Biết ơn là gì? Ý nghĩa của lòng biết ơn trong cuộc sống hiện nay?

Rate this post

Biết ơn là chìa khóa của một cuộc sống hạnh phúc. Lòng biết ơn giúp con người có một cuộc sống ý nghĩa và đầy yêu thương. Đây là một truyền thống quý báu được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều người vẫn chưa hiểu được lòng biết ơn là gì và ý nghĩa của nó.

biet-on-la-gi-voh-00
Lòng biết ơn chính là chìa khóa mở ra cuộc sống hạnh phúc cho mỗi chúng ta.

1. Biết ơn là gì? Lòng biết ơn trong tiếng anh là gì? Từ đồng nghĩa và trái nghĩa với lòng biết ơn

Biết ơn là sự ghi nhớ về lòng biết ơn và sự trân trọng đối với tình yêu thương mà người khác đã dành cho chúng ta. Đây là một cảm xúc tích cực cho thấy sự công nhận và đánh giá cao, có liên quan đến một số lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất.

Khi bạn cảm thấy biết ơn, bạn sẽ cảm thấy biết ơn điều gì đó hoặc ai đó trong cuộc sống của bạn, và bạn sẽ đáp lại bằng sự hào phóng, ấm áp hoặc những hành động tử tế khác. Ví dụ: Sau khi làm việc với tư cách là bác sĩ ở các vùng của Châu Phi, tôi cảm thấy mình phải tôn trọng và biết ơn sự chăm sóc sức khỏe mà chúng tôi nhận được ở đất nước của mình. .

Nhà nghiên cứu Lúzie Fofonka đã từng giải thích rằng: “Cuối cùng, lòng biết ơn đến từ sự thừa nhận rằng một điều gì đó tốt đẹp đã xảy ra với bạn, kèm theo sự đánh giá cao mà một người nào đó, thậm chí là một con người hoặc nguồn gốc vô tính khác, chẳng hạn như thiên nhiên hoặc một thực thể thần thánh, phải chịu trách nhiệm cái đó”.

biet-on-la-gi-voh-01
Khi bạn cảm thấy biết ơn, bạn sẽ cảm thấy biết ơn điều gì đó hoặc ai đó trong cuộc sống của bạn.

Trong tiếng Anh, ơn được dịch là Biết ơn, Biết ơn, Cảm kích… Ví dụ: Biết ơn cha mẹ, thầy cô và những người giúp đỡ mình là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. (Biết ơn cha mẹ, thầy cô và những người giúp đỡ mình là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt Nam).

Biết ơn đồng nghĩa là: Biết ơn, biết ơn, biết ơn, biết ơn, biết ơn, đền ơn, đền ơn, đáp nghĩa, đền ơn, đáp nghĩa … Và trái nghĩa của ơn nghĩa là bội bạc, vô ơn, bội nghĩa, vô ơn, ăn bát cháo

Xem thêm: 55 câu tục ngữ nói về lòng biết ơn, dạy phải trân trọng tình yêu thương

2. Ý nghĩa của lòng biết ơn là gì?

Đền ơn đáp nghĩa là một nghĩa cử cao đẹp, đáng quý của người Việt Nam ta từ xưa đến nay, được coi là một phẩm chất. đạo đứcᴄ Điều đó cần ở mỗi người, giúp con người hoàn thiện nhân cách, sống yêu thương, chia sẻ, gắn bó với nhau.

Chúng ta có thể sử dụng lòng biết ơn để hình thành các mối quan hệ xã hội mới hoặc củng cố những mối quan hệ hiện có, từ đó thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Bên cạnh đó, lòng biết ơn còn giúp chúng ta trở nên tốt hơn trong cuộc sống.

Biết ơn không chỉ dành cho những dịp quan trọng, bạn hoàn toàn có thể bày tỏ lòng biết ơn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như sau khi được thăng tiến trong công việc, bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ và ủng hộ mình bằng những lời cảm ơn, hay bằng những bữa ăn …

Xem thêm: 30 câu nói hay về cảm ơn, những câu nói để bày tỏ lòng biết ơn

3. Những lợi ích kỳ diệu của lòng biết ơn trong cuộc sống

Lòng biết ơn có thể có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe thể chất và tâm lý của chúng ta. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích mà chúng ta thu được từ việc bày tỏ lòng biết ơn:

 • Ngủ tốt hơn
 • Khả năng miễn dịch tốt hơn
 • Lòng tự trọng cao hơn
 • Giảm căng thẳng
 • Hạ huyết áp
 • Ít lo lắng và trầm cảm
 • Mối quan hệ bền chặt hơn
 • Mức độ lạc quan cao hơn
biet-on-la-gi-voh-03
Thực hành lòng biết ơn có thể có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe thể chất và tâm lý của chúng ta.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có xu hướng biết ơn nhiều hơn cũng có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi nâng cao sức khỏe bao gồm tập thể dục, tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và tuân thủ một lối sống lành mạnh. .

Theo nhà tâm lý học Robert Emmons, lòng biết ơn giúp ngăn chặn những cảm xúc độc hại, chẳng hạn như ghen tị, phẫn uất, hối hận và trầm cảm, những thứ có thể phá hủy hạnh phúc của chúng ta.

Bên cạnh đó, bày tỏ lòng biết ơn đối với cuộc sống và những người xung quanh có thể giúp cải thiện chất lượng và sự hài lòng trong các mối quan hệ của bạn.

Xem thêm: Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi mình: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?” hay “Tôi sống để làm gì”?

