Biển Đông sắp có áp thấp, thời tiết Bắc Bộ sắp đón mưa lớn.

Rate this post

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi thông tin đến 7h ngày 27/6, một vùng áp thấp sẽ xuất hiện ở khoảng 13,5-14,5 độ Vĩ Bắc; 119,5-120,5 độ Kinh Đông trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines).

Dự báo vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây trong 24 giờ tới và có khả năng mạnh lên. Trong ngày và đêm nay (27/6), ở vùng biển phía Đông Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông.

Trong khoảng thời gian từ ngày 29/6 đến ngày 2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70 – 80%, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất 40 – 60%. ở khu vực Biển Bắc. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang tiếp tục theo dõi vùng áp thấp này.

Ảnh vệ tinh về vùng áp thấp ở Philippines. Ảnh: NCHMF

Từ chiều tối 29/6 đến ngày 2/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to cục bộ. Từ ngày 29/6 đến ngày 3/7, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng có mưa.
có mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa to đến rất to cục bộ.

Cần đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp. khu vực. ven sông. Ngoài ra, trên các sông suối nhỏ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ.

Dự báo, trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (6-9 / 7) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào và dông.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, từ nay đến hết năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có 4 – 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, ông Lâm nhấn mạnh, cần đề phòng bão có diễn biến phức tạp, nhanh trong những tháng cuối năm 2022.

Từ tháng 7 đến tháng 9, lượng mưa ở Bắc Bộ có khả năng cao hơn TBNN. Ngược lại, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có lượng mưa ít hơn so với TBNN.

Từ khoảng tháng 10 và 11, các khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên được dự báo có lượng mưa cao hơn TBNN. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn. Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, tố, lốc và mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Về nắng nóng, trong tháng 7 khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 7-9, nhiệt độ phổ biến. cao hơn trung bình khoảng 0,5 độ C.

Còn hôm nay, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên vẫn xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 11 giờ đến 17 giờ.

Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.

Từ ngày 29/6, nền nhiệt có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ; Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Leave a Comment