Bể quy hoạch hạ tầng vì metro số 1 chậm tiến độ

Rate this post

Liên quan đến dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), báo cáo mới nhất của Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, UBND TP đã kiến ​​nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng phê duyệt chủ trương. cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án vào cuối quý IV / 2023 (thay vì cuối năm 2021). Với sự chậm trễ này, nhiều dự án hạ tầng kết nối metro số 1 vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng theo kế hoạch.

Bến xe Miền Đông mới rất vắng khách, hiện mỗi ngày bến chỉ xuất bến 9-10 chuyến xe.
Ảnh: KIẾN CƯỜNG

Metro 1 chậm, các dự án hạ tầng khác không đạt kế hoạch

Bến xe Miền Đông (BXMĐ) (TP. Thủ Đức) là một trong những công trình quan trọng nối metro số 1. Tuy nhiên, thay vì metro số 1 hoàn thành vào cuối năm 2021 thì phải lùi lại ít nhất hai năm (đến hết năm 2021). ). cuối năm 2023) sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch vận hành và khai thác của Ban điện mới.

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (Sở GTVT TP.HCM), cho biết: “Lượng khách từ Bộ GTVT mới chưa nhiều. Một trong những nguyên nhân là do bến xe mới là điểm kết nối giữa metro số 1, các tuyến xe buýt và các tuyến liên tỉnh. Tuy nhiên, tuyến metro số 1 vẫn chưa hoàn thành và hành trình từ trung tâm thành phố đến nhà ga mới vẫn còn xa.

Cụ thể, Ban xây dựng mới (TP.Thủ Đức) với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 khoảng 740 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ tháng 10/2020, dự kiến ​​sẽ thay thế Ban xây dựng cũ hiện nay trong khu vực. Nội địa. đô la. Bến xe mới cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm trung chuyển cho xe buýt theo lộ trình của tuyến metro số 1.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Ban điều hành, cho biết: “Bến tàu mới xuất bến khoảng 9-10 chuyến / ngày, trong khi theo quy hoạch giai đoạn 1, bến này được một ngày. phải khởi hành từ 40 chuyến bay ”.

Theo ông Chín, nguyên nhân khiến HĐQT chưa đáp ứng được kỳ vọng một phần do kết nối giao thông chưa đảm bảo.

TS Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng Phân viện Khoa học Công nghệ GTVT phía Nam, nhận xét: “Tôi thấy không chỉ Bộ Xây dựng mới“ ì ạch ”, mà nhiều dự án kết nối khác cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tuyến metro số 1 đang ì ạch. và tồn tại vĩnh viễn ”.

Ông Hùng cũng cho rằng, hậu quả của việc metro số 1 chậm tiến độ ảnh hưởng đến nhiều quy hoạch khác của TP.HCM về hạ tầng, giao thông, phát triển kinh tế …

Nguyên nhân khiến metro số 1 chậm

Theo MAUR, tại Quyết định 4856 ngày 13/11/2019 của UBND TP.HCM về việc phê duyệt điều chỉnh dự án quy định: Thời gian hoàn thành đưa dự án vào khai thác trong quý IV / 2021, thời gian kết thúc hoạt động hỗ trợ. . bảo trì vào năm 2026.

Theo MAUR, tổng khối lượng thực hiện lũy kế của toàn bộ dự án metro số 1 hiện đạt 90,97%. Hiện dự án đã nhập và vận chuyển 17/17 đoàn tàu về tổng kho Long Bình, TP Thủ Đức để chuẩn bị cho giai đoạn vận hành thử nghiệm.

“Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án đã bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và một số vướng mắc trong quá trình thực hiện” – MAUR nêu trong báo cáo mới đây gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Theo đó, MAUR đã báo cáo và được UBND TP kiến ​​nghị Bộ KH & ĐT trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện thủ tục phê duyệt điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án vào cuối quý IV / 2023.

“Nhìn chung, tiến độ thực hiện dự án còn chậm so với kế hoạch, nguyên nhân chính là do các gói thầu đang xây dựng của dự án là các gói thầu thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC” – MAUR lý giải.

Cụ thể, việc cung cấp thông số giao diện, phạm vi công việc của gói thầu EPC chưa được cụ thể hóa ngay từ khâu lập hồ sơ mời thầu. Điều này ảnh hưởng đến thiết kế của gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe…) cũng như tiến độ của các gói thầu khác.

Ngoài ra, MAUR cho biết có nhiều biến động liên quan đến quá trình triển khai dự án như: Giao diện gói thầu số 3, khiếu nại, thiết kế kỹ thuật, di dời hạ tầng còn lại; công tác lựa chọn nhà thầu đối với các hạng mục an toàn hệ thống, chưa thi công xong công trình… Do đó, công tác chuẩn bị vận hành khai thác cũng bị ảnh hưởng và phải điều chỉnh theo tiến độ thực hiện dự án. •

Ảnh hưởng đến nhiều dự án bất động sản dọc tuyến

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Việt (SVP) – đơn vị phân phối và phát triển bất động sản cho biết: Khá nhiều dự án bất động sản được phát triển dọc tuyến metro số 1 và giá bán. Giao dịch sơ cấp, thứ cấp cũng tăng trưởng mạnh trong 10 năm qua, bất chấp việc tuyến metro số 1 chưa đi vào hoạt động.

Việc chậm trễ đưa các tuyến metro vào hoạt động có thể tạo ra sự bất tiện cho cộng đồng dân cư tại các khu vực đang xây dựng ngổn ngang. Việc thay đổi ngày vận hành chính thức của metro cũng có thể gây khó khăn nhất định cho chủ đầu tư trong việc tính toán, quy hoạch, triển khai xây dựng và lựa chọn thời điểm đưa vào khai thác. Điển hình là các dự án đều có cổng ra vào ngay tại các điểm dừng metro để đón đầu dự án này.

Leave a Comment