4. Làm thế nào để thực hành lòng biết ơn?

Con người sinh ra đã cảm thấy gần gũi với những thứ mang lại cảm giác tốt đẹp cho mình, từ đó sinh ra tình cảm biết ơn. Tuy nhiên, để lòng biết ơn trở thành tình cảm sâu sắc mang lại hạnh phúc thực sự cho con người thì cần phải rèn luyện nó thường xuyên. Thực hành lòng biết ơn không khó hoặc đòi hỏi bất kỳ công cụ đào tạo đặc biệt nào. Điều quan trọng là khi bạn luyện tập thường xuyên hơn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân và luôn đặt mình vào trạng thái biết ơn cuộc sống.

Dưới đây là năm cách bạn có thể thực hành lòng biết ơn của mình.

4.1. Quan sát và nhớ lại những khoảnh khắc để biết ơn

Hãy tạo thói quen nhắc nhở bản thân về những cảm giác tốt đẹp, những món quà, đặc quyền, lợi ích và những điều tốt đẹp mà bạn tận hưởng hàng ngày.

4.2. Lưu trữ những điều để biết ơn

Hãy tạo thói quen ghi nhật ký về những điều bạn cảm thấy biết ơn, nơi bạn viết ra một vài điều bạn biết ơn mỗi ngày. Nhìn lại những ghi chú này có thể hữu ích khi bạn đang đấu tranh để cảm thấy biết ơn.

4.3. Tạo các nghi lễ tri ân

Dù bận rộn đến đâu, dành một chút thời gian để ghi nhớ và gửi lời cảm ơn có thể giúp bạn cảm thấy biết ơn hơn. Cho dù đó là thiền định, cầu nguyện hay một câu “thần chú” nào đó, chúng đều là những nghi lễ có thể gợi lên lòng biết ơn.

4.4. Nói cảm ơn

Một nghiên cứu cho thấy bày tỏ lòng biết ơn có thể củng cố các mối quan hệ. Vì vậy, lần tới khi bạn bè, đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình của bạn làm điều gì đó mà bạn biết ơn và đánh giá cao, hãy nhớ nói lời cảm ơn trực tiếp với họ.

4.5. Sử dụng hành động để đáp lại lòng biết ơn

Khi cảm thấy biết ơn những điều tốt đẹp ‘nhận được’ từ cuộc sống, chúng ta cần có những hành động tốt đẹp để ‘cho đi’ cuộc sống. Chúng ta hãy sử dụng những hành động mang năng lượng tích cực để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với cuộc sống. Ví dụ: Khi nhận được nụ cười từ người lạ, chúng ta nên đáp lại, còn khi tâm trạng không vui, chúng ta nên mỉm cười với người lạ….

Xem thêm: Tìm hiểu đạo lý uống nước nhớ nguồn bài học về lòng biết ơn

5. Dấu hiệu cho thấy bạn là người biết ơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi lòng biết ơn trông như thế nào chưa? Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang trải nghiệm lòng biết ơn?

biet-on-la-gi-voh-02
Bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao những gì bạn có có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau.

Thông thường, trong cuộc sống của chúng ta, việc bày tỏ lòng biết ơn và sự trân trọng đối với những gì bạn đang có có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Hãy cùng tham khảo một vài cách bày tỏ lòng biết ơn dưới đây để xem bạn đã thực sự biết cách bày tỏ lòng biết ơn chưa nhé!

 • Hãy dành vài phút để suy ngẫm về những điều bạn đánh giá cao trong cuộc sống.
 • Hãy quan sát và ghi nhận vẻ đẹp của những điều kì diệu mà bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày.
 • Hãy biết ơn sức khỏe của chính bạn.
 • Cảm ơn ai đó về ảnh hưởng tích cực mà họ đã có đối với cuộc sống của bạn.
 • Làm điều gì đó chân thành với người khác để thể hiện bạn biết ơn họ như thế nào.
 • Ngồi thiền hoặc cầu nguyện về việc tạ ơn.
 • Hãy quan tâm đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống để tìm thấy niềm vui và sự bình yên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá xu hướng trải nghiệm lòng biết ơn của mình bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Bạn có thường trải qua những khoảnh khắc khiến bạn hạnh phúc và biết ơn ai đó hoặc điều gì đó không?
 • Bạn có cảm thấy mình có nhiều điều để biết ơn trong cuộc sống không?
 • Khi nhìn ra thế giới, bạn có thể tìm thấy điều gì để biết ơn không?
 • Bạn có cảm thấy rằng sự đánh giá cao của bạn đối với cuộc sống và những người khác ngày càng mạnh mẽ hơn khi bạn già đi?
 • Bạn có đánh giá cao những người xung quanh bạn trong cuộc sống của bạn?
 • Nếu bạn phải lập một danh sách tất cả những điều bạn biết ơn, danh sách đó có dài không?

Nếu bạn trả lời “có” cho hầu hết những câu hỏi này, bạn có thể là một người rất biết ơn. Ngược lại, nếu câu trả lời chủ yếu là “không”, hãy dành thời gian để trau dồi và thực hành lòng biết ơn mỗi ngày.

Xem thêm: Ý nghĩa thực sự của cuộc sống lúc này nằm ở chính những trải nghiệm của bạn

Như vậy bạn đã nắm được khái niệm về lòng biết ơn và cách thực hành lòng biết ơn với mọi người và cuộc sống xung quanh. Hãy nhớ rằng, nỗ lực để nuôi dưỡng lòng biết ơn là điều đáng để bạn thêm vào cuộc sống hàng ngày.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment