Bệnh đậu mùa khỉ khác với bệnh thủy đậu như thế nào?

Rate this post

Sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ đã gây ra nhiều bối rối cho các cơ quan y tế trên toàn thế giới. Mặc dù không phải là bệnh giống như bệnh thủy đậu nhưng một số triệu chứng của hai bệnh rất giống nhau.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, đậu khỉ Nó là một bệnh do vi rút gây ra. Sau thời gian ủ bệnh từ 1 đến 2 tuần, thậm chí kéo dài 3 tuần, người bệnh xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau nhức toàn thân. Đây là triệu chứng giống như bệnh do virus gây ra, nhưng với bệnh đậu khỉ, người bệnh xuất hiện thêm các triệu chứng với biểu hiện nổi hạch ở cổ, bẹn, nách, sưng hạch.

Một đặc điểm khác của bệnh đậu khỉ là xuất hiện các mụn nước nhỏ như hạt đậu, phát triển từ 1 đến 3 ngày sau khi sốt. Hạt đậu lúc đầu dẹt sau đó lớn dần lên dưới dạng sẩn. Lúc đầu dịch trong sau đó chuyển dần sang màu vàng hay còn gọi là mưng mủ. Các chất dịch này khô dần và đóng vảy.

Số lượng mụn cóc có thể là 1 hoặc hàng trăm, hàng nghìn chiếc tùy cơ địa mỗi người. Hạt đậu này mọc nhiều nhất ở mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ngoài ra, hạt đậu còn mọc ở bộ phận sinh dục, miệng, mắt.

So với bệnh thủy đậu (hay còn gọi là phỏng dạ), bệnh thủy đậu chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận của cơ thể, nhưng bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng đến toàn bộ.

Bệnh đậu mùa khỉ khác với bệnh thủy đậu như thế nào?
Tổn thương do bệnh đậu khỉ.

Đặc trưng của bệnh thủy đậu – mụn nước ở lớp bề mặt của da. Vì vậy sau khi bị thủy đậu người bệnh không để lại sẹo nhưng bệnh thủy đậu tổn thương sâu hơn nên thường để lại sẹo cho người bệnh.

Cũng giống như bệnh đậu mùa trong lịch sử, Thái sư cho biết, sau khi khỏi bệnh, vết sẹo do đậu lâu năm thậm chí còn khiến khuôn mặt bị rỗ vì đậu mùa.

Điểm khác biệt thứ hai giữa bệnh thủy đậu và bệnh đậu khỉ, theo bác sĩ Thái, các nốt đậu mùa sau khi mọc sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự khỏi. Nhưng các mụn nước này có đặc điểm là xuất hiện cùng nhau và kèm theo mủ, đóng vảy và xẹp xuống.

Có nhiều dạng nốt phỏng ở bệnh thủy đậu nhưng đặc điểm của từng bệnh nhân là giống nhau, không nhiều kích thước và hình thái như mụn nước của bệnh thủy đậu. Các mụn đậu mùa khỉ đều.

Dù chỉ là những nốt ban trên da nhưng bệnh đậu khỉ hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng là nhiễm trùng và viêm phổi, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng giác mạc, mất thị lực. Tổn thương trên da ngày càng nặng khiến da bị bong tróc từng mảng lớn.

Trước đây, tỷ lệ tử vong do bệnh đậu khỉ dao động trong khoảng 11% số người mắc bệnh (trẻ em có tỷ lệ tử vong cao hơn). Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong dao động trong khoảng 3-6%.

Thạc sĩ Thái cho biết: “Bệnh đậu khỉ khó lây giữa người với người hơn so với Covid-19 và các triệu chứng không quá nặng nhưng đây vẫn là một bệnh nguy hiểm cần có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Khi tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu khỉ, bạn cần đi khám để xác nhận có mắc bệnh hay không. Trường hợp người bệnh bị nhiễm bệnh đậu khỉ cần cách ly, không tiếp xúc gần với người lành.

Bạn cần che vùng da bị tổn thương bằng vải, khăn, găng tay. Người tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế, tránh tiếp xúc trực tiếp với da người bệnh, vùng có dịch. Vệ sinh tay bằng xà phòng và nước, nếu không có nước, hãy dùng nước rửa tay có cồn.

Bác sĩ Thái cho biết, việc vệ sinh tay rất quan trọng để tránh truyền mầm bệnh cho người khác. Quần áo của người bị nhiễm bệnh cần được giặt bằng bột giặt, nước ấm và khử trùng bề mặt thường xuyên.

Khi bệnh nhân bị vỡ mủ phải xử lý hết sức cẩn thận.

Vắc xin đậu mùa khỉ hiện được chấp thuận cho những người từ 18 tuổi trở lên và được tiêm hai liều dưới dạng không phải tiêm chủng như các loại vắc xin khác.

Trước đây, bệnh đậu mùa thường đợi tự khỏi và tự chăm sóc thì nay người bệnh có thể liên hệ với các cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Hiện nay, trên thế giới đã có thuốc kháng virus chống bệnh đậu khỉ. Tuy nhiên, thạc sĩ Thái cho biết, giá thuốc hiện nay cũng đắt và chưa được nhập khẩu về Việt Nam.

Khanh Chi

Người Việt Nam sinh trước năm 1980 có ít bị bệnh đậu mùa hơn không?

Người Việt Nam sinh trước năm 1980 có ít bị bệnh đậu mùa hơn không?

So với Covid-19, bệnh đậu khỉ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhưng bệnh khó lây lan hơn. Đặc biệt, những người sinh trước năm 1980 đã được tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa và có khả năng miễn dịch sẽ ít bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hơn.

Bệnh đậu mùa ở khỉ là một trường hợp khẩn cấp, những nhóm người nào dễ mắc?

Bệnh đậu mùa ở khỉ là một trường hợp khẩn cấp, những nhóm người nào dễ mắc?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu khỉ, cảnh báo các ca bệnh chủ yếu là nam giới, trong đó nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có tỷ lệ mắc bệnh đậu khỉ tương đối cao.

Leave a Comment