Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Vương quốc Anh | Chính trị

Rate this post

Cung cấp những tin tức nóng hổi và những thông tin về Việt Nam và Việt Nam 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Dominic Raab tại cuộc gặp ngày 22 tháng 6 năm 2021. Hình minh họa. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 đến 30 tháng 6 năm 2022.

Đây là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Vương quốc Anh sau 11 năm. Chuyến thăm nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; duy trì trao đổi đoàn cấp cao hai nước, hai Quốc hội; củng cố tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh; thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Quan hệ đối tác chiến lược phát triển tốt

Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11 tháng 9 năm 1973. Quan hệ giữa hai nước thực sự được cải thiện kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Võ Văn Kiệt năm 1993 – chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Anh và chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Anh Douglas Hurd năm 2013. 1994.

Tháng 3 năm 2008, hai nước đã ký Tuyên bố chung thúc đẩy quan hệ theo hướng “Đối tác cùng phát triển” và tháng 9 năm 2010, quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được nâng cấp thành “Đối tác Chiến lược”. . “

Kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác Việt – Anh trong khuôn khổ song phương và đa phương đã có nhiều bước tiến tích cực trên các lĩnh vực, tiếp tục được kỳ vọng sẽ phát triển lên tầm cao hơn. trong bối cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2020, Bộ trưởng Ngoại giao hai bên đã ra Tuyên bố chung nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2010-2020) với tầm nhìn nâng cấp quan hệ lên cấp độ cao hơn.

Năm 2021, bất chấp những khó khăn của đại dịch COVID-19, phía Anh đã cử nhiều đoàn cấp cao sang thăm Việt Nam, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tọa Hội nghị lần thứ 26 của các Bên. Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-26).

[Chủ tịch Quốc hội sẽ thăm chính thức Liên hiệp VQ Anh và Bắc Ireland]

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Vương quốc Anh tích cực hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin và y tế nói chung khi Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đi đầu trong nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng, chống dịch bệnh. Vắc xin AstraZeneca của Vương quốc Anh là vắc xin đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19 của Vương quốc Anh nhằm góp phần đảm bảo thành công chương trình tiêm chủng của Việt Nam.

Cuối tháng 7 năm 2021, Vương quốc Anh công bố song phương cung cấp cho Việt Nam 415.000 liều vắc xin đầu tiên trong tổng số 100 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Anh hỗ trợ trên toàn cầu (bên cạnh cơ chế COVAX mà Vương quốc Anh là một trong những các nước hàng đầu trên thế giới). đóng góp nhiều nhất).

Hai bên đã phối hợp triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương như Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao; duy trì phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) và ASEAN-Anh.

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc. Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-26) và thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, từ ngày 31/10 đến ngày 3/11/2021.

Tại COP-26, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã đưa ra thông điệp và cam kết mạnh mẽ trong việc chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, trong đó có cam kết đạt mức phát thải ròng “bằng không”. vào năm 2050.

Cũng tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới; chứng kiến ​​lễ ký kết và trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường và thể dục thể thao. .. Các hiệp định này trị giá hàng tỷ USD, mang lại cơ hội lớn để thu hút đầu tư vào Việt Nam.

Về kinh tế – thương mại, hai bên đã thiết lập cơ chế họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (JETCO). Tháng 12/2020, hai nước đã ký Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt (UKVFTA) và có hiệu lực từ ngày 1/5/2021.

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 6,6 tỷ USD. Xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng mạnh, nguyên nhân chủ yếu nhờ vào UKVFTA và sự phục hồi của chuỗi cung ứng sau đại dịch. Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở châu Âu.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Anh là điện thoại-linh kiện, dệt may, da giày, sắt thép các loại, máy vi tính-linh kiện, hạt điều, cà phê, hạt tiêu và các mặt hàng nhập khẩu từ Anh, bao gồm: máy móc, thiết bị, dược phẩm, sản phẩm hóa chất, hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may – da giày, ô tô nguyên chiếc.

Hiện Vương quốc Anh đã đề xuất tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (tháng 2/2021), đồng thời mong muốn sự ủng hộ của Việt Nam trong vấn đề này.

