách có thể mua thêm. Giá nếu mua theo gói ưu đãi khoảng 300.000-500.000 đồng cho mỗi lần nhập.

Bay hạng thương gia 2 tiếng giá 16 triệu, có nên mua không?  - Ảnh 3.

Không nhất thiết phải mua vé hạng thương gia để vào phòng chờ của sân bay. Vé có thể mua theo lượt hoặc sử dụng các dịch vụ ưu đãi. Trong ảnh là một hành khách đang chờ vào phòng chờ ở sân bay Delhi (Ấn Độ). Ảnh: Dy Khoa.

Hiện một số ngân hàng trong nước đã cung cấp thẻ tín dụng cho phép sử dụng dịch vụ phòng chờ sân bay. Khách hàng có thể sử dụng phòng chờ miễn phí tại nhiều quốc gia có người Việt Nam thường xuyên. Chi phí vào các phòng này bằng không. Như vậy lợi ích kinh tế sẽ cao hơn so với việc sử dụng vé hạng thương gia.

Tuy nhiên, với một số loại máy bay hiện đại, hạng ghế thương gia thể hiện rõ giá trị vượt trội. Nếu phải bay đường dài, bạn có thể cân nhắc. Và nếu những chuyến bay dưới 6 tiếng, chúng ta hoàn toàn có thể ngồi được, không cần ngồi bệt.

Điểm khác biệt tiếp theo là dụng cụ ăn uống trên máy bay. Khách hàng hạng thương gia sẽ nhận được bộ phụ kiện cao cấp hơn ghế hạng phổ thông. Các món ăn cũng được bày trí công phu hơn. Tuy nhiên, những thứ xa xỉ này chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng tại nơi đến chứ không nhất thiết phải tận hưởng trên trời.

Quay trở lại với giá vé máy bay đi Singapore, nếu không tính tổng 2 chiều bay hạng thương gia khoảng 32 triệu thì mình có thể ăn uống ở những nơi đắt đỏ nhất đảo quốc sư tử. Đối với tôi, việc mua và sử dụng vé hạng thương gia thực sự là một điều xa xỉ và không cần thiết.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

https://soha.vn/bay-hang-thuong-gia-2-tieng-ton-16-trieu-toi-co-nen-mua-20220630145823749.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.