Bí ẩn về ngôi mộ của nữ hoàng 1400 tuổi ngồi trên kho báu

Rate this post

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều kho báu có giá trị trong các ngôi mộ cổ như tiền xu, vũ khí, đồ trang sức … Tuy nhiên, phát hiện mới nhất ở Đức có một không hai: Một chiếc ghế xếp bằng sắt với kiểu dáng hiện đại, được nữ chủ nhân chôn cất cách đây 1.400 năm.

Nó có thể là một vật rất bình thường đối với con người hiện đại chúng ta, nhưng vào năm 600 trước Công nguyên, khi việc sử dụng sắt còn rất sơ khai, nó là một báu vật vô song, vượt thời gian – đặc biệt là trong thiết kế giống như ngày nay.

Cận cảnh “báu vật vượt thời gian” do các nhà khảo cổ học người Đức khai quật – Ảnh: BLfD

Theo một nhóm nghiên cứu từ Văn phòng Bảo vệ Di sản (BLfD) bang Bavaria, ngôi mộ cổ chứa đồ tùy táng kỳ lạ này đã được khai quật tại làng Endsee, đông nam nước Đức.

Live Science trích lời nhà khảo cổ Hubert Fehr từ BLfD cho biết, chiếc ghế có khung kích thước 70×45 cm, giống loại ghế xếp mà chúng ta thường dùng để ngồi trong vườn hoặc mang theo trong các chuyến dã ngoại. Chiếc ghế được chôn theo một người phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc 50.

Dù danh tính của cô chưa được tiết lộ nhưng chiếc ghế xếp cũng đủ cho thấy đó phải là một người có địa vị xã hội cực cao trong cộng đồng lúc bấy giờ, được ưu ái ban tặng cho một vật tùy táng quý hiếm. sở hữu hoặc nhập khẩu.

Trong các lớp rỉ sét của chiếc ghế, các nhà khảo cổ còn tìm thấy dấu tích của chất liệu gỗ và da. Có vẻ như người phụ nữ đã được đặt lên “ngai vàng” đặc biệt này trước khi được đưa xuống mồ.

Trên thực tế, ghế xếp bằng sắt đã được tìm thấy trong một số ngôi mộ cổ, nhưng nó cực kỳ hiếm và thường đi kèm với các phụ kiện tùy táng xa hoa khác, nên hoàn toàn có thể kết luận rằng đó là một vật mang tính biểu tượng – người được chôn cất phải là một người nhất định. quý tộc, lãnh chúa, hoàng hậu, hoặc các thành viên khác có địa vị xã hội như linh mục, sĩ quan cấp cao.

Ngôi mộ của người phụ nữ này còn chứa hàng loạt bảo vật khác như vòng cổ bằng ngọc – thủy tinh nhiều màu, thắt lưng tinh xảo với nhiều trang trí, dụng cụ quay …

Một hạt thủy tinh có hoa văn đẹp mắt đã giúp các nhà khoa học tính được tuổi của lăng mộ.

Cách đó không xa, các nhà khảo cổ còn xác định được ngôi mộ của một người đàn ông bí ẩn khác, cũng đầy xa hoa với nhiều vũ khí như giáo mác, khiên, lược, thắt lưng và những chiếc túi đắt tiền …

Các nhà nghiên cứu dự định chụp X-quang chiếc ghế để biết thêm manh mối.


Leave a Comment