Biên giới Thụy Sĩ – Italy “động đậy” vì băng tan

Rate this post

Biên giới Thụy Sĩ-Ý
“Biên giới tự nhiên” giữa Ý và Thụy Sĩ đã dịch chuyển vì băng tan. Ảnh: Rifugio guide de Cervino.

Khách sạn Rifugio Guide del Cervino được xây dựng vào năm 1984 trên núi Testa Grigia với độ cao 3.480 mét thuộc lãnh thổ Ý, với mục đích chào đón du khách đến với một trong những khu trượt tuyết lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, 2/3 số khách sạn hiện nay, bao gồm chủ yếu là phòng và nhà hàng, nằm ở lãnh thổ phía nam của Thụy Sĩ.

Sở dĩ có tên gọi như vậy là do đường biên giới giữa hai quốc gia nói trên chạy dọc theo dải phân cách lấy nước từ đỉnh núi xuống. Mặc dù cùng một nguồn là sông băng Theodul, nhưng băng tan có thể chảy về phía Thụy Sĩ hoặc Ý. Và sự tan chảy đó đã khiến lưu vực sông ngày càng dịch chuyển về phía khu nghỉ dưỡng Rifugio Guide del Cervino.

Đây cũng trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trong các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Thụy Sĩ và Italy kể từ năm 2018. Và năm ngoái, hai bên đã đạt được thỏa thuận phân định biên giới ở khu vực này nhưng chi tiết. trong thỏa thuận không được tiết lộ.

Sông băng Theodul đã mất gần một phần tư băng từ năm 1973 đến năm 2010, làm lộ ra các đỉnh đá bên dưới lớp băng, làm thay đổi ranh giới thoát nước và buộc hai nước phải vẽ lại 100 mét. đường biên giới.

Alain Wicht, quan chức biên giới tại cơ quan lập bản đồ quốc gia Swisstopo của Thụy Sĩ, cho biết những điều chỉnh như vậy xảy ra thường xuyên và thường được giải quyết bằng cách so sánh kết quả dữ liệu từ các cơ quan. khảo sát điều tra của cả hai bên, chứ không phải là sự can thiệp từ các chính trị gia.

Leave a Comment