Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim xuyên Việt nhanh nhất

Rate this post

Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân MSH (37 tuổi, quê Quảng Bình) có các chỉ số ổn định, chức năng tim tốt sau khi được thực hiện ca ghép tim xuyên Việt vào chiều 6/5, đây là ca ghép tim do bệnh viện trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Bệnh nhân MSH tỉnh táo và có các chỉ số, chức năng tim tốt sau phẫu thuật ghép tim. Ảnh: BVCC

Trước đó, ngày 5/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (đóng tại TP.HCM) thì nhận được thông tin từ Trung tâm. Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia về việc hiến tặng trái tim cho một bệnh nhân đang điều trị tại Huế. GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã quy hoạch, phân chia nhân lực hợp lý để vừa đảm bảo việc hỗ trợ ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, vừa có chuyên gia, bác sĩ tiếp nhận. tim để vận chuyển ra Huế cho kịp giờ.

Trưa 6/5, tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực của người hiến. Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã “hộ tống” quả tim trở về Huế lúc 13h32 cùng ngày. Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và đoàn chuyên gia đang làm việc tại TP.HCM, các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế) cũng đã chuẩn bị tiến hành điều trị. cân nhắc kỹ các bước ghép tim cho bệnh nhân MSH, có chỉ số phù hợp với nguồn tạng.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân H. Ảnh: BVCC

Từ 12h10, bệnh nhân H được đưa vào phòng mổ, lúc 13h45, rạch da, đặt vòng và tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45. Sau hơn 1 giờ 20 phút phẫu thuật, trái tim đã đập trở lại trong lồng ngực người nhận.

Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển vào phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 nhịp / phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%. Và đến sáng 7.5, bệnh nhân H. được thở oxy qua mặt nạ, chức năng tim tốt…

Bệnh nhân MSH quê Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối, đã được điều trị tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế và chờ đợi cơ hội được ghép tim hơn 4 năm nay. Anh may mắn được một thanh niên 19 tuổi hiến tạng nhưng không may cuộc đời anh phải dừng lại. Gia đình của chàng trai trẻ đã đồng ý hiến tạng vì lòng trắc ẩn và mong muốn cuộc sống có thể được tiếp tục theo một cách đặc biệt khác.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim xuyên Việt của bệnh viện này đã lập hai kỷ lục mới tại Việt Nam, đó là: thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập trở lại. . thời gian ngắn nhất và cũng là thời gian hoạt động ngắn nhất. Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bệnh viện còn có sự hỗ trợ rất lớn của các đơn vị khác, trong đó phải kể đến công tác phối hợp tạng nhanh chóng, hiệu quả.

XIN LỖI

Leave a Comment