Hợp tác quốc phòng-an ninh phát triển tích cực. Hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác đào tạo và trao đổi thông tin. Bộ Quốc phòng hai nước đã nâng Đối thoại Chính sách Quốc phòng hàng năm lên cấp Thứ trưởng (duy trì 3 phiên, luân phiên mỗi nước); thành lập Nhóm công tác về hợp tác quốc phòng, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực ưu tiên như gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên hợp quốc, đào tạo tiếng Anh, an ninh hàng hải, đo đạc bản đồ và thủy văn; Hai bên hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết nạn buôn người.

Hợp tác giáo dục giữa hai bên được tăng cường với sự hiện diện của Cơ quan Phát triển Văn hóa – Giáo dục (Hội đồng Anh) tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Hai bên tích cực thúc đẩy sự tham gia của hệ thống các trường đại học hàng đầu của Anh trong liên kết đào tạo cũng như hợp tác xây dựng và phát triển các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam, trong đó có Đại học Apollo và Đại học Khoa học và Công nghệ. học tiếng Anh tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh thuộc Đại học Đà Nẵng (giai đoạn 1 của Đại học Việt Anh Đà Nẵng).

32 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học và cao đẳng của hai nước được thành lập. Hiện có hơn 12.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh.

Cộng đồng người Việt tại Anh có khoảng 110.000 người. Nhìn chung, họ sống hòa thuận, ổn định, sinh hoạt tích cực, góp phần tăng cường đoàn kết cộng đồng, hướng về xây dựng quê hương.

Hợp tác hiệu quả giữa hai Quốc hội Việt Nam – Vương quốc Anh

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Anh (cả Hạ viện và Thượng viện) trong thời gian qua đã phát triển với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, trong đó ở đoàn cấp cao phía Việt Nam có các đồng chí: Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh (1994), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (3/2005). , Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (12/2011); Phía Anh có chuyến thăm của Phó Chủ tịch Hạ viện Eleanor Laing (tháng 10/2016).

Cung cấp những thông tin nóng hổi và thông tin về người Việt Nam và người Việt Nam 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN)

Bên cạnh đó, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn thông qua các Ủy ban của Quốc hội hai nước; Nhóm Nghị sĩ liên đảng Anh có quan hệ với Việt Nam (APPG) cũng như Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt-Anh.

Mới đây nhất, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Nghị viện COP-26 (IPU) và có cuộc hội kiến ​​với Chủ tịch Quốc hội. Quốc hội Anh. Vào tháng 10 năm 2020, Đảng Cộng sản Việt Nam và APPG đã có cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên về “Hợp tác phát triển kinh tế xanh sau COVID-19”.

Hai bên cũng duy trì tiếp xúc và tham vấn tại các diễn đàn nghị viện đa phương, nhất là tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện (IPU) và Đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP). Hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước là nhân tố quan trọng thúc đẩy hơn nữa Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt-Anh.

Với nền tảng hợp tác nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho rằng, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tới Vương quốc Anh nhằm tiếp tục triển khai. đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 13, duy trì và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phươngđồng thời tăng cường đan xen lợi ích và lòng tin với các nước đối tác; khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh.

Trên kênh hợp tác nghị viện, chuyến thăm có ý nghĩa to lớn. Đây là chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 11 năm, kể từ chuyến thăm Vương quốc Anh năm 2011 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Bên cạnh đó, chuyến thăm nhằm thúc đẩy tiếp xúc với các đối tác; tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, nhất là thúc đẩy triển khai và thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt (UKVFTA), tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh trên các lĩnh vực. chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu (thực hiện các cam kết tại COP-26) và các lĩnh vực tiềm năng khác.

Thông qua các hoạt động làm việc của Đoàn với chính giới, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại sẽ góp phần thu hút các nguồn lực phục vụ và phát triển kinh tế – xã hội sau COVID-19.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm nước ngoài của Chủ tịch nước sẽ tổ chức tọa đàm về hợp tác giáo dục với sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng. các trường đại học, tập đoàn và cơ sở giáo dục hàng đầu của Việt Nam và Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển. và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam là vững chắc, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm. chỗ cho cả hai bên được mở rộng.

Chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Vương quốc Anh và Việt Nam. Chuyến thăm này là một dấu hiệu tốt cho thấy hai nước đang mở cửa trở lại thương mại.

Việt Đức (